Ô nhiễm ven biển kéo dài do hệ thống xử lý nước thải bị quá tải, trong khi đó, Đà Nẵng xác định phải cứu biển để cứu ngành du lịch và cả môi trường sống của người dân. 

Sau nhiều lần họp bàn, UBND thành phố Đà Nẵng vừa có văn bản thống nhất chủ trương theo đề nghị của Sở Kế hoạch và Đầu tư triển khai đầu tư tuyến cống thu gom nước thải ven biển dọc đường Trường Sa.

Tổng giá trị dự án là trên 211 tỷ đồng từ nguồn vốn đối ứng trong nước của dự án Phát triển bền vững thành phố Đà Nẵng.

UBND thành phố giao Công ty cổ phần Nước và Môi trường Việt Nam tiếp tục thực hiện và hoàn thiện công tác khảo sát địa hình, địa chất và lập hồ sơ thiết kế - dự toán và hồ sơ mời thầu của hạng mục công trình.

 Biển Đà Nẵng bị ô nhiễm bởi các cống xả đã quá tải
 Biển Đà Nẵng bị ô nhiễm bởi các cống xả đã quá tải

Tuyến cống thu gom nước thải ven viển dọc đường Trường Sa với tỷ lệ giảm giá là 5% so với giá trị dự toán được phê duyệt. Ban Quản lý các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng ưu tiên sẽ hoàn thiện các thủ tục xây dựng cơ bản theo quy định hiện hành.

Bên cạnh đó, UBND thành phố cũng ban hành văn bản giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Sở Xây dựng, các cơ quan đơn vị liên quan và chỉ đạo Công ty Thoát nước và Xử lý nước thải tập trung nhân lực, phương tiện thường xuyên kiểm tra, xử lý kịp thời và chủ động trong việc thực hiện theo kịch bản ứng phó và xử lý sự cố nước tràn ra biển để hạn chế việc nước tràn ra biển tại các cửa xả.

 Hình ảnh nước biển đổi màu sau những cơn mưa lớn là
 Hình ảnh nước biển đổi màu sau những cơn mưa lớn là "ám ảnh" với người Đà Nẵng

Đặc biệt là trong và sau các đợt mưa, đây là thời điểm thường xuyên bị người dân phản ánh nước xả ra biển đổi màu. Qua đó, đảm bảo cảnh quan, môi trường tại khu vực các cửa xả.

Tuyến đường ven biển Đà Nẵng từ vài năm nay đã xảy ra tình trạng ô nhiễm tại các cửa xả, cống xả. Sự việc khiến cho ngành du lịch đau đầu khi du khách lẫn người dân than phiền vì bãi biển bị sạc lở, bỗ mùi hôi thối. Bí thư và Chủ tịch Đà Nẵng đã nhiều lần thị sát cũng khẳng định, Đà Nẵng nếu để "hỏng" biển là hỏng cả thành phố.