Đêm nhạc Trịnh ở Hội An bất ngờ trở thành một sự kiện văn hóa du lịch

Thanh Chung- Cát Tường |

Dự kiến vài trăm khách, nhưng đã có hàng ngàn khán giả từ nhiều nơi đổ về Hội An để thưởng thức chương trình âm nhạc "Có một ngày như thế" nhằm tưởng nhớ 20 năm cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn qua đời.

Tối 1.4, tại phố cổ Hội An, TP.Hội An, tỉnh Quảng Nam diễn ra chương trình âm nhạc "Có một ngày như thế"- tưởng nhớ 20 năm (1.4.2001 – 1.4.2021) cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn qua đời.

Chương trình ca nhạc "Có một ngày như thế" được các nghệ sĩ biểu diễn tại Hội An.

Tại TP.Hội An, gần một tháng nay, người dân đã trông chờ chương trình âm nhạc "Có một ngày như thế" của người con Hội An tổ chức để tưởng niệm người nhạc sĩ tài ba.

Ông Nguyễn Văn Thanh – cho hay, khi nghe có đêm ca nhạc để tưởng nhớ cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, ông Lâm phải nhờ mọi người tìm mua vé nhưng không được. “Dù không có vé mời, nhưng tôi vẫn quyết tâm đi hàng chục cây số để được thưởng thức những ca khúc do các nghệ sĩ trình bày, đặc biệt có ca sĩ Ánh Tuyết, người con của phố Hội” – ông Thanh nói.

Từ sớm rất đông khán giả đã có mặt tại sân khấu để thưởng thức những tác phẩm của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

Ông Thanh chia sẻ thêm, những hoạt động như thế này thu hút được nhiều khán giả và cần được tiếp tục thực hiện các chương trình tương tự. Đây cũng là một bước đệm để ngành du lịch Hội An phục hồi và phát triển thịnh vượng như những năm trước đây.

Dù bố trí gần 1.000 ghế ngồi nhưng vẫn không đủ, nhiều khán giả yêu thích nhạc Trịnh phải đứng từ xa để thưởng thức.

Tại đêm nhạc, một số ca khúc gắn liền với nhiều thế hệ người yêu nhạc Trịnh như Nắng thủy tinh, Vết lăn trầm, Như cánh vạc bay, Hạ trắng, Diễm xưa được ca sĩ Ánh Tuyết, Quỳnh Lan, Kyo York, Phi Thúy Hạnh, Tấn Đạo, nghệ sĩ guitar Hoàng Minh, nghệ sĩ kèn saxophone "Minh kèn" trình diễn. Cùng với đó là những câu chuyện liên quan đến âm nhạc Trịnh Công Sơn, giai thoại và cả huyền thoại.

Những tràng vỗ tay cho các nghệ sĩ biểu diễn, đặc biệt màn trình diễn của ca sĩ Ánh Tuyết được nhiều khán giả chờ đón trong nhiều ngày qua.

Ông Nguyễn Đức Lâm (trú phường Cẩm Nam, TP.Hội An, tỉnh Quảng Nam) cho biết: “Tôi sinh ra và lớn lên ở TP Hội An và đã từng nghe nhạc Trịnh Công Sơn. Tôi đam mê nhạc Trịnh từ thời bé đến nay. Tôi hào hứng, phấn khởi để thưởng thức cái dư âm của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Tổ chức đêm nhạc này là ý tưởng nhất và đầy sức sống".

Bên dòng sông Hoài thơ mộng, hơn 1.000 người là khán giả yêu nhạc Trịnh đã thật sự đắm chìm trong giai điệu, câu từ của ông. Có những người đến từ rất sớm để chờ đêm nhạc bắt đầu.

Bà Trương Thị Ngọc Cẩm– Giám đốc Trung tâm VH–TT–TH TP.Hội An cho biết, việc tổ chức đêm nhạc này nhằm kỷ niệm 20 ngày mất của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Xuất phát từ tình cảm của ca sĩ Ánh Tuyết với Hội An và với cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Đêm nhạc “Có một ngày như thế” nhận được sự hưởng ứng đông đảo của của mọi người.

"Đối với Hội An, hiện nay đang rất nỗ lực tìm kiếm các sản phẩm văn hóa, du lịch để phục vụ cho nhân dân và du khách. Hội An cũng chú tâm tổ chức các hoạt động theo hướng nghệ thuật, văn hóa, âm nhạc. Chương trình đêm nhạc Có một ngày như thế là một trong những nội dung Hội An đang hướng tới trong tổng thể hoạt động kích cầu du lịch"– bà Cẩm nói.

Theo ca sỹ Ánh Tuyết, dự kiến ban đầu chỉ tổ chức quy mô hẹp, ấm cúng chừng vài trăm khách, nhưng rồi Ban tổ chức đã phải nhiều lần chuẩn bị thêm vé mời, chỗ ngồi. Dù đã bố trí hàng ngàn ghế, nhưng vẫn không đáp ứng hết lượng khán giả. Vì vậy, dự định đưa một thông điệp Hội An hiền hòa, an lành của chúng tôi đã thành công ngoài mong đợi. Bất ngờ là bản thân đêm nhạc đã trở thành một sự kiện văn hóa, du lịch của Hội An rồi.

TAGS

“Hội An show” ra mắt người dân, du khách vào cuối tháng 3

THUỲ TRANG |

Hội An show” là chương trình thực cảnh, kể lại câu chuyện lịch sử phố Hội với nhiều thăng trầm, gian nan... thêm vào đó là sự khắc nghiệt của thời tiết nơi đây. Thế nhưng Hội An đã mạnh mẽ, người dân Hội An đầy niềm tin và ý chí đã cùng nhau vượt qua mọi thử thách đưa Hội An ngày càng phát triển, trở thành địa điểm du lịch đầy ấn tượng, được du khách bình chọn là địa điểm du lịch yêu thích nhất.

Hội An khởi động chuỗi hoạt động du lịch hậu COVID-19

Hữu Long |

Hội An sẽ tổ chức nhiều hoạt động, sự kiện hấp dẫn nhằm khởi động lại chuỗi hoạt động du lịch của Hội An hậu COVID-19.

Show thực cảnh Ký ức Hội An tròn 3 tuổi

Tường Minh |

Ngày 18.3.2021, sau 3 năm công diễn, show thực cảnh Ký ức Hội An, dù cả năm qua phải tạm ngưng nhiều lần do dịch bệnh và thiên tai, nhưng có thể đã khiến cho hàng triệu lượt du khách gần xa chạm vào hồn cốt văn hóa Faifo và khơi dậy mạch cảm xúc khác biệt về vùng đất di sản đặc biệt này.