Tối 6.6, tại bờ Đông cầu Rồng, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng, hệ thống nhà hàng Ẩm thực Xèo đã tổ chức sự kiện "Các đầu bếp quốc tế giao lưu làm bánh xèo Việt Nam". Đây là hoạt động phụ trợ trong đêm bế mạc Lễ hội Ẩm thực quốc tế Đà Nẵng 2019, do Sở Du lịch TP Đà Nẵng tổ chức. 

Khuôn đổ bánh được đúc bằng đồng có đường kính 3,68m, nặng gần 700kg
Khuôn đổ bánh được đúc bằng đồng có đường kính 3,68m, nặng gần 700kg

Tại đây, các đầu bếp nhà hàng Ẩm thực Xèo, đại diện Hiệp hội đầu bếp Việt Nam cùng 13 đầu bếp các nước tham dự lễ hội đã cùng thực hiện nghi thức đổ thành công khuôn bánh xèo lớn nhất Việt Nam.

Được biết, đây là chiếc bánh xèo đang giữ kỷ lúc lớn nhất Việt Nam từ tháng 5.2018, với khuôn đổ bánh được đúc bằng đồng có đường kính 3,68m, nặng gần 700kg.

Chiếc bánh xèo được làm ra có trọng lượng hơn 150kg, đủ phần chia cho 200 người cùng thưởng thức.

Đầu bếp dùng dao cắt chiếc bánh xèo.
Đầu bếp dùng dao cắt chiếc bánh xèo.

Chiếc chảo là thành phẩm hợp tác tay nghề thủ công truyền thống giữa làng đúc Phước Kiều (Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) và làng nghề đúc Thái Bình. Nắp có họa tiết mặt trống đồng Đông Sơn, thân phối các họa tiết âm dương ngũ hành tương tự các mẫu khí cụ nhà bếp truyền thống.

Thưởng thức chiếc bánh xèo to nhất Việt Nam.
Thưởng thức chiếc bánh xèo to nhất Việt Nam.

Ông Thomas A.Gugler, đại diện Hội đầu bếp quốc tế cho rằng, sự kiện đổ chung khuôn bánh xèo của 13 đầu bếp quốc tế và hơn 10 đầu bếp Việt Nam thể hiện tinh thần hợp tác giao lưu, trao đổi kinh nghiệm và trải nghiệm văn hóa ẩm thực sâu sắc mà Lễ hội Ẩm thực quốc tế Đà Nẵng 2019 mang lại.