20 năm “Thành phố vì hòa bình”: Hà Nội tổ chức nhều hoạt động văn hóa

AT |

Nhân dịp 20 năm Thủ đô đón nhận danh hiệu “Thành phố vì Hoà Bình”, UBND  thành phố Hà Nội đã ban hành kế hoạch tổ chức kỷ niệm sự kiện văn hóa đặc biệt này với rất nhiều hoạt động diễn ra trên địa bàn.

Chương trình nổi bật nhất là lễ mít tinh kỷ niệm 20 năm Hà Nội được công nhận là “Thành phố vì hòa bình”.

Tại buổi lễ này sẽ huy động khoảng 10.000 người tham gia đi bộ vì hoà bình kết hợp lễ hội đường phố các khối: Dân gian, khối làng nghề, khối thể dục nghệ thuật... tạo nên bức tranh đầy màu sắc Hà Nội là nơi hội tụ văn hoá và Hà Nội - thành phố vì hoà bình, điểm đến của sự hợp tác, hữu nghị và hoà bình.

Ngoài ra, trong dịp này cũng sẽ diễn ra các hoạt động văn hoá, thể thao từ 13.7 đến ngày 14.7. Cụ thể tại sân khấu vườn hoa Lý Thái Tổ và sân khấu khu vực đền Bà Kiệu, không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm diễn ra các hoạt động biểu diễn nghệ thuật với 2 đêm nhạc đặc sắc mang chủ đề “Tôi yêu Hà Nội”, “Thắp sáng hoà bình”, giới thiệu trình diễn di sản văn hoá phi vật thể được UNESCO ghi danh: Bài chòi Trung Bộ và nhã nhạc cung đình Huế, dân ca Huế…

Tại khu vực không gian phố Lê Thạch sẽ có không gian trưng bày “Làng Hữu nghị”. Các đại sứ quán sẽ tham gia các gian hàng giới thiệu văn hoá các nước; nghệ nhân giới thiệu, trưng bày các sản phẩm của các nước như Trung Quốc, Ấn Độ…

Đặc biệt là tại không gian văn hoá ẩm thực Hà Nội và tỉnh Quảng Nam các nghệ nhân ẩm thực của 2 tỉnh, thành phố sẽ tham gia giới thiệu các gian hàng ẩm thực trong không gian văn hóa của Cung thiếu nhi Hà Nội với tổng cộng 18 gian hàng được trưng bày, giới thiệu với các món ẩm thực tiêu biểu như: Phở, chả cá, bánh cuốn; tại khu nhà Bát Giác giới thiệu ẩm thực Quảng Nam với các món mì Quảng, cao lầu, cơm gà…

Ngoài ra, còn có triển lãm ảnh chuyên đề “Vì một Hà Nội thanh lịch văn minh” diễn ra từ ngày 12.7 đến hết ngày 12.8 tại Nhà triển lãm 45 Tràng Tiền. Triển lãm ảnh “Nhật ký Hòa bình” đã khai mạc từ ngày 2.7 tại Khu di tích Nhà tù Hòa Lò và sẽ kéo dài đến hết 30.12.

Thông tin thêm về các hoạt động được tổ chức trên địa bàn thành phố, bà Đặng Thị Hương Giang – Phó Chánh Văn phòng UBND thành phố Hà Nội cho biết:

Nhân dịp này Hội thảo “Hà Nội - Thành phố vì hoà bình, 20 năm hội nhập và phát triển” cũng sẽ được tổ chức với sự tham gia của các nhà văn hoá, chuyên gia trong nhiều lĩnh vực và bạn bè quốc tế, đại diện đại sứ quán.

Tổ chức quốc tế tham gia các tham luận với nội dung điểm lại những thách thức và thành quả của Thủ đô trên mọi lĩnh vực trong 20 năm hội nhập và phát triển.

Đề xuất các giải pháp chủ yếu nhằm đẩy mạnh phát triển kinh tế-xã hội Thủ đô, phát huy danh hiệu thành phố vì hoà bình.