Đà Nẵng sẽ có xe vận chuyển hành khách lên Sơn Trà sau khi cấm xe tay ga

THUỲ TRANG |

Cấm xe tay ga lên nhiều đoạn đường tại Sơn Trà, điều này đồng nghĩa với việc Đà Nẵng phải sớm tính phương án vận chuyển khách du lịch lên bằng các phương tiện khác để đảm bảo an toàn trong quá trình tham quan, vừa không hạn chế phát triển du lịch địa phương.

 

Sau nhiều lần trì hoãn, UBND Đà Nẵng vừa có quyết định giao Sở Du lịch chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai các nội dung về phương án tổ chức xe trung chuyển để vận chuyển khách du lịch tham quan, dã ngoại trên bán đảo Sơn Trà.

Cụ thể, các đơn vị sẽ lựa chọn loại hình phương tiện vận chuyển phù hợp; Nghiên cứu, bổ sung bố trí các điểm dừng chân để người dân, du khách tham quan bán đảo Sơn Trà; Bố trí vị trí bãi đỗ xe ô tô, xe gắn máy để sử dụng phương tiện xe trung chuyển.

Việc thực hiện sẽ được thí điểm trong thời gian 3 tháng, sau đó các đơn vị tổ chức sơ kết để điều chỉnh cho phù hợp.

Bên cạnh đó, về phát triển du lịch tại bán đảo Sơn Trà,  Sở Du lịch cũng sẽ chỉ đạo Ban Quản lý Bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch xây dựng phương án khai thác du lịch tại Bán đảo Sơn Trà trong năm 2020; tập trung tham mưu hoàn thiện các tuyến, điểm dừng chân đã có sẵn, đề xuất các tuyến, điểm dừng chân mới, xây dựng các chương trình tham quan du lịch đặc trưng tại bán đảo Sơn Trà.

Như vậy, tương lai, người dân và du khách tại Đà Nẵng sẽ di chuyển và tham quan Sơn Trà bằng xe trung chuyển. Mô hình này có điểm tương tự như cách hoạt động đang được áp dụng tại vườn quốc gia Bạch Mã tỉnh Thừa Thiên Huế.

Trước đó, chỉ trong năm 2019, hàng loạt vụ tai nạn giao thông đã xảy ra với người dân và du khách khi tham quan tại Sơn Trà. Đặc biệt, các vụ việc này đều liên quan đến xe tay ga. Nhiều trường hợp tử vong thương tâm đã khiến dư luận bất an khiến chính quyền phải xem xét lại cách quản lý lại du khách lên khu bảo tồn thời gian qua.

Đầu tháng 10, UBND thành phố Đà Nẵng đã tổ chức cuộc họp để nghe Sở Du lịch báo cáo phương án quản lý, bảo đảm an toàn cho du khách khi dã ngoại, tham quan tại Bán đảo Sơn Trà.

Tại đây, các cơ quan chức năng thành phố nhìn nhận, thời gian qua tại khu vực Bán đảo Sơn Trà xảy ra một số vụ tai nạn nghiêm trọng liên quan đến du khách khi dã ngoại và tham quan tại Bán đảo Sơn Trà.

Vì vậy, nhằm đảm bảo an toàn cho người dân và du khách khi tham quan, dã ngoại tại khu vực trong thời gian đến, yêu cầu các ngành, UBND Đà Nẵng đã quyết định cấm xe tay gay di chuyển lên nhiều đoạn đường tham quan tại Sơn Trà như đường đến cây đa Nghìn năm, Đỉnh Bàn cơ, Bãi Bắc,…

Môi trường động vật hoang dã ở bán đảo Sơn Trà

KHÁNH NGUYÊN |

Với 85 tác phẩm của 24 tác giả thuộc CLB Nhiếp ảnh Sông Hàn, buổi triển lãm đã cho người dân và du khách thấy lại khoảnh khắc thú vị về cuộc sống của những động vật hoang dã, đặc biệt là loài khỉ, voọc chà vá chân nâu ở bán đảo Sơn Trà.

Hàng trăm người Đà Nẵng làm nên kỳ tích ở bãi rác khủng Sơn Trà

THUỲ TRANG |

Với 19 tuổi làm việc trong 4 tháng, hơn 600 lượt người dân và du khách tại Đà Nẵng đã tại nên kỳ tích khi biến bãi rác khủng Đá Đen, Sơn Trà trở về với vẻ đẹp hoang sơ của chính nó.

Nhiều đàn Voọc Sơn Trà “xâm nhập” doanh trại quân đội kiếm ăn

Trung Hiếu |

Vài ngày qua, một hiện tượng được giới nghiên cứu thiên nhiên cho là bất thường xảy ra tại Khu Bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà, đó là nhiều đàn Voọc chà vá chân nâu đã di chuyển xuống độ cao rất thấp; thậm chí còn “xâm nhập” vào cả doanh trại quân đội, nhà dân dưới chân núi để kiếm ăn.

Khỉ bầy Sơn Trà (Đà Nẵng) "làm loạn" tràn vào chùa, tấn công du khách.

Trung Hiếu |

Trong vài tháng qua, đàn khỉ sinh sống trong Khu Bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà đã bạo dạn "đổ bộ" xuống chùa Linh Ứng, đào bới rác để kiếm ăn. Nhiều bầy còn ngồi chực trên đường đi để xin thức ăn du khách, thậm chí còn xông vào giật đồ đạt, cào cấu người. Chuyên gia môi trường lo ngại cảnh báo, đây là hiện tượng trái với tự nhiên.