Trải nghiệm làm tranh giấy dừa

Từ tháng 5.2019, Bảo tàng Đà Nẵng sẽ đưa vào hoạt động trải nghiệm làm tranh giấy dừa, dự kiến thứ Sáu và thứ Bảy hằng tuần từ 9h00 đến 15h00.

Tranh giấy dừa là loại tranh được làm bằng chất liệu từ những cành dừa dọc biển Đà Nẵng theo phương thức đổ giấy truyền thống của người H’ Mông và kĩ thuật in hoa văn bằng áp lực nước của Nhật Bản (Rakusui Whashi).

 Làm tranh giấy dừa đang được mở rộng tại Quảng Nam - Đà Nẵng. 
 Làm tranh giấy dừa đang được mở rộng tại Quảng Nam - Đà Nẵng. 

Với hoạt động này, công chúng có thể tự tay trải nghiệm cách làm giấy hoàn toàn bằng phương pháp thủ công truyền thống từ xơ cành cây dừa và tạo nên những bức tranh với hai phương thức thẩm mỹ là phù điêu đắp nổi và tranh xuyên sáng.

“Nghe hiện vật kể”

Cũng trong tháng 5, Bảo tàng Đà Nẵng cũng sẽ tổ chức chương trình "Nghe hiện vật kể" với chủ đề “Hành trang lên đường”.

Thông qua câu chuyện đằng sau những hiện vật mà chương trình giới thiệu sẽ phần nào mang đến cho công chúng tham dự sự cảm nhận chân thật về cuộc sống mà những người lính cụ Hồ năm xưa đã trải qua. Tiừ đó, giúp công chúng có thể cảm nhận được thời kỳ rực lửa của một thế hệ đã hy sinh cả tuổi thanh xuân của mình cho nước nhà được độc lập.

Câu chuyện về cuộc sống của người lính ra trận năm xưa được kể thông qua các hiện vật đang được lưu giữ và trưng bày tại Bảo tàng Đà Nẵng gồm:

Bi đông của ông Hồ Viết Lan - Chiến sỹ Điện Biên dùng bi đông này trong thời gian ông tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ (1953 - 1954); Võng dù của ông Hồ Viết Lan - Trong kháng chiến chống Pháp 1946 - 1954,; Chiếc mũ nan của ông Đinh Thế Phẩm - chiến sĩ Vệ quốc đoàn sử dụng khi tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954; Huy hiệu “Chiến sĩ Điện Biên Phủ”,...

Chương trình sẽ diễn ra vào lúc 8h30 ngày 18.5 năm 2019 tại không gian trưng bày tầng 2 – Bảo tàng Đà Nẵng, số 24 Trần Phú, TP. Đà Nẵng.