Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng tổ chức triển lãm mỹ thuật với chủ đề “Ký ức chiến trường”, giới thiệu đến công chúng 64 ký họa về chiến trường Khu 5 của Liệt sĩ - Họa sĩ Hà Xuân Phong nhân kỷ niệm 72 năm ngày thương binh liệt sĩ.

 
 

Đây là hoạt động để gợi nhớ một giai đoạn lịch sử hào hùng và nhằm tri ân những đóng góp to lớn của các chiến sĩ trên mặt trận văn hóa đối với cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm của dân tộc.  

 
 

Họa sĩ Hà Xuân Phong sinh năm 1937, quê ở làng chài Mân Thái, Sơn Trà, Đà Nẵng. Ông học hội họa tại Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam và sau đó tiếp tục sang học tại Trường Đại học Nghệ thuật Ukraina.

Chân dung họa sĩ, liệt sĩ Hà Xuân Phong 
Chân dung họa sĩ, liệt sĩ Hà Xuân Phong 

Về nước năm 1968, ông xin về chiến trường Khu 5, công tác ở Hội Văn nghệ giải phóng Khu 5. Vì hoàn cảnh chiến tranh, vừa là người chiến sĩ trực tiếp chiến đấu, vừa cầm cọ vẽ, những bức ký họa của ông ẩn chứa cả khát khao được chuyển thể sang những tác phẩm hội họa lớn.

 
 

Ông hy sinh vào ngày 17.11.1974 trong một chuyến công tác khi vượt sông Trà Nô (Hiệp Đức, Quảng Nam), để lại hàng trăm bức ký họa chiến trường, trong đó có nhiều tác phẩm  hiện nay thuộc sưu tập của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.

 
 

64 bức ký họa được Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng chọn trưng bày trong triển lãm lần này là những góc nhìn chân thật về cuộc sống của đồng bào, chiến sĩ ở chiến trường Khu 5.

 
 
      

Những bức ký họa này mang đến cho người xem sự cảm nhận sâu sắc về những năm tháng lịch sử hào hùng của một thời chiến tranh máu lửa.

 
 

Triển lãm đồng thời góp phần nâng cao khả năng đối thoại rộng rãi với công chúng yêu mến mỹ thuật, giúp công chúng hiểu rõ hơn về nghệ thuật tạo hình trong ký họa.

 
 

Triển lãm kéo dài đến hết ngày 30.7.2019 tại Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng, số 78 Lê Duẩn, Đà Nẵng.