Bảo tàng Tổng hợp Bình Định tọa lạc tại số 26 Nguyễn Huệ (TP. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định), Nơi đây trưng bày trên 1.000 tài liệu, hiện vật đem đến cho du khách cái nhìn vừa khái quát, vừa cụ thể về đất nước, con người Bình Định qua các thời kỳ lịch sử.

 
 "Chấp Phó Bằng" bút tích của Nguyễn Nhạc.

Đặc biệt, với hàng trăm hiện vật về nền văn hóa Chămpa độc đáo đang được lưu giữ tại đây, Bảo tàng được cho là nơi trưng bày, lưu giữ nhiều hiện vật Chămpa nhất nhì nước. Trong đó, có tấm văn bia khắc trên đá đầy bí ẩn mà nhiều nhà nghiên cứu vẫn chưa tìm ra lời giải đáp hoàn chỉnh.

 Bảo tàng còn trưng bày Ấn
 Bảo tàng còn trưng bày Ấn "Quang Trung Chi Ấn".

Bảo tàng được xây dựng từ năm 1980, với diện tích 3.960m2 được phân làm 3 khu chính: khu trưng bày có diện tích 2.000 m2, khối hành chính và khối lưu niệm. Khu trừng bày trong nhà gồm 5 gian với 5 chủ đề chính: phòng "Đất nước con người" với 241 hiện vật, phòng "kháng chiến chống Pháp" với 122 hiện vật, phòng "kháng chiến chống Mỹ" với 233 hiện vật, phòng "văn hóa Chăm" 173 hiện vật, phòng "Bác Hồ với Bình Định - Bình Định với Bác Hồ" 185 hiện vật.

Đặc biệt, Bảo tàng còn trưng bày ba mặt nạ tuồng Bình Định lớn nhất Việt Nam.
Đặc biệt, Bảo tàng còn trưng bày ba mặt nạ tuồng Bình Định lớn nhất Việt Nam.

Ngoài các gian trưng bày trong nhà, các hiện vật trưng bày bên ngoài khuôn viên, sân vườn đã tạo nên điểm ấn tượng và thu hút khi du khách tham quan Bảo tàng Tổng hợp.

 Nhiều hiện vật Chămpa  được trưn bày phía trước bảo tàng.
 Nhiều hiện vật Chămpa  được trưn bày phía trước bảo tàng.

Với lối thiết kế không gian mở, không đi vào các chủ đề hay hiện vật cụ thể, rõ ràng mà chỉ là những mảng điểm gợi ý về các loại hình kiến trúc, điêu khắc mỹ thuật của Bình Định tiêu biểu như các tác phẩm về điêu khắc Chămpa lớn, tượng danh nhân Bình Định, tượng mỹ thuật hiện đại, các trò chơi dân gian, làng nghề truyền thống, tín ngưỡng cổ truyền… sẽ giúp du khách có những cái nhìn tổng quan về văn hóa Bình Định.