Sáng 21.8, Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng đã phối hợp với đoàn khảo cổ Khoa Lịch sử, Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội tổ chức công bố kết quả đợt khai quận thứ ba tại Di tích Chăm Phong Lệ. Khu di tích Chăm Phong Lệ.

Sau ba tháng khai quận trên diện tích 327m2, thuộc khu vực phía bắc của hai dấu tích kiến trúc đã xuất lộ trong đợt khai quật năm 2011-2012, các nhà khảo cổ đã phát hiện nhiều hiện vật đá, di vật có giá trị.

Có thể kể đến như các loại gạch ngói, trang trí kiến trúc bằng đá cát của người Chămpa, gốm thô Chămpa, gốm sứ thời Tống của Trung Quốc và phát hiện 23 dị vật đá, trong đó chủ yếu là tượng động vật như tượng sư tử Sinha chất liệu bằng đá tương đối còn nguyên vẹn,...

 Hiện vật được phát lộ tại di tích Chăm Phong Lệ. Ảnh: AĐ
 Hiện vật được phát lộ tại di tích Chăm Phong Lệ. Ảnh: AĐ

Việc phát lộ nhiều hiện vật trên đã làm phong phú thêm cho bộ sưu tập hiện vật trưng bày, phục vụ công tác nghiên cứu của bảo tàng Điêu khắc Chăm.

Đây là một phần kiến trúc tổng thể đền tháp với những đặc trưng về kiến trúc, nghệ thuật diêu khắc, tín ngưỡng của người Chămpa Tất cả các hiện vật này có niên đại ít nhất từ các thể kỷ 9, 10, 12.

Giám đốc Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng ông Hồ Tấn Tuấn cho hay, Bảo tàng điêu khắc Chăm sẽ xây dựng khu trưng bày dành riêng cho di tích Chăm Phong Lệ, đồng thời xây dựng hồ sơ đề nghị công nhận Di tích Chăm Phong Lệ là di tích cấp thành phố để có kế hoạch bảo vệ, phát huy giá trị di tích trong tương lai.