Chuyên gia ngửi, nếm để tìm ra loại cà phê đặc sản thơm ngon nhất

Phạm Ly |

Vòng sơ kết Cuộc thi Cà phê đặc sản Việt Nam 2020 tổ chức tại TP. Buôn Ma Thuột từ ngày 1-4.3.2020. Hiện ban giám khảo đang chấm điểm 56 mẫu cà phê đặc sản của các đơn vị dự thi đến từ Đắk Lắk, TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Gia Lai, Sơn La…

So với cuộc thi Cà phê đặc sản Việt Nam năm 2019, thành viên ban giám khảo tham gia chấm điểm năm nay tăng 4 người, gồm: 4 giám khảo quốc tế, 12 giám khảo trong nước. Tất cả giám khảo thử nếm, đánh giá đều phải đảm bảo yêu cầu: Có chứng nhận Q-Grader do Viện chất lượng cà phê quốc tế CQI cấp.

 
 Ban giám khảo quan sát màu sắc, ngửi mùi... để đánh giá vật lý các mẫu dự thi. Ảnh: PL

56 mẫu cà phê gồm 33 mẫu cà phê Robusta, 23 mẫu cà phê Arabica. Trước đó, Ban tổ chức cuộc thi Cà phê Đặc sản Việt Nam 2020 đã thuê các đơn vị độc lập lấy mẫu và niêm phong các lô hàng từ ngày 12-25.2.2020.

 
 Thử nếm 56 vị cà phê đặc sản từ Đắk Lắk, TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Gia Lai, Sơn La... Ảnh: PL

Theo đại diện Ban tổ chức, các mẫu dự thi được đánh giá qua hai vòng để đảm bảo tính khách quan, gồm: đánh giá vật lý và chất lượng thử nếm. Các mẫu dự thi đạt từ 80 điểm trở lên theo thang điểm của Hiệp hội Cà phê Đặc sản SCA sẽ được tham gia vào vòng Chung kết từ ngày 6-8.3.2020.

 
 Theo dự kiến, 6 mẫu cà phê tốt nhất sẽ được gửi đánh giá tại Viện chất lượng cà phê quốc tế CQI. Ảnh: PL

Hiện vòng Sơ khảo chưa kết thúc, nhưng theo dự kiến 6 mẫu cà phê tốt nhất sẽ được gửi đánh giá tại Viện chất lượng cà phê quốc tế CQI.

Kết quả cuộc thi sẽ được công bố vào chiều ngày 10.3.2020 tại Khách sạn Sài Gòn-Ban Mê, TP. Buôn Ma Thuột.

TAGS

Du lịch "đóng băng", Bình Định tìm cách kích cầu

N.T |

Ngày 2.3, Sở Du lịch tỉnh Bình Định cho biết, doanh thu du trong tháng 2.2020 giảm gần 50% so với cùng kỳ năm 2019. Sở Du lịch đã đề xuất UBND tỉnh này triển khai các biện kích cầu, kéo du khách đến Bình Định.

Đà Nẵng lọt top điểm đến thịnh hành trên thế giới năm 2020

THUỲ TRANG |

TripAdvisor là trang web du lịch lớn nhất thế giới với hơn 60 triệu thành viên và hơn 170 triệu đánh giá và ý kiến về điểm tham quan, dịch vụ du lịch… vừa có cuộc bình chọn về điểm đến thịnh hành trên thế giới.

TT-Huế cân nhắc tạm dừng tổ chức Festival Huế 2020 do dịch cúm

H.V.M |

Festival Huế - một lễ hội quốc tế với lịch sử tròn 20 năm hình thành và phát triển năm nay nhiều khả năng sẽ không diễn ra do ảnh hưởng của dịch cúm Corona, dù công tác chuẩn bị cho lễ hội này đã cơ bản hoàn tất.

Đến LangBiang uống cà phê “lựa” của người K’Ho

Phạm Ly |

Ngoài việc rang xay và đóng gói, tất cả các bước chế biến đều được làm thủ công bởi người K’Ho bản địa. Sự tỉ mỉ trong từng công đoạn đã biến những trái cà phê Arabica trồng tự nhiên trên vùng đồi núi Langbiang thành loại thức uống với hương vị rất riêng.