Chỉnh trang, phát huy giá trị sinh thái đồi Vọng Cảnh

Tường Minh |

Vọng Cảnh – ngọn đồi ngắm sông Hương tuyệt đẹp vốn là điểm đến lý tưởng ở Huế sẽ được chỉnh trang, cải tạo.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên -Huế, ông Phan Ngọc Thọ vừa chỉ đạo các cơ quan liên quan có phương án cải tạo, chỉnh trang lại toàn thể không gian này trở thành điểm vui chơi công cộng, phục vụ việc tham quan, ngắm cảnh sông Hương cho mọi người.

Theo ông Thọ, đồi Vọng Cảnh chưa được khai thác hiệu quả, chưa tạo nên sự hấp dẫn cũng như quản lý, sử dụng chưa phù hợp. Vì thế, đã yêu cầu có phương án cải tạo, chỉnh trang, tuy nhiên phải dựa trên nền cải tạo, bảo tồn, tôn tạo và phát huy được các giá trị sinh thái cảnh quan nơi đây.

Ông Thọ đề nghị các đơn vị liên quan sớm có phương án giải tỏa lấn chiếm đất công, làm việc với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh về phương án sửa chữa, cải tạo các lô cốt để trở thành điểm khai thác dịch vụ.

Tổ chức chỉnh trang cảnh quan như lót đá các tuyến đường, trồng hoa, bố trí thêm ghế đá, trồng thêm thông và hệ thống cây dọc đường kết nối đến công viên hoa để khu vực này trở thành điểm nhấn đặc sắc của đồi Vọng Cảnh…

Vọng Cảnh, đúng như tên gọi là điểm cao có tầm nhìn đẹp, bao quát toàn bộ cảnh quan xung quanh. Sông Hương có hai khúc quanh đặc biệt, là nếp gấp thiêng liêng trong đời sống Huế cả về nghệ thuật cảnh quan truyền thống lẫn tư tưởng: Hà Khê - Long Thọ (chùa Thiên Mụ, đồi Long Thọ, Thành Lồi) và Hòn Chén-Vọng Cảnh.

Sông Hương phân định hai chốn thiêng nổi tiếng ở bờ Bắc và những đồi thông quanh năm vi vút ở bờ Nam, làm nên dáng vẻ, sắc thái riêng cho cảnh quan, dấu ấn văn hóa của Long Thọ, Vọng Cảnh. Chính nhờ vậy mà người Pháp trân trọng gọi Vọng Cảnh là Belvédère (vọng lâu).

TAGS

Đà Nẵng: Đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực du lịch, dịch vụ vẫn tăng

Tường Minh |

Báo cáo của Cục Thống kê Đà Nẵng cho biết, từ đầu năm đến nay, dù ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19, nhưng nguồn vốn đầu tư nước ngoài (FDI) trong lĩnh vực du lịch dịch vụ vẫn tăng mạnh mẽ.

Bình Định xây dựng môi trường du lịch an toàn, thân thiện và hấp dẫn

NGUYỄN TRI |

Ngày 21.4, lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định cho biết, vừa phê duyệt đề án Đảm bảo môi trường trong hoạt động du lịch tỉnh Bình Định đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030.

Đắk Lắk đón hơn 3 triệu lượt khách du lịch trong vòng 5 năm

BẢO TRUNG |

Trong 5 năm qua, tỉnh Đắk Lắk đã đón hơn 3 triệu lượt khách du lịch với tổng doanh thu ước đạt hơn 3.000 tỷ đồng....

Việt Nam xây dựng ngân hàng dữ liệu số về di tích và bảo tồn di tích

THUỲ |

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Viện Bảo tồn di tích vừa cho đi vào hoạt động thử nghiệm trang "Ngân hàng dữ liệu số về di tích và công tác bảo tồn di tích" với mong muốn chia sẻ và quảng bá về di tích Việt Nam.