Tọa lạc trên “con đường vàng” Trần Phú, nằm trong Trung tâm mua sắm Pyramid, quán thu hút khá đông du khách trong và ngoài nước đến tham quan, tìm hiểu về trầm hương – đặc sản của vùng đất Khánh Hòa và thưởng thức những hương vị cà phê, trà rất riêng của Việt Nam.

Uống cà phê trong hương trầm thoang thoảng sẽ xua tan những mệt mỏi sau một ngày mệt nhoài với công việc hay những chuyến đi khám phá. Ảnh: Châu Tường
Uống cà phê trong hương trầm thoang thoảng sẽ xua tan những mệt mỏi sau một ngày mệt nhoài với công việc hay những chuyến đi khám phá. Ảnh: Châu Tường

Chia sẻ về ý tưởng thành lập quán, anh Phạm Lê Quốc Cường – chủ quán Cà phê thưởng trầm – cho biết Khánh Hòa là xứ trầm hương, nếu du khách đến Khánh Hòa mà chưa tận thấy mắt thấy và hiểu gì về trầm hương thì đó là một điều rất là tiếc. Với mong muốn quảng bá sản vật đặc biệt này cùng với một sản vật khác của Việt Nam là cà phê, chúng tôi tạo ra không gian cà phê thưởng trầm. Điều đặc biệt là quán nằm dưới mực nước biển bên bờ vịnh Nha Trang xinh đẹp nên rất thuận lợi cho du khách khi đến tham quan, thưởng thức.

Cách pha Dripper V60 sử dụng giấy lọc đặc biệt, chiết xuất được nhiều tinh chất của cà phê. Ảnh: Châu Tường
Cách pha Dripper V60 sử dụng giấy lọc đặc biệt, chiết xuất được nhiều tinh chất của cà phê. Ảnh: Châu Tường

Bước vào quán, điều đầu tiên du khách cảm nhận được đó là mùi thơm thoang thoảng của trầm, rất dịu nhẹ. Không gian của quán gần gũi, thân thương mang dáng dấp của những ngôi nhà của làng quê Việt Nam với những song cửa gỗ, bàn gỗ, ghế gỗ… Bên cạnh đó, quán còn tái hiện lại hình ảnh ngôi đình làng – một không gian văn hóa của người Việt; trưng bày những chiếc cồng, chiêng, chiếc trống đồng hay điểm tô những bông hoa sen… để du khách hiểu và biết thêm về cuộc sống, sinh hoạt của người dân Việt Nam. Đến đây, du khách còn có cơ hội tìm hiểu về trầm hương, chiêm ngưỡng những tuyệt tác từ cây trầm cảnh.

Cũng là cách pha cà phê nhưng syphon dựa trên nguyên lý thẩm thấu ngược, bay hơi, ngưng tụ, chênh lệch áp suất. Ảnh: Châu Tường
Cũng là cách pha cà phê nhưng syphon dựa trên nguyên lý thẩm thấu ngược, bay hơi, ngưng tụ, chênh lệch áp suất. Ảnh: Châu Tường

Với diện tích khoảng 300m2, quán có thể phục vụ cùng lúc khoảng 100 khách. Khách vào uống cà phê, các nhân viên tại đây sẽ mời khách thưởng trầm. Du khách cũng sẽ mãn nhãn với nghệ thuật pha cà phê, pha trà rất riêng và đặc biệt của quán trong không gian phảng phất mùi hương của trầm. Đó là syphon, một cách pha chế cà phê dựa trên nguyên lý thẩm thấu ngược, bay hơi, ngưng tụ, chênh lệch áp suất. Hay Dripper V60 sử dụng giấy lọc đặc biệt, chiết xuất được nhiều tinh chất của cà phê. Cách pha trà của quán nhìn khá đơn giản nhưng đòi hỏi sự khéo léo của người pha.

Với cách pha trà độc đáo này, du khách có thể nhìn thấy những chuyển động tự nhiên của lá và sắc trà. Ảnh: Châu Tường
Với cách pha trà độc đáo này, du khách có thể nhìn thấy những chuyển động tự nhiên của lá và sắc trà. Ảnh: Châu Tường

Du khách có thể nhìn thấy những chuyển động của lá và màu sắc của trà từ khi còn là lá trà khô cho tới khi những lá trà bung dần ra thật đẹp mắt. Nếu muốn, du khách có thể trải nghiệm tự tay pha cho mình tách trà, ly cà phê thơm ngon dưới sự hướng dẫn của các nhân viên trong quán. Chị Thùy Dương (du khách TP.HCM) chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên tôi thấy cách pha chế cà phê lạ mắt như vậy. Vừa uống cà phê vừa thư giãn với hương thơm của trầm tôi thấy khá dễ chịu sau chuyến đi dài".

Du khách trải nghiệm cách pha cà phê độc đáo. Ảnh: Châu Tường
Du khách trải nghiệm cách pha cà phê độc đáo. Ảnh: Châu Tường

Trong không gian thoang thoảng hương trầm, du khách có thể uống cà phê, uống trà, nước trái cây hay thưởng thức các loại bánh truyền thống. Trong cơn mệt nhoài, thưởng thức vị cà phê nguyên thủy và ngửi mùi trầm hương giúp du khách xua tan đi những mệt mỏi sau một ngày làm việc, trải nghiệm tại phố biển Nha Trang.

Khách nước ngoài thưởng thức hương vị trà tại quán. Ảnh: Châu Tường
Khách nước ngoài thưởng thức hương vị trà tại quán. Ảnh: Châu Tường

Anh Nguyễn Lâm Quốc Dũng (TP. Nha Trang) chia sẻ: “Mỗi khi có thời gian rảnh hay cần tìm một nơi để thư giãn, tôi đến quán để uống cà phê, thưởng trầm. Đến đây, tôi được ngắm nhìn không gian đẹp, được sờ tận tay những sản phẩm từ trầm, được ngửi hương trầm thoang thoảng, được nghe giai điệu du dương của những bản nhạc thiền và được nếm vị chua nhẹ, ngọt hậu của cà phê nguyên chất. Tôi thấy tinh thần sảng khoái và rất thư thái, nhẹ nhàng”.

Ngoài thưởng thức cà phê, du khách còn được tìm hiểu về trầm hương – một sản vật quý của vùng đất Khánh Hòa. Ảnh: Châu Tường
Ngoài thưởng thức cà phê, du khách còn được tìm hiểu về trầm hương – một sản vật quý của vùng đất Khánh Hòa. Ảnh: Châu Tường