Hệ thống thuyết minh qua đa ngữ qua thiết bị di động do Đại học Đà Nẵng chủ trì và Bảo tàng Đà Nẵng phối hợp thực hiện với mục tiêu là ứng dụng công nghệ thông tin để hỗ trợ hoạt động thuyết minh các nội dung, tư liệu, hiện vật đang được trưng bày tại Bảo tàng.

 
 

Hệ thống thuyết minh đa ngữ qua thiết bị di động là phương cách giúp cho du khách có thể tìm hiểu thông tin về nội dung trưng bày của Bảo tàng thông qua việc sử dụng thiết bị điện thoại di động thông minh để quét mã QR Code được gắn cho hiện vât.

Du khách có nhu cầu tìm hiểu chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh kết nối wifi (miễn phí tại Bảo tàng), tải ứng dụng này trên App Store hoặc Google Play về máy và tiến hành quét mã QR Code thì có thể nghe giới thiệu về nội dung của 600 tư liệu, hiện vật đang được trưng bày tại Bảo tàng.

Một góc trưng bày sinh động tại Bảo tàng Đà Nẵng. Ảnh: Thanh Hải 
Một góc trưng bày sinh động tại Bảo tàng Đà Nẵng. Ảnh: Thanh Hải 

Với hệ thống này có thể hỗ trợ cho rất nhiều đối tượng khách tham quan cùng một lúc có thể nghe nội dung trưng bày của Bảo tàng.

Bảo tàng Đà Nẵng cũng giới thiệu Ngân hàng dữ liệu di sản văn hóa Đà Nẵng. Hiện ngân hàng đang lưu trữ 3.368 tư liệu về văn hóa phi vật thể của thành phố Đà Nẵng, gồm: 248 tư liệu ghi chép ở dạng bài viết; 3.043 tư liệu hình ảnh; 64 tư liệu phim; 24 tư liệu ghi âm và sưu tầm một số tư liệu di sản văn hóa phi vật thể các dân tộc Việt Nam.

 
 
 

Sau khi ra mắt, Ngân hàng dữ liệu di sản văn hóa Đà Nẵng chính thức phục vụ công chúng tại Bảo tàng Đà Nẵng vào các ngày thứ 3 và thứ 5 hàng tuần.

Bên cạnh đó, để thuận lợi cho công tác truyền thông, quảng bá thương hiệu, Bảo tàng Đà Nẵng giới thiệu bộ nhận dạng thương hiệu của bảo tàng.