Độc đáo Lễ tế thần tại Indonesia

Thúy Hiền (Tổng hợp) |

Nếu đến thăm huyện Probolinggo, Đông Java, Indonesia trong những ngày này, du khách sẽ được theo chân người bản xứ đến miệng núi lửa Bromo để tham gia vào lễ tế thần Yadnya Kasada – một lễ hội truyền thống hết sức độc đáo của đất nước này. 

Kéo dài từ tháng 7 đến tháng 8 hàng năm, Lễ Yadnya Kasada được coi là nghi lễ quan trọng nhất của cộng đồng Tenggerese – tộc người sống ở vùng núi lửa Bromo, thuộc công viên quốc gia Bromo Tengger Semeru, đảo Java.

Dòng người đổ về miệng núi lửa Bromo. Ảnh: Ivivu
Dòng người đổ về miệng núi lửa Bromo. Ảnh: Ivivu

Lễ tế thần này xuất phát từ thế kỷ 15, khi công chúa Roro Anteng có chồng và cùng chồng cai quản khu vực này. Cả hai người không có con nên đã cầu khấn thần núi cho họ một đứa con. Theo truyền thuyết, thần núi Bromo cho họ 25 người con nhưng người con cuối cùng phải ném xuống miệng núi lửa Bromo để hiến tế. Nghi lễ hiến tế đó được duy trì cho đến ngày nay.

Vật phẩm được chuẩn bị để cúng tế. Ảnh: Dân trí
Vật phẩm được chuẩn bị để cúng tế. Ảnh: Dân trí
Vật phẩm được chuẩn bị để cúng tế. Ảnh: Dân trí
Vật phẩm được chuẩn bị để cúng tế. Ảnh: Dân trí

Một trong những phần chính của nghi thức này là người Tenggerese sẽ thực hiện những cuộc hành hương đến núi lửa Bromo để dâng cho thần núi ở đây các vật phẩm như trái cây, gạo, hoa, vật nuôi... Sau khi cúng tế xong, họ sẽ ném các vật phẩm này vào miệng núi lửa để cầu may mắn và mùa màng bội thu. Xuyên suốt những cuộc hành hương đó, các pháp sư người bản địa sẽ đọc những lời cầu nguyện mong thần núi ban phước lành cho những người tham gia Lễ Yadnya Kasada.

Người bản địa tranh nhau các vật phẩm tế. Người tenggerese tin rằng nếu sử dụng những vật phẩm này sẽ mang lại nhiều may mắn. Ảnh: Ivivu
Người bản địa tranh nhau các vật phẩm tế. Người tenggerese tin rằng nếu sử dụng những vật phẩm này sẽ mang lại nhiều may mắn. Ảnh: Ivivu

Một pháp sư đang cầu nguyện tại Lễ Yadnya Kasada. Ảnh: Tuổi trẻ
Một pháp sư đang cầu nguyện tại Lễ Yadnya Kasada. Ảnh: Tuổi trẻ
 Lễ tế thần Yadnya Kasada là một lễ hội văn hóa đặc biệt, rất phù hợp cho những du khách thích tìm tòi và khám phá các nền văn hóa còn nguyên sơ. Khi theo chân người Tenggerese trong những cuộc hành hương, du khách sẽ có những trải nghiệm mới lạ đầy kỳ thú.     

TAGS

Ninh Thuận: Xây dựng "làng nho" cho du lịch

Hà Thanh |

Tỉnh Ninh Thuận đang chọn xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải chuyên canh loại nho này để xây dựng "làng nho" du lịch.

Vi vu trên cây cầu gỗ dài nhất Việt Nam

ĐÌNH PHÙNG |

Cầu gỗ Ông Cọp (ở xã An Ninh Tây, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên) được xem là cây cầu gỗ dài nhất Việt Nam. Du khách vi vu trên cây cầu gỗ sẽ tận hưởng vẻ đẹp hoang sơ, mộc mạc, duyên dáng và trải nghiệm chút cảm giác sợ hãi đầy thú vị.

Rủ nhau check in 5 địa điểm ở Sơn Trà - Đà Nẵng

XUÂN HẬU |

Sơn Trà, Đà Nẵng là một trong những địa điểm du lịch lý thú thu hút nhiều bạn trẻ có đam mê khám phá. Nơi đây giao hòa cảnh sắc của núi và biển với nhiều điều mới lạ, hấp dẫn. Bỏ túi 5 điểm đến ở Sơn Trà để chuẩn bị cho những chuyến đi cuối tuần của bạn nhé.

Nhớ mùa thu Hà Nội

XUÂN HẬU |

Trời vào thu, lữ khách xa mang nỗi niềm xưa cũ. Có nỗi nhớ không định rõ khuôn mặt, mùi hương, trải dài qua những con phố, nỗi nhớ ấy gọi thân thương là mùa thu Hà Nội. Hà Nội mùa này có gì mà đắm say lòng người đến thế!

Ký ức đô thị và sự cản trở phát triển

Hoàng Văn Minh |

“Không phải công trình kiến trúc Pháp nào cũng là tiêu biểu, cũng có giá trị và cần cân nhắc để tránh cản trở sự "phát triển" trong xây dựng đô thị...” là lý giải của một quan chức tỉnh Thừa Thiên –Huế về việc sẽ đập bỏ biệt thự số 26 Lê Lợi, thành phố Huế để nhường đất cho một tổ hợp khách sạn.

Tổng hợp giá vé các khu vui chơi nổi tiếng ở Đà Nẵng

XUÂN HẬU (TỔNG HỢP) |

Đà Nẵng là điểm đến hấp dẫn hàng đầu của nước ta. Nơi đây không những nổi tiếng với những bãi biển đẹp, cảnh sắc thiên nhiên mà còn hấp dẫn du khách với nhiều khu với chơi nổi tiếng. Dưới đây là tổng hợp giá vé để bạn có thêm những lựa chọn thú vị khi đến đây du lịch.

Huyền thoại xoài tiến vua ở chùa Đá Trắng

ĐÌNH PHÙNG |

Chùa Đá Trắng tọa lạc ở thôn Cần Lương (xã An Dân, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên) được thành lập từ thời vua Quang Toản nhà Tây Sơn nhưng lại được vua Thành Thái nhà Nguyễn ban sắc tứ nhờ sự hiếm có, thơm ngon của xoài Đá Trắng mà trước đó vua Gia Long rất ưa thích. 

Đập Tân Sơn: bầu nước tĩnh lặng giữa mây trời Gia Lai

Phạm Ly |

Quanh năm soi bóng ngọn Tiên Sơn, một dải nước xanh ngọc trải dài, trầm lặng giữa những cánh rừng là hình ảnh khó quên với những ai đã từng ghé thăm đập thủy lợi Tân Sơn (Chư Păh, Gia Lai).