64 "Ký ức chiến trường" của họa sĩ, liệt sĩ Hà Xuân Phong

H.V.M |

Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng tổ chức triển lãm mỹ thuật với chủ đề “Ký ức chiến trường”, giới thiệu đến công chúng 64 ký họa về chiến trường Khu 5 của liệt sĩ, họa sĩ Hà Xuân Phong.

 

Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng tổ chức triển lãm mỹ thuật với chủ đề “Ký ức chiến trường”, giới thiệu đến công chúng 64 ký họa về chiến trường Khu 5 của Liệt sĩ - Họa sĩ Hà Xuân Phong nhân kỷ niệm 72 năm ngày thương binh liệt sĩ.

 
 

Đây là hoạt động để gợi nhớ một giai đoạn lịch sử hào hùng và nhằm tri ân những đóng góp to lớn của các chiến sĩ trên mặt trận văn hóa đối với cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm của dân tộc.  

 
 

Họa sĩ Hà Xuân Phong sinh năm 1937, quê ở làng chài Mân Thái, Sơn Trà, Đà Nẵng. Ông học hội họa tại Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam và sau đó tiếp tục sang học tại Trường Đại học Nghệ thuật Ukraina.

 
Chân dung họa sĩ, liệt sĩ Hà Xuân Phong 

Về nước năm 1968, ông xin về chiến trường Khu 5, công tác ở Hội Văn nghệ giải phóng Khu 5. Vì hoàn cảnh chiến tranh, vừa là người chiến sĩ trực tiếp chiến đấu, vừa cầm cọ vẽ, những bức ký họa của ông ẩn chứa cả khát khao được chuyển thể sang những tác phẩm hội họa lớn.

 
 

Ông hy sinh vào ngày 17.11.1974 trong một chuyến công tác khi vượt sông Trà Nô (Hiệp Đức, Quảng Nam), để lại hàng trăm bức ký họa chiến trường, trong đó có nhiều tác phẩm  hiện nay thuộc sưu tập của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.

 
 

64 bức ký họa được Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng chọn trưng bày trong triển lãm lần này là những góc nhìn chân thật về cuộc sống của đồng bào, chiến sĩ ở chiến trường Khu 5.

 
 
      

Những bức ký họa này mang đến cho người xem sự cảm nhận sâu sắc về những năm tháng lịch sử hào hùng của một thời chiến tranh máu lửa.

 
 

Triển lãm đồng thời góp phần nâng cao khả năng đối thoại rộng rãi với công chúng yêu mến mỹ thuật, giúp công chúng hiểu rõ hơn về nghệ thuật tạo hình trong ký họa.

 
 

Triển lãm kéo dài đến hết ngày 30.7.2019 tại Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng, số 78 Lê Duẩn, Đà Nẵng.

Cho MGA Việt Nam thuê hơn 17.000m2 đất trên đỉnh Núi Sam làm du lịch

Lục Tùng |

Ngày 19.7, ông Đinh Minh Hoàng – Phó Chánh văn phòng UBND tỉnh An Giang- cho biết, lãnh đạo UBND tỉnh An Giang đã thống nhất cho Cty CP MGA Việt Nam thuê hơn 17.000m2 đất có nguồn gốc quốc phòng và đất rừng đặc dụng trên đỉnh Núi Sam (TP. Châu Đốc) để làm du lịch.

“Ký ức Hội An” được giải thưởng Leading Historical Spe

H.V.M |

Mới đây tại Seoul (Hàn Quốc) - chương trình biểu diễn thực cảnh “Ký ức Hội An” đã vinh dự nhận được giải thưởng Leading Historical Spectacle Show tại lễ trao giải Best Hotels – Resorts Awards do Tạp chí du lịch song ngữ Anh – Việt Wanderlust Tips tổ chức.

Lễ hội hang động Quảng Bình năm 2019 được truyền hình trực tiếp trên VTV1

LÊ PHI LONG |

Hoa hậu Tiểu Vy được chọn làm Đại sứ Lễ hội hang động Quảng Bình năm 2019. Lễ hội này được dàn dựng bởi những đạo diễn tài năng và sự tham gia biểu diễn của các ngôi sao, nghệ sỹ, MC hàng đầu tại Việt Nam như: ca sỹ Tùng Dương, anh em nghệ sỹ Quốc Cơ, Quốc Nghiệp...

Hình tượng Quang Trung cưỡi ngựa là biểu trưng mới của Bình Định

N.T |

Mẫu biểu trưng đạt giải được bố với nền màu đỏ là chủ đạo, bao quanh bởi 2 vòng tròn đồng tâm, chính giữa là hình tượng Hoàng đế Quang Trung cưỡi ngựa (màu trắng).