Nhiều hoạt động hấp dẫn tại Lễ hội Chợ tình Khâu Vai Hà Giang

PHƯƠNG THẢO |

Theo như thông báo của tỉnh Hà Giang, Lễ hội Chợ tình Khâu Vai năm nay sẽ được tổ chức vào ngày 6-8.5.2021 (tức ngày 25-27.3 âm lịch).

Lễ hội Chợ tình Khâu Vai là phiên chợ tình nổi tiếng phong lưu ở Hà Giang. Chợ nằm tại bản Khâu Vai, xã Khâu Vai, tỉnh Hà Giang, cách TP Hà Giang 180 km. Vào ngày 27.3 âm lịch hàng năm, những chị em dân tộc nơi đây lấy ra bộ trang phục đẹp nhất, đàn ông sẽ diện cho mình một bộ đồ tươm tất nhất để cùng đến điểm hẹn chợ tình Khâu Vai.

Sự tích Chợ tình Khâu Vai được bắt nguồn từ câu chuyện tình buồn giữa chàng Ba và cô Út. Hai người họ yêu nhau nhưng vì gia đình ngăn cản nên đã không đến được với nhau vì vậy cứ đến ngày 27.3 họ lại lên Khâu Vai hát cho nhau nghe rồi chia sẻ cho nhau những câu chuyện mà họ đã trải qua trong vòng một năm qua.

Đến ngày họ mất (27.3), dân làng đã lập miếu thờ để tưởng nhớ về mối tình buồn này và lấy ngày 27.3 âm lịch hàng năm là ngày họp chợ.

Chủ đề của Lễ hội Chợ tình Khâu Vai năm nay tại Hà Giang là “Phiên chợ tình ca” được diễn ra tại khu vực Mê cung đá, xã Khâu Vai và sân vận động trung tâm huyện Mèo Vạc. Xuyên suốt Lễ hội sẽ có nhiều hoạt động đặc sắc được diễn ra như: Hội thi người đẹp miền Cao nguyên đá, Lễ dâng hương miếu Ông - miếu Bà, Lễ cầu duyên, Lễ cầu an, giao lưu văn hóa, văn nghệ dân gian truyền thống, trình diễn thổi khèn Mông, múa trống đồng, múa kéo nhị của dân tộc Lô Lô,....đây đều là những hoạt động mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc của người dân nơi đây.

Lễ hội Chợ tình Khâu Vai luôn thu hút đông đảo sự tham gia của người dân. Ảnh LĐO
Lễ hội Chợ tình Khâu Vai tại Hà Giang luôn thu hút đông đảo sự tham gia của người dân. Ảnh LĐO

Ngoài những hoạt động đặc sắc, phiên chợ còn có nhiều trò chơi dân gian vô cùng thú vị đó là: ném pao, tung còn giao duyên, giã bánh chày,....

Đối với các du khách đến tham quan phiên chợ tình này, mọi người có thể tham quan các gian hàng trưng bày, giới thiệu các sản phẩm ở địa phương.

Qua Lễ hội Chợ tình Khâu Vai, Hà Giang đã giới thiệu cho các du khách những giá trị văn hóa, nhân văn cao đẹp về truyền thuyết Chợ tình Khâu Vai. Không chỉ vậy, đây cũng là dịp để mọi người gặp gỡ, giao lưu với nhau để bảo tồn được những nét đẹp văn hóa dân gian đặc sắc riêng của nhân dân các dân tộc huyện Mèo Vạc nói riêng và đồng bào nhân dân các dân tộc tỉnh Hà Giang nói chung.

TAGS

Festival Nghề truyền thống Huế lần đầu tiên kéo dài một tháng

Tường Minh |

Festival nghề truyền thống Huế lần thứ IX - 2021 với chủ đề “Tinh hoa nghề Việt” sẽ kéo dài một tháng thay vì một tuần như 8 kỳ tổ chức trước.

Bình Định khai quật khảo cổ lần 2 tại phế tích Tháp Châu Thành

NGUYỄN THI |

Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch vừa cho phép Bảo tàng tỉnh Bình Định phối hợp với Viện Khảo cổ học khai quật khảo cổ lần thứ 2 tại phế tích Tháp Châu Thành thuộc khu vực Châu Thành, phường Nhơn Thành, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định.

"Săn" biển mây đẹp siêu lòng ở Hà Giang không phải ai cũng biết

Văn Thành |

Nhắn đến "biển mây" du khách nhớ ngay đến hình ảnh mây giăng từ thung lũng này đến ngọn đồi nọ ở những điểm quen thuộc như Y Tý (Lào Cai), Tà Xùa (Sơn La)…. Tuy nhiên, du khách thật bất ngờ khi ở Hà Giang luôn có biển mây đẹp đến nao lòng.