An toàn - tiêu chí khôi phục du lịch trong bối cảnh “bình thường mới”

Thành Nhân |

Trong 10 tháng đầu năm 2020, tổng lượt khách đến thành phố Cần Thơ hơn 3,5 triệu lượt, đạt 38,1% kế hoạch giảm 53,1% so với cùng kỳ năm 2019; phục vụ hơn 1,185 triệu lượt khách lưu trú, giảm 52,6% so với cùng kỳ năm 2019. Tổng doanh thu từ du lịch đạt hơn 2 ngàn tỷ đồng, giảm 43,4% so với cùng kỳ năm 2019.

Theo Hiệp hội Du lịch ĐBSCL, nhu cầu an toàn du lịch đang đặt ra 3 yêu cầu để các địa phương thực hiện phát triển du lịch an toàn. Một là, sự hợp lực với cách tiếp cận hệ thống, thực hiện theo chuỗi để chuyển đổi phương thức hoạt động du lịch phù hợp tình hình mới. Hai là, an toàn du lịch phải có tiêu chí rõ ràng, dễ thực hiện. Mỗi tỉnh, thành hiện đều có tiêu chuẩn an toàn riêng nhưng chưa có một tiêu chuẩn chung theo vùng, theo quốc gia; do vậy, cần liên kết để xây dựng, ban hành chung cho cả quốc gia theo vùng, theo ngành như vận tải, lưu trú, dịch vụ ăn uống… Thứ ba, tiêu chí an toàn du lịch cần phải sử dụng công nghệ để thực thi hiệu quả.

Để kéo khách du lịch đến, những hộ nuôi cá lồng ở Cồn Sơn nuôi nhiều loại cá cảnh, cá lạ để níu kéo khách tham quan. Ảnh:Thành Nhân.
Để thu hút khách du lịch đến, những hộ nuôi cá lồng ở Cồn Sơn nuôi nhiều loại cá cảnh, cá lạ để níu kéo khách du lịch. Ảnh:Thành Nhân.

Ông Phan Đình Huê, Giám đốc Công ty du lịch Vòng tròn Việt cho biết: Việt Nam nói chung, ĐBSCL nói riêng là nơi kiểm soát dịch bệnh Covid-19 rất tốt, nên sẽ là lợi thế lớn khi du lịch phục hồi. Theo ông Huê, lúc này, chúng ta nên hướng đến xây dựng tiêu chí du lịch an toàn tổng thể cho các nhóm dịch vụ căn bản như: Điểm đến an toàn; Giao thông an toàn; Dịch vụ an toàn; Ẩm thực an toàn. Đặc biệt, Cần Thơ nên thành lập một liên minh du lịch an toàn với tất cả thành viên trong chuỗi giá trị du lịch. Liên minh này ngoài phải xây dựng tiêu chí du lịch an toàn, còn cần ứng dụng công nghệ 4.0 để cập nhật và kết nối với khách du lịch chứ không dùng sổ sách, giấy tờ như hiện nay.

Ở góc độ doanh nghiệp lưu trú, bà Nguyễn Thị Khánh Linh - Phó Giám đốc lưu trú Khách sạn Mường Thanh Cần Thơ - cho biết: "Một trong 3 tiêu chí để xây dựng sản phẩm du lịch an toàn, ngoài điểm đến an toàn, ngoài đội ngũ nhân viên được tập huấn thì dịch vụ an toàn là tiêu chí tiếp theo chúng tôi đặt ra. Dịch vụ an toàn ở đây thì cần có sự tham gia của các đối tác cung ứng dịch vụ như vận chuyển, nhà hàng, khách sạn, các điểm tham quan… đều phải đồng hành cùng. Để đảm bảo sự an toàn cho du khách diễn ra xuyên suốt. Đây là một trong những thông điệp truyền thông cho du khách, đó là “du lịch an toàn và phải an toàn thì mới đi du lịch”.

Ông Nguyễn Minh Tuấn, Phó giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch TP. Cần Thơ chia sẻ: Thời gian tới, Cần Thơ sẽ tổ chức chương trình kích cầu du lịch năm 2020 với chủ đề “Cần Thơ - An toàn và ấm áp”. Theo đó, với sự phối hợp giữa các cơ quan quản lý nhà nước, các hiệp hội, cộng đồng doanh nghiệp và xã hội sẽ được tăng cường chặt chẽ. Trước mắt, Sở sẽ vận động kết nối 9 ngành cung ứng dịch vụ du lịch, hình thành chuỗi sản phẩm kích cầu hấp dẫn; hỗ trợ các doanh nghiệp du lịch phục hồi hoạt động. Đến nay, đã có 60 doanh nghiệp đăng ký tham gia chương trình kích cầu, với giá giảm từ 10% đến 50% và nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn khác.

Ông Tuấn cũng thông tin thêm, chúng tôi sẽ phối hợp với đơn vị viễn thông để xây dựng trang web du lịch thông minh, để du khách biết thêm về bộ tiêu chí và bản đồ du lịch TP. Cần Thơ. Hiện nay, chúng tôi đã cập nhật dữ liệu đến hết tháng 10, về xây dựng bản đồ du lịch cũng đã niêm yết trên Cổng thông tin du lịch của thành phố Cần Thơ và trang mạng xã hội mà chúng tôi quản lý. Sở cũng gửi danh sách đến các doanh nghiệp tại Cần Thơ và giới thiệu đến du khách những doanh nghiệp đã tham gia bộ tiêu chí an toàn du lịch.

TAGS

Đà Nẵng cân nhắc miễn phí vé tham quan năm 2021 để kích cầu du lịch

THUỲ TRANG |

Sở Tài chính Đà Nẵng đang xin chủ trương và đề nghị xây dựng Nghị quyết của Hội đồng nhân dân thành phố về việc quy định miễn phí tham quan danh thắng Ngũ Hành Sơn và tham quan công trình văn hóa, bảo tàng trên địa bàn.

Năm 2020, du lịch Việt Nam thiệt hại 23 tỷ USD

THUỲ TRANG |

Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện cho biết, năm 2020, du lịch Việt Nam thất thu 23 tỷ USD khi khách quốc tế giảm hơn 80%, khách nội địa giảm 50%.

Đắk Lắk triển khai kích cầu du lịch lần 2: Đừng làm cho có !

Bảo Trung |

Bộ VHTTDL phát động kích cầu du lịch lần 2 là một cách làm đúng đắn. Ngành du lịch tỉnh Đắk Lắk đừng nên triển khai theo ''phong trào'', làm cho có, rồi tiếp tục để ''thời cơ'' trôi qua một cách đáng tiếc.