2.200 vận động viên từ 50 quốc gia sẽ đổ về Đà Nẵng dự Ironman 2019

THUỲ TRANG |

Tháng 5 này, Đà Nẵng được chọn là nơi đăng cai Ironman vô địch châu Á Thái Bình Dương 2019. Dự kiến, có khoảng 2.200 vận động viên sẽ đổ về thành phố sông Hàn để thử sức với bộ môn thể thao ba môn phối hợp.

Sở Văn hoá Thể thao Đà Nẵng vừa cho biết, từ ngày 9 đến 12.5.2019, trong lần thứ 5 liên tiếp tổ chức Ironman 70.3, Đà Nẵng được lựa chọn là nơi đăng cai Giải vô địch châu Á Thái Bình Dương.

 
 Năm 2019 là năm thứ 5 Đà Nẵng tổ chức sự kiện thể thao này

Dự kiến, sự kiện sẽ thu hút hơn 40 vận đồng viên chuyên nghiệp thi đấu với tổng giải thưởng lên đến 75.000 đô la Mỹ, trong đó có nhà vô địch Ironman Thế giới và đồng thời là vận động viên phá kỷ lục của giải Ironman Vô địch Thế giới năm 2018 tại Hawai.

Đặc biệt, trong số 2.200 người tham gia sự kiện lần này thì có gần 1.000 người Việt Nam tham gia.

 
 Tổng giải thưởng của sự kiện năm 2019 là 75.000 đô la Mỹ

Con số này cho thấy, chỉ từ hơn 50 vận động viên, chiếm khoảng 5% tổng số vận động viên thi đấu giải năm đầu tiên thì nay số lượng người Việt Nam tham dự chiếm gần một nửa số, tăng 20 lần kể từ năm 2015.

Ngoài các vận động viên Việt Nam, giải còn chào đón các vận động viên đến từ 50 quốc gia, tạo nên một sự kiện mang tầm quốc tế.

Tham dự giải, các cá nhân và các đội tiếp sức sẽ thử thách bản thân trong giải thi đấu để kiểm tra sức bền tại các cự ly bao gồm bơi 1,9km, đạp xe 90  km và chạy 21 km.

Điểm nổi bật của sự kiện năm nay là giải chạy từ thiện Newborn Việt Nam Run Cut vẫn sẽ được tiếp tục. Đây là một cuộc chạy 5km nhằm nâng cao nhận thức và gây quỹ giúp giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh tại Việt Nam.

Ngoài ra, sự kiện còn tổ chức giải cho cá vận động viên mới tham gia, giải Ironkids Việt Nam dành cho các vận động viên nhí.

Ông Huỳnh Văn Hùng – Giám đốc Sở Văn hoá Thể thao cho biết, đường đua năm nay sẽ đi qua 5 quận của thành phố và được kì vọng sẽ mang lại những cảm xúc mới cho các vận động viên.

Đặc biệt, sự kiện còn thu hàng nghìn du khách đến với Đà Nẵng, là cơ hội kích cầu cho ngành du lịch của thành phố.

Chỉ trong vòng 5 năm, Ironman 70.3 Việt Nam đã giúp đưa Việt Nam lên bản đồ thế giới của ba môn phối hợp và giúp TP.

Đà Nẵng trở thành một điểm du lịch thể thao nổi bật, thu hút các vận động viên quốc tế cũng như cộng đồng thể thao ba môn phối hợp đang ngày càng phát triển trên khắp đất nươc.

Săn voi trắng rừng Tây Nguyên

Hữu Long |

Cánh thợ săn voi (gru) ngang dọc khắp dải rừng Tây Nguyên ai chả mong mọi lần trong đời săn được loài voi trắng quý hiếm. Nghề săn voi rừng vốn khốc liệt nhưng chỉ cần thuần được voi trắng, thợ săn mặc nhiên được dân làng ngưỡng vọng. Và dĩ nhiên, đã nói đến nghề săn voi thì không thể không nhắc đến Amakong, cả đời săn được 298 con trong đó có 3 con voi trắng. Vua voi Amakong qua đời đã lâu nhưng những giai thoại về thời săn voi đến nay vẫn được con cháu kể lại.

Chiêm ngưỡng trận địa cọc cổ của trận thủy chiến Bạch Đằng lừng danh

Nguyễn Hùng |

Trận thủy chiến năm 1288 trên sông Bạch Đằng, thuộc địa bàn huyện Yên Hưng xưa, nay là thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh của quân dân Đại Việt, dưới sự chỉ huy của Quốc công Tiết chế Hưng đạo đại vương Trần Quốc Tuần cùng với Thái thượng hoàng Trần Thánh Tông và vua Trần Nhân Tông, không chỉ phá vỡ hoàn toàn âm mưu xâm lược Đại Việt, mà còn chặn đứng đường tiến công chinh phục châu Á của đội quân hùng mạnh nhất thế giới lúc bấy giờ. Một phần của trận địa cọc cổ đó, đã góp phần tiêu diệt và bắt sống toàn bộ đạo binh thuyền hùng mạnh của quân xâm lược Nguyên Mông do Ô Mã Nhi chỉ huy gồm 600 chiến thuyền và 40.000 quân, hiện vẫn được lưu giữ những ruộng đồng, hồ ao ở thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh. Trong đó, chỉ có bãi cọc Yên Giang lộ thiên để phục vụ công tác nghiên cứu, tham quan, học tập; 2 bãi cọc khác, sau khi khai quật, lại tạm phủ đất, bùn lên để được bảo quản tốt hơn.

Đà Nẵng tổ chức hát dân ca, biểu diễn nhạc cụ dân tộc ở chân cầu Rồng

THUỲ TRANG |

UBND thành phố vừa quyết định bổ sung các hoạt động văn hóa nghệ thuật truyền thống như biểu diễn nhạc cụ dân tộc, hát dân ca 3 miền, biểu diễn tiêu sáo, viết thư pháp... tại khu vực bờ Đông cầu Rồng. 

UBND tỉnh Quảng Bình công bố những điều bí ẩn về Sơn Đoòng

M. K |

Chiều ngày 9.4 tại Hà Nội, UBND tỉnh Quảng Bình và Bộ Ngoại giao phối hợp tổ chức họp báo quốc tế công bố khảo sát thám hiểm ngầm trong hang động lớn nhất thế giới – Sơn Đoòng. Theo đó, nhiều phát hiện mới nhất về dòng sông ngầm dưới hang này chính thức được UBND tỉnh Quảng Bình và đoàn thám hiểm công bố.