Bắt đầu từ tháng 10 sẽ thí điểm đón khách quốc tế tại Phú Quốc

Thanh Hương |

Hội nghị trực tuyến về công tác chuẩn bị cho việc thí điểm đón khách quốc tế tới Phú Quốc (Kiên Giang) được Bộ trưởng Bộ VHTTDL - Nguyễn Văn Hùng và Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang - Đỗ Thanh Bình đồng chủ trì. 

Theo đó, Hội nghị nêu nhiều đánh giá trước những ảnh hưởng của dịch COVID-19 đến với ngành du lịch, đồng thời một số chính sách và giải pháp tháo gỡ khó khăn cũng được các cơ quan chuyên môn, chuyên gia tham gia thảo luận. Đặc biệt, rà soát và hoàn thiện kế hoạch thí điểm đón khách quốc tế tại Phú Quốc được Bộ VHTTDL chú trọng.

Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch - Nguyễn Trùng Khánh cho biết, kế đã được Bộ VHTTDL gửi tới các Bộ, ngành liên quan để lấy ý kiến. Cụ thể, Phú Quốc sẽ được thí điểm đón khách quốc tế trong vòng 6 tháng, dự kiến bắt đầu từ tháng 10 và sẽ được điều chỉnh thời gian phù hợp với tình hình thực tế.

Hội nghị trực tuyến về công tác chuẩn bị cho việc thí điểm đón khách quốc tế tới Phú Quốc (Kiên Giang) diễn ra vào đầu tháng 9. Ảnh: LĐ
Hội nghị trực tuyến về công tác chuẩn bị cho việc thí điểm đón khách quốc tế tới Phú Quốc (Kiên Giang) diễn ra vào đầu tháng 9. Ảnh: LĐ
 

Trong đợt thí điểm này, khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc cần phải có chứng nhận tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 và được cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam công nhận. Thời gian tiêm mũi 2 ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến lúc nhập cảnh.

Đối với trường hợp du khách từng nhiễm COVID-19 cần có giấy chứng nhận đã khỏi bệnh và được cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam công nhận. Thời gian từ lúc xuất viện tính đến ngày nhập cảnh không quá 12 tháng v.v…

Để triển khai kế hoạch thí điểm này, Bộ VHTTDL sẽ phối hợp với các Bộ, ngành liên quan để lựa chọn thị trường khách quốc tế từ các quốc gia và vùng lãnh thổ có tiềm năng, có độ an toàn cao về phòng, chống dịch như khu vực Đông Bắc Á, Châu Âu, Mỹ, Trung Đông, Châu Úc... Khách du lịch quốc tế nhập cảnh bằng đường hàng không, thông qua các chuyến bay thuê bao chuyến (charter flight) hoặc chuyến bay thương mại.

Ông Trần Trọng Kiên - Chủ tịch Hội đồng tư vấn du lịch Việt Nam (TAB) đánh giá, dịch COVID-19 có thể sẽ kéo dài đến năm 2024 và 2025. Thế giới đã thay đổi theo chiều hướng chung sống với dịch, vì thế mô hình du lịch cũng thay đổi.

Tuy nhiên, cần tập trung vào một số vấn đề triển khai hiệu quả việc mở lại thị trường quốc tế, trong đó TAB đề nghị thành lập một Tổ công tác về việc mở lại thị trường quốc tế để tư vấn về chính sách, thể chế, đảm bảo hoạt động an toàn; tổ chức thực hiện; thị trường, tiếp thị; hỗ trợ kết nối, tiếp cận các mô hình trên thế giới…

Phú Quốc sẽ thí điểm đón khách du lịch vào tháng 10 năm nay. Ảnh: Huỳnh Lê Tuấn
Phú Quốc sẽ thí điểm đón khách du lịch vào tháng 10 năm nay. Ảnh: Huỳnh Lê Tuấn
 

Tuy nhiên, hiện Phú Quốc mới chỉ tiêm vaccine cho khoảng 35% dân cư và lao động trên đảo từ 18 tuổi trở lên. "Nếu chúng ta có đủ vaccine và tiêm cho người dân tại Phú Quốc trong tháng 9 này thì mới có thể đảm bảo triển khai kế hoạch thí điểm trong tháng 10 tới"- ông Huỳnh Quang Hưng - Chủ tịch UBND TP Phú Quốc cho biết.

Tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ VHTTDL - Nguyễn Văn Hùng và Bí thư tỉnh ủy Kiên Giang – Đỗ Thanh Bình sẽ thực hiện ngay một văn bản kiến nghị Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 quốc gia và Bộ Y tế cung cấp đủ số liều vaccine để tiêm phủ cho người dân và người lao động Phú Quốc.

"Với biến thể Delta theo nghiên cứu của nhiều quốc gia phải đảm bảo tiêm đủ 90% dân số thì mới mở cửa. Phải thực hiện nghiêm túc xin, mua vaccine và vận động nhân dân với phương châm: vaccine tiêm nhanh nhất là vaccine hiệu quả nhất, không chờ, không kén chọn vaccine. Vaccine nào quốc tế đã thừa nhận và cấp phép mà chúng ta có là tiêm" - Bộ trưởng Bộ VHTTDL - Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh.

TAGS

Tạp chí TIME gợi ý 2 điểm lưu trú ấn tượng tại Hà Nội và Phú Quốc

Thanh Hương |

Hai khách sạn, resort mới độc đáo tại Hà Nội và Phú Quốc được tạp chí TIME gợi ý như những điểm lưu trú ấn tượng.

Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và Phú Quốc lọt Top 100 điểm tuyệt vời nhất thế giới

Hải Ngọc |

Tạp chí Time chọn Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và Phú Quốc vào top 100 điểm đến tuyệt nhất thế giới năm 2021.

Thành phố Phú Quốc đón trên 20.000 khách du lịch trong kỳ nghỉ lễ

Huyền Thương |

Trong những ngày nghỉ lễ vừa qua, mỗi ngày TP Phú Quốc (Kiên Giang) đón trên 20.000 khách du lịch.