Đến bảo tàng Đà Nẵng "nghe hiện vật kể", làm tranh giấy dừa

THUỲ TRANG |

Nhằm hưởng ứng kỷ niệm 42 năm ngày Quốc tế Bảo tàng 18.5, kỷ niệm 65 năm Ngày chiến thắng Điện Biên Phủ và 129 năm Ngày sinh nhật Bác, Bảo tàng Đà Nẵng tổ chức một số chương trình, hoạt động có ý nghĩa dành cho công chúng. 

Trải nghiệm làm tranh giấy dừa

Từ tháng 5.2019, Bảo tàng Đà Nẵng sẽ đưa vào hoạt động trải nghiệm làm tranh giấy dừa, dự kiến thứ Sáu và thứ Bảy hằng tuần từ 9h00 đến 15h00.

Tranh giấy dừa là loại tranh được làm bằng chất liệu từ những cành dừa dọc biển Đà Nẵng theo phương thức đổ giấy truyền thống của người H’ Mông và kĩ thuật in hoa văn bằng áp lực nước của Nhật Bản (Rakusui Whashi).

 
 Làm tranh giấy dừa đang được mở rộng tại Quảng Nam - Đà Nẵng. 

Với hoạt động này, công chúng có thể tự tay trải nghiệm cách làm giấy hoàn toàn bằng phương pháp thủ công truyền thống từ xơ cành cây dừa và tạo nên những bức tranh với hai phương thức thẩm mỹ là phù điêu đắp nổi và tranh xuyên sáng.

“Nghe hiện vật kể”

Cũng trong tháng 5, Bảo tàng Đà Nẵng cũng sẽ tổ chức chương trình "Nghe hiện vật kể" với chủ đề “Hành trang lên đường”.

Thông qua câu chuyện đằng sau những hiện vật mà chương trình giới thiệu sẽ phần nào mang đến cho công chúng tham dự sự cảm nhận chân thật về cuộc sống mà những người lính cụ Hồ năm xưa đã trải qua. Tiừ đó, giúp công chúng có thể cảm nhận được thời kỳ rực lửa của một thế hệ đã hy sinh cả tuổi thanh xuân của mình cho nước nhà được độc lập.

Câu chuyện về cuộc sống của người lính ra trận năm xưa được kể thông qua các hiện vật đang được lưu giữ và trưng bày tại Bảo tàng Đà Nẵng gồm:

Bi đông của ông Hồ Viết Lan - Chiến sỹ Điện Biên dùng bi đông này trong thời gian ông tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ (1953 - 1954); Võng dù của ông Hồ Viết Lan - Trong kháng chiến chống Pháp 1946 - 1954,; Chiếc mũ nan của ông Đinh Thế Phẩm - chiến sĩ Vệ quốc đoàn sử dụng khi tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954; Huy hiệu “Chiến sĩ Điện Biên Phủ”,...

Chương trình sẽ diễn ra vào lúc 8h30 ngày 18.5 năm 2019 tại không gian trưng bày tầng 2 – Bảo tàng Đà Nẵng, số 24 Trần Phú, TP. Đà Nẵng.

4.100 khách Đức, Trung Quốc tham quan TPHCM, Đà Nẵng và Hạ Long

M.T |

Trong tháng 5, có  hai tàu biển World Dream chở 4.100 hành khách cập tại cảng Tiên Sa (Đà Nẵng) ngày 15.5 và tàu Ms. Europa 2 lần lượt cập tại các cảng Hạ Long ngày 19.5, tại cảng Tiên Sa ngày 20.5 và cảng SPCT (TPHCM) ngày 22.5.    

Đà Nẵng, Huế cùng tuyên chiến với rác thải nhựa

Hoàng Văn Minh |

Theo Trung tâm tư vấn phát triển bền vững Đà Nẵng, người Việt đang thải gần 18.000 tấn rác thải nhựa mỗi ngày. Và có đến 90,5% số rác nhựa đó không được tái chế. Nghĩa là nó vẫn là rác – rác độc hại tồn tại trong môi trường sống của chúng ta. Và gần đây, một số tỉnh ở miền Trung như Đà Nẵng, Thừa Thiên –Huế đã bắt đầu có những lộ trình tuyên chiến với loại rác thải độc hại này nhằm hướng đến một môi trường sống xanh sạch…  

Du lịch thể thao: Động lực mới của Đà Nẵng

THUỲ TRANG |

Đà Nẵng trở mình mạnh mẽ trong ngành du lịch khi cho du khách quốc tế biết rằng, thành phố sông Hàn không chỉ có biển xanh cát trắng hay núi non đẹp đẽ mà còn là điểm hẹn của các cuộc thi thể thao mang tầm thế giới. Từ đó, ngành du lịch thể thao được khai mở với hàng loạt sự kiện, thu hút hàng nghìn du khách.

Đà Nẵng mở tuyến tàu thuỷ Cù Lao Chàm: Phát triển vùng phải bền vững

THUỲ TRANG |

Khu dự trữ sinh quyển Thế giới Cù Lao Chàm nằm toàn bộ trong địa phận của TP. Hội An, tỉnh Quảng Nam, là tài sản của nhân loại và được hoạch định phát triển song song với bảo vệ hệ sinh thái. Vì vậy, Đà Nẵng muốn thực hiện bất kì dịch vụ nào đến đây đều phải xin phép Hội An và phải dựa trên những tiêu chí nhất định.