Nhiều hoạt động văn hoá hấp dẫn hưởng ứng Ngày Gia đình Việt Nam

Hải Minh |

Hưởng ứng Ngày Gia đình Việt Nam (28.6), Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam sẽ tổ chức các hoạt động tháng 6 mang tên "Ngày hội gia đình".

Chào mừng kỷ niệm 20 năm Ngày Gia đình Việt Nam (28.6.2001 - 28.6.2021), Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) tổ chức các hoạt động tháng 6 với chủ đề "Ngày hội gia đình", từ ngày 1 đến ngày 30.6. Quy mô các chương trình tùy theo diễn biến của dịch bệnh COVID-19.

Sự kiện giúp tăng cường giao lưu giữa các dân tộc, gắn kết cộng đồng cũng như sự gắn bó của mỗi thành viên trong gia đình, mỗi cộng đồng dân tộc. Qua đó, mỗi người sẽ học được những nét đẹp trong sinh hoạt văn hóa gia đình (vợ chồng, anh em, tình làng nghĩa xóm…).

Với chủ đề "Truyền thống văn hóa gia đình trong cộng đồng các dân tộc", chương trình "Trò chơi dân gian - Tuổi thơ tôi" sẽ là dịp để các em nhỏ vui đùa, trải nghiệm các trò chơi như làm con trâu bằng lá mít, chơi đá cỏ gà, kéo co, tu lu, đánh yến, tó má lẹ… và tham gia các hoạt động giáo dục về môi trường sinh thái, văn hóa dân tộc.

Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam sẽ tổ chức các hoạt động tháng 6 mang tên “Ngày hội gia đình“. Ảnh: PQV
Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam sẽ tổ chức các hoạt động tháng 6 mang tên “Ngày hội gia đình“. Ảnh: PQV

Du khách có thể tham gia chương trình "Một ngày làm nghệ nhân" để tìm hiểu văn hóa cộng đồng qua trang phục truyền thống của các dân tộc, từ quy trình chọn sợi, nhuộm màu, dệt cho đến cấu trúc thành bộ trang phục hoàn thiện; hoặc trải nghiệm làm người nông dân, cùng làm vườn, hái rau, nhổ cỏ, chăm sóc cây và tìm hiểu về các loại cây đặc trưng theo vùng miền.

Điểm nhấn của tháng 6 là chương trình nghệ thuật chào mừng "Ngày gia đình Việt Nam" của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên tại "Ngôi nhà chung" dự kiến được tổ chức vào ngày 26.6, với chủ đề năm 2021 "Gia đình bình an - Xã hội hạnh phúc"

Trong dịp này, lễ cưới truyền thống của dân tộc Giẻ Triêng tỉnh Kon Tum sẽ được tái hiện. Phong tục cưới xin của đồng bào còn nhiều nét nguyên sơ, giàu tính nhân văn và mang đậm nét đẹp tộc người.

Hôn nhân trong cộng đồng Giẻ Triêng là tự nguyện, với nét độc đáo nằm ở lễ vật dẫn cưới là những bó củi hứa hôn. Sau phần tái hiện nghi thức cưới truyền thống của người Giẻ Triêng là các hoạt động giới thiệu văn hóa truyền thống như múa xoang, biểu diễn cồng chiêng.

TAGS

Xe nâng MGA Việt Nam - sản phẩm chiến lược thời COVID-19

Thanh Mai |

Xe nâng MGA Việt Nam được xem là sản phẩm chiếc lược cho nhiều doanh nghiệp thời COVID-19.

Ironman Việt Nam dời ngày tổ chức tại Đà Nẵng

THUỲ TRANG |

Ban tổ chức Ironman Việt Nam thông báo sẽ dời lịch tổ chức giải thể thao 3 môn phối hợp tại TP.Đà Nẵng vào tháng 8, khi dịch bệnh COVID-19 được kiểm soát.

Tổ chức "Festival Nhiếp ảnh quốc tế Việt Nam" tại Ninh Bình

NGUYÊN THI |

Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm sẽ chủ trì, phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình và các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức "Festival Nhiếp ảnh quốc tế Việt Nam" lần thứ Nhất năm 2021 tại Ninh Bình.