Quảng Nam

Kỷ niệm 20 năm ngày UNESCO công nhận Di sản Văn hóa Thế giới

ĐỖ VẠN |

Năm 2019, Quảng Nam sẽ tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch nhằm Kỷ niệm 20 năm ngày UNESCO công nhận Khu đền tháp Mỹ Sơn, Đô thị cổ Hội An là Di sản Văn hóa Thế giới và 10 năm công nhận Khu dự trữ sinh quyển Thế giới Cù Lao Chàm.

Để kỷ niệm 20 năm ngày UNESCO công nhận Di sản Văn hóa Thế giới, tỉnh Quảng Nam sẽ tổ chức nhiều hoạt động để kỷ niệm “cột mốc” đáng nhớ này.

Một góc của Thánh địa Mỹ Sơn.
Một góc của Thánh địa Mỹ Sơn.

Theo đó, từ tháng 5-9-12.2019 tại các TP.Tam Kỳ, TP. Hội An và huyện Duy Xuyên (tỉnh Quảng Nam) sẽ có các hoạt động chính như: tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm ngày Đô thị cổ Hội An, Khu Đền tháp Mỹ Sơn được UNESCO công nhận Di sản văn hóa Thế giới (04.12.1999 – 04.12.2019); 10 năm ngày Cù Lao Chàm - Hội An được công nhận Khu dự trữ sinh quyển thế giới (26.5.2009-26.5.2019);…

Một nét hoang sơ của chùa Cầu - Hội An. Ảnh: Hans-Peter Grumpe
Một nét hoang sơ của chùa Cầu - Hội An. Ảnh: Hans-Peter Grumpe

Ngoài ra còn có các Hội nghị “Đánh giá về công tác bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa Hội An và Mỹ Sơn qua 20 năm UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới và 10 năm Cù Lao Chàm - Hội An được công nhận Khu Dự trữ sinh quyển Thế giới”; Hội thảo Khoa học quốc tế “Vai trò của cộng đồng trong bảo tồn, phát huy giá trị Di sản văn hóa Thế giới Mỹ Sơn, Hội An”.

Bên cạnh đó, các hoạt động khác như: Khởi động tour du lịch “Con đường di sản Đông Dương”; Đăng cai tổ chức giải Bóng chuyền nữ Quốc tế VTV cúp 2019; Triển lãm mỹ thuật về chủ đề Di sản văn hóa sẽ được TP.Hội An đăng cai tổ chức.

Mỹ Sơn được ghi lại trong vào những năm 1991-1992. Ảnh: Hans-Peter Grumpe
Mỹ Sơn được ghi lại trong vào những năm 1991-1992. Ảnh: Hans-Peter Grumpe

Song hành với TP.Hội An, huyện Duy Xuyên cũng sẽ tổ Chương trình biểu diễn nghệ thuật theo chủ đề “Mỹ Sơn - Di sản trường tồn”; Trưng bày hình ảnh, hiện vật của Di sản Mỹ Sơn; Tọa đàm “Doanh nghiệp đồng hành cùng Di sản”; Lễ hội Bà Thu Bồn; các hoạt động tuyên truyền, quảng bá; văn hóa, văn nghệ, thể thao….

Đặc biệt, dịp này còn diễn ra hoạt động văn hóa, giải trí do các doanh nghiệp tỉnh Quảng Nam hưởng ứng như: Đăng cai vòng Chung kết cuộc thi “Hoa hậu các miền di sản 2019”; Trình diễn và diễu hành xe; Giải Golf; Công bố ra mắt vở diễn Nghệ thuật đương đại “Huyền thoại Champa Mỹ Sơn”…

 Hội An trong những năm 1991-1992. Ảnh: Hans-Peter Grumpe
Hội An trong những năm 1991-1992. Ảnh: Hans-Peter Grumpe

Thông qua các hoạt động kỷ niệm nhằm nhìn nhận và đánh giá lại những kết quả đạt được trong sự nghiệp bảo tồn, phát huy giá trị của Đô thị cổ Hội An, Khu Đền tháp Mỹ Sơn qua 20 năm được UNESCO công nhận Di sản văn hóa thế giới và 10 năm Cù Lao Chàm - Hội An được công nhận Khu Dự trữ sinh quyển thế giới.

Mỹ Sơn được ghi lại trong vào những năm 1991-1992. Ảnh: Hans-Peter Grumpe
Mỹ Sơn được ghi lại trong vào những năm 1991-1992. Ảnh: Hans-Peter Grumpe
Mỹ Sơn được ghi lại trong vào những năm 1991-1992. Ảnh: Hans-Peter Grumpe
Mỹ Sơn được ghi lại trong vào những năm 1991-1992. Ảnh: Hans-Peter Grumpe

Đồng thời, đề ra những giải pháp tích cực cho mục tiêu bảo tồn, phát triển, phát huy các giá trị di sản văn hóa, di sản thiên nhiên trong thời gian đến.

Đây cũng là dịp để tri ân, tôn vinh các tổ chức, cá nhân có đóng góp tích cực vào sự nghiệp bảo tồn và phát huy giá trị các di sản trong những năm qua; góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của cộng đồng để quảng bá hình ảnh của Đô thị cổ Hội An, Khu Đền tháp Mỹ Sơn, Khu Dự trữ sinh quyển Cù Lao Chàm - Hội An đến với bạn bè trong nước, quốc tế nhằm thúc đẩy phát triển du lịch, thu hút đầu tư vào Quảng Nam trong thời kỳ hội nhập.

Những nẻo đường nơi đỉnh đầu Tổ quốc

THUỲ TRANG |

Tôi đến Hà Giang - nơi "đầu trời ngất đỉnh" của Tổ quốc vào những ngày cuối năm. Tiết trời khô ráo nhưng đã qua những mùa lúa vàng, tam giác mạch cũng đã sắp tàn. Thế nhưng, vẫn còn đó những con đường quanh núi, quanh làng, thung lũng và cao nguyên đá Đồng Văn,... cũng đủ khiến tôi ngây ngất. 

Sẽ không phá bỏ bức tranh Long vân khế hội tại chùa Diệu Đế

Tường Minh |

Đại đức Thích Hải Đức - Giám tự chùa Diệu Đế, cho biết sẽ không hạ giải trần chính điện của chùa mà giữ nguyên hiện trạng nhằm bảo tồn bức tranh Long vân khế hội.

Tuần lễ giao lưu ẩm thực Hàn Quốc tại Đà Nẵng

An Thượng |

Furama Resort Đà Nẵng phối hợp cùng Trường Cao Đẳng Du Lịch Đà Nẵng và Trường Cao Đẳng Văn Hóa BaekSeok Hàn Quốc tổ chức Giao lưu tuần lễ Ẩm Thực Hàn Quốc “Hansik night” trong 3 đêm, 27, 28, 29.12.2018. 

Một “phố bảo tàng” bên sông Hương

Hoàng Văn Minh |

Sau nhiều năm quy hoạch và xây dựng, cuối cùng Huế cũng đã thấy được hình hài của một “phố bảo tàng” trên con đường đẹp nhất thành phố nằm bên bờ sông Hương.

Đón Giáng sinh, năm mới phong cách Châu Âu ngay giữa Nha Trang

Đức Hoàng |

Thành phố biển Nha Trang vốn là điểm đến vạn người mê, thu hút hàng triệu du khách mỗi dịp lễ về tết đến. Trong mùa lễ hội này, du khách lại có dịp “thổn thức” trước Nha Trang mới mẻ với một Châu Âu thu nhỏ lộng lẫy, tràn ngập không khí Giáng sinh, rực rỡ cánh đồng tulip gần 100.000 bông tươi bạt ngàn… Tất cả cùng đưa Vinpearl Land Nha Trang trở thành điểm đến không thể bỏ qua.

 

 

Lễ hội thần tiên tại xứ sở Vinpearl Land

Đức Hoàng |

Từ 15.12. 2018, du khách đến với hệ thống thiên đường vui chơi giải trí Vinpearl Land đón mùa lễ hội thần tiên Festive Wonderland sẽ được hòa mình vào không gian diệu kỳ, tràn ngập cảm hứng và hội tụ tinh hoa văn hóa năm châu.