Có gì ở “Thành phố hòa bình” Thành cổ Quảng Trị

HƯNG THƠ |

Nến, hoa, mùi nhang thơm phảng phất là những thứ xuất hiện nhiều và dường như có quanh năm ở mảnh đất thị xã Quảng Trị của tỉnh Quảng Trị. Nơi này, cách đây mấy mươi năm trước là một bãi chiến trường đúng nghĩa, khi mỗi tấc đất đều có sự hiện diện của máu xương, của bom đạn. Vì vậy, cứ vào những ngày lễ, đặc biệt là tháng 7, thị xã Quảng Trị trở thành nơi trở về của những người lính, những du khách đến tham quan và tri ân.

Dòng sông Thạch Hãn những ngày lễ tháng 7.
Dòng sông Thạch Hãn những ngày lễ tháng 7.
Thành Cổ Quảng Trị được xem là điểm nhấn trong chuỗi kiến trúc không gian tưởng niệm tâm linh ở thị xã Quảng Trị. Từ Thành cổ Quảng Trị đến di tích lịch sử Quốc gia trường Bồ Đề, tháp chuông, Quảng trường Giải phóng, bến thả hoa trên dòng Thạch Hãn - đã tạo thành một quần thể không gian tưởng niệm tri ân các anh hùng liệt sỹ đã anh dũng hy sinh trong chiến dịch 81 ngày đêm bảo vệ Thành Cổ, bảo vệ thị xã Quảng Trị.

Du khách đến thăm Thành cổ Quảng Trị.
Du khách đến thăm Thành cổ Quảng Trị.

5 năm trước, thị xã Quảng Trị đã triển khai thực hiện Nghị quyết số 01 về phát triển thương mại, dịch vụ, du lịch của Ban chấp hành Đảng bộ thị xã (khóa V). Có tiềm năng, đi đúng hướng, nên giá trị sản xuất của thương mại, dịch vụ, du lịch nay chiếm tỷ trọng 44% trong tổng giá trị sản xuất các ngành kinh tế tại thị xã Quảng Trị.

Người dân dâng hoa, dâng hương tại Thành cổ Quảng Trị.
Người dân dâng hoa, dâng hương tại Thành cổ Quảng Trị.

Mong muốn du lịch trở thành thế mạnh, thị xã Quảng Trị không chỉ dừng lại ở việc khơi gợi những hồi ức, tạo xúc cảm cho du khách tìm về tham quan, mà còn đan xen kết hợp phát triển du lịch tâm linh và khơi nguồn những giá trị văn hóa, làm nền tảng xây dựng điểm đến hấp dẫn với nhiều sự kiện. Đơn cử như việc biến tuyến đường Ngô Quyền thuộc bờ nam sông Thạch thành tuyến phố lễ hội, số liệu thống kê chỉ riêng trong dịp lễ 30.4, 1.5, tuyến phố lễ hội này đã thu hút đến 60.000 lượt người đến tham dự.

Người dân và du khách thả hoa đăng tri ân trên dòng sông Thạch Hãn.
Người dân và du khách thả hoa đăng tri ân trên dòng sông Thạch Hãn.

Khẳng định rằng, khó có nơi nào nhiều đau thương, mất mát vì chiến tranh như ở mảnh đất này, và cũng khó có nơi nào sở hữu 1 tài sản vô cùng quý giá với nhiều điểm di tích lịch sử có giá trị như ở thị xã Quảng Trị. Vì vậy, Quảng Trị ấp ủ xây dựng thị xã Quảng Trị thành “Thành phố hòa bình”, làm điểm đến du lịch của những ai yêu chuộng và trân quý hòa bình.

TAGS

Trên đỉnh ngàn mây

Nguyen Thanh |

Đỉnh Quế, Tây Giang, Quảng Nam - cung đường đầy trắc trở giữa Trường Sơn đại ngàn trước đây, giờ trở thành điểm đến hấp dẫn du khách khi giao thông đã thuận lợi. Đỉnh Quế được ví là đỉnh ngàn mây. Ở đó, dù bình minh hay hoàng hôn thì du khách cũng được ngắm mặt trời chui lên từ trùng điệp núi,  mịt mùng mây.

Lần thứ 5 liên tiếp, "không thoát khỏi tay" InterContinental Danang Sun Peninsula Resort

An Thượng |

Tối 3.9, trong lễ trao giải World Travel Awards (WTA) 2018 khu vực châu Á và châu Đại Dương, khu nghỉ dưỡng InterContinental Danang Sun Peninsula Resort tiếp tục lập nên nhiều kỳ tích mới ấn tượng, khi được xướng tên trong rất nhiều hạng mục giải thưởng danh giá.

Tối 3.9, trong lễ trao giải World Travel Awards (WTA) 2018 khu vực châu Á và châu Đại Dương, khu nghỉ dưỡng InterContinental Danang Sun Peninsula Resort tiếp tục lập nên nhiều kỳ tích mới ấn tượng, khi được xướng tên trong rất nhiều hạng mục giải thưởng danh giá.

Chiêm ngưỡng Nhà thờ Đức Bà Paris với tuổi đời hơn 700 năm

ÁNH DƯƠNG - PHI LONG |

Nhà thờ Đức Bà Paris (Notre Dame de Paris) được khởi công xây dựng từ thế kỉ 12, hoàn thành vào thế kỷ 14. Đây là một trong những công trình vĩ đại nhất của nước Pháp và thế giới với tuổi đời hơn 700 năm.

Khám phá mùa thu Bạch Mã

Nguyễn Thanh |

Bạch Mã là nơi lý tưởng dành cho những ai đam mê trekking cũng như muốn tìm chốn bình yên, hòa mình với thiên nhiên. 

Đà Nẵng đứng vai “người tiên phong”

Thủy Trang |

Chọn môi trườn làm nền tảng để phát triển bền vững, Đà Nẵng đã tự đặt mình vào thế khó giữa thời điểm phát triển nóng.

Đà Nẵng - Thành phố Xanh

Thanh Hải |

Đà Nẵng là một trong 37 TP khác trên toàn cầu vừa đạt danh hiệu “TP Xanh Quốc gia” của Việt Nam năm 2018 do “Chương trình Thành phố Xanh Quốc tế” bình chọn. Chương trình là sáng kiến của Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên thế giới - WWF nhằm kêu gọi các thành phố trên khắp thế giới hãy hành động và hướng tới một hành tinh tương lai thân thiện với môi trường; đồng thời, xây dựng và thực hiện các kế hoạch để giảm thiểu và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Thanh trà, hương vị khó quên của xứ Huế

PHÚC ĐẠT |

Lần thứ 6 được tổ chức, lễ hội thanh tra được tổ chức tại tỉnh Thừa Thiên - Huế vẫn có sức lan tỏa lớn, hút nhiều du khách.

Về một tuyến đường sắt răng cưa huyền thoại chỉ còn trong ảnh

Tường Minh |

Lang thang trên mạng thì gặp ca sĩ Célina Ramsauer đang hát “Le retour de la Petite Tonkinoise” (Sự trở lại của cô em Bắc Kỳ nho nhỏ). Nhạc hay, hình ảnh trong clip còn hay hơn nhạc và quan trọng nhất, tôi gặp lại hình ảnh đầu máy và  tuyến đường sắt răng cưa huyền thoại từ Tháp Chàm lên Đà Lạt của một thời quá vãng.