Ngay bên ngoài cửa của không gian vườn tại địa điểm Ngon Garden - nơi trưng bày những thứ gợi nhớ về một thời xa lắc của Hà Nội những năm 70 - 80, thời bao cấp.

Du khách thích thú lần giở những trang sách
Du khách thích thú lần giở những trang sách "Tập thể cũ Hà Nội - Ký hoạ & Hồi ức". Ảnh: BTC.

Du khách được dường như được sống lại cảm giác xa xưa với đèn dầu hoả, thưởng thức kẹo lạc nhấm nháp với chén trà nóng, ấm vối tươi nóng, hay ngắm nhìn những lọ hoa thược dược, đồng tiền... được sắp đặt dọc lối đi.

Bên ngoài vỉa hè đường Nguyễn Du, là những bức tranh vẽ Hà Nội thời bao cấp gây sự chú ý lớn của người qua đường và người đến tham dự tiển lãm.

Triển lãm "Ký ức Hà Nội" được tổng hợp nhiều bức tranh do các hoạ sĩ chuyên và không chuyên của nhóm USK thực hiện cùng với cuốn sách ảnh Hà Nội thời bao cấp. Những nét vẽ tinh tế và chân thực đã tạo nên một không gian ngập tràn ký ức về một thời Hà Nội nghèo mà bình dị và thấm đẫm tình người.  

Những bức tranh về Hà Nội được trưng bày dọc con phố Nguyễn Du và trong khuôn viên triển lãm thu hút sự chú ý của quan khách.
Những bức tranh về Hà Nội được trưng bày dọc con phố Nguyễn Du và trong khuôn viên triển lãm thu hút sự chú ý của quan khách.

Đặc biệt, không chỉ thưởng lãm tranh, công chúng còn được thưởng thức những món ăn thời bao cấp do các đầu bếp tài hoa chế biến, tinh tế và hấp dẫn. Bằng sự yêu thích và tấm lòng trân quý các giá trị truyền thống, Đại sứ ẩm thực Việt - bà Phạm Thị Bích Hạnh đã sử dụng những chất liệu xưa cũ nhưng chế biến theo phong cách đương đại để trình làng "tác phẩm ẩm thực" món ăn thời bao cấp.

Vẫn những món ăn tưởng như quen thuộc với thế hệ "ông bà ta" như lạc rang muối, canh cua rau sam tập tàng, cà pháo, rau muống luộc chấm tương bần, dưa chua xào tóp mỡ, cá khô, đậu phụ rán nhúng hành, cơm độn sắn độn bo bo... nhưng mang tới một trải nghiệm cực kỳ mới mẻ.

Bà Phạm Thị Bích Hạnh - Đại sứ ẩm thực Việt tận tay múc từng chén chè cho người tham dự triển lãm.
Bà Phạm Thị Bích Hạnh - Đại sứ ẩm thực Việt tận tay múc từng chén chè cho người tham dự triển lãm.

Vừa ngon khó cưỡng, vừa đẹp đẽ cầu kỳ trong cách chế biến, tinh tế trong việc lựa chọn nguyên liệu, tài tình trong cách bày biện, để mang tới một mâm cơm đẹp cả về hình ảnh, mùi vị và cảm xúc.

Đây không phải mâm cơm của người nghèo, cũng chẳng phải của người giàu. Nó chẳng đủ quen nhưng cũng không quá lạ. Sự giao hoà cũ mới, vừa có tính kế thừa vừa mang đầy sức gợi.

NSƯT Hồng Liên xúc động khi thưởng thức lại bữa cơm thời bao cấp.
NSƯT Hồng Liên xúc động khi thưởng thức lại bữa cơm thời bao cấp.

Với những người đã trải qua các biến cố thăng trầm lịch sử, chắc chắn sẽ thấy một phần ký ức có vui có buồn của mình trong đấy. Còn với những người trẻ, sự hấp dẫn tròn trịa về mọi mặt của tác phẩm tinh hoa ẩm thực này có thừa hào hứng để thôi thúc họ bỏ công Google tìm hiểu sâu hơn về một nét sống xưa cũ của thế hệ cha ông. Ai rồi cũng thấy thấp thoáng "một phần" của mình trong đấy.

NSƯT Hồng Liên, một người con gái Hà Nội đã sống cả một đời ở mảnh đất Tràng An đã thể hiện sự xúc động khi đến dự triển lãm: “Tôi thực sự xúc động khi được trải nghiệm những thứ mà lâu nay tưởng như đã quên trong tiềm thức, đó là những điều gắn với suốt quãng đời ấu thơ và cả tuổi thanh xuân của mình. Nhìn mâm cơm bao cấp với những món ăn quen thuộc, ký ức lại ùa về, biết bao kỷ niệm tuổi thơ bên bố mẹ ông bà và những người thân yêu. Cảm ơn các bạn đã tổ chức ra triển lãm này để tôi có thể quay ngược về quá khứ, nhắc nhở mình về một thời gian khó để biết trân trọng quá khứ hơn”.

Trẻ em thích thú khi được nếm những món ăn dân dã, cổ truyền.
Trẻ em thích thú khi được nếm những món ăn dân dã, cổ truyền.

... Và rất nhiều du khách cũng đã thể hiện sự xúc động khi được quay trở về ký ức mấy chục năm trước. Họ tỏ ra hào hứng với những món đồ “ăn chơi” một thời ở vỉa hè quán cóc mà giờ đây ít xuất hiện, đồng thời họ cũng rất chăm chú ngắm nhìn những bức tranh vẽ các khu chung cư cũ hay những không gian phố phường Hà Nội thời bao cấp thật bình yên nhưng ấm áp và thân thuộc.

Triển lãm "Ký ức Hà Nội" sẽ kéo dài đến hết ngày 30.1.2019.