"Ngược về quá khứ" với "Ký ức Hà Nội"

M. K |

Bên cạnh sự hối hả của những ngày cuối năm 2018, nhiều người chọn cách đi du lịch, có người hối hả trở về quê, nhưng có những người lại thong thả hưởng không khí giữa sự chuyển giao của năm cũ và mới, đồng thời được quay ngược về quá khứ với miền "Ký ức Hà Nội". 

Ngay bên ngoài cửa của không gian vườn tại địa điểm Ngon Garden - nơi trưng bày những thứ gợi nhớ về một thời xa lắc của Hà Nội những năm 70 - 80, thời bao cấp.

Du khách thích thú lần giở những trang sách về “Ký ức Hà Nội“. Ảnh: BTC.
Du khách thích thú lần giở những trang sách "Tập thể cũ Hà Nội - Ký hoạ & Hồi ức". Ảnh: BTC.

Du khách được dường như được sống lại cảm giác xa xưa với đèn dầu hoả, thưởng thức kẹo lạc nhấm nháp với chén trà nóng, ấm vối tươi nóng, hay ngắm nhìn những lọ hoa thược dược, đồng tiền... được sắp đặt dọc lối đi.

Bên ngoài vỉa hè đường Nguyễn Du, là những bức tranh vẽ Hà Nội thời bao cấp gây sự chú ý lớn của người qua đường và người đến tham dự tiển lãm.

Triển lãm "Ký ức Hà Nội" được tổng hợp nhiều bức tranh do các hoạ sĩ chuyên và không chuyên của nhóm USK thực hiện cùng với cuốn sách ảnh Hà Nội thời bao cấp. Những nét vẽ tinh tế và chân thực đã tạo nên một không gian ngập tràn ký ức về một thời Hà Nội nghèo mà bình dị và thấm đẫm tình người.  

Những bức tranh về Hà Nội được trưng bày dọc con phố Nguyễn Du và trong khuôn viên triển lãm thu hút sự chú ý của quan khách.
Những bức tranh về Hà Nội được trưng bày dọc con phố Nguyễn Du và trong khuôn viên triển lãm thu hút sự chú ý của quan khách.

Đặc biệt, không chỉ thưởng lãm tranh, công chúng còn được thưởng thức những món ăn thời bao cấp do các đầu bếp tài hoa chế biến, tinh tế và hấp dẫn. Bằng sự yêu thích và tấm lòng trân quý các giá trị truyền thống, Đại sứ ẩm thực Việt - bà Phạm Thị Bích Hạnh đã sử dụng những chất liệu xưa cũ nhưng chế biến theo phong cách đương đại để trình làng "tác phẩm ẩm thực" món ăn thời bao cấp.

Vẫn những món ăn tưởng như quen thuộc với thế hệ "ông bà ta" như lạc rang muối, canh cua rau sam tập tàng, cà pháo, rau muống luộc chấm tương bần, dưa chua xào tóp mỡ, cá khô, đậu phụ rán nhúng hành, cơm độn sắn độn bo bo... nhưng mang tới một trải nghiệm cực kỳ mới mẻ.

Chị Phạm Thị Hạnh - Đại sứ ẩm thực múc từng
Bà Phạm Thị Bích Hạnh - Đại sứ ẩm thực Việt tận tay múc từng chén chè cho người tham dự triển lãm.

Vừa ngon khó cưỡng, vừa đẹp đẽ cầu kỳ trong cách chế biến, tinh tế trong việc lựa chọn nguyên liệu, tài tình trong cách bày biện, để mang tới một mâm cơm đẹp cả về hình ảnh, mùi vị và cảm xúc.

Đây không phải mâm cơm của người nghèo, cũng chẳng phải của người giàu. Nó chẳng đủ quen nhưng cũng không quá lạ. Sự giao hoà cũ mới, vừa có tính kế thừa vừa mang đầy sức gợi.

NSƯT Hồng Liên xúc động khi thưởng thức lại bữa cơm
NSƯT Hồng Liên xúc động khi thưởng thức lại bữa cơm thời bao cấp.

Với những người đã trải qua các biến cố thăng trầm lịch sử, chắc chắn sẽ thấy một phần ký ức có vui có buồn của mình trong đấy. Còn với những người trẻ, sự hấp dẫn tròn trịa về mọi mặt của tác phẩm tinh hoa ẩm thực này có thừa hào hứng để thôi thúc họ bỏ công Google tìm hiểu sâu hơn về một nét sống xưa cũ của thế hệ cha ông. Ai rồi cũng thấy thấp thoáng "một phần" của mình trong đấy.

NSƯT Hồng Liên, một người con gái Hà Nội đã sống cả một đời ở mảnh đất Tràng An đã thể hiện sự xúc động khi đến dự triển lãm: “Tôi thực sự xúc động khi được trải nghiệm những thứ mà lâu nay tưởng như đã quên trong tiềm thức, đó là những điều gắn với suốt quãng đời ấu thơ và cả tuổi thanh xuân của mình. Nhìn mâm cơm bao cấp với những món ăn quen thuộc, ký ức lại ùa về, biết bao kỷ niệm tuổi thơ bên bố mẹ ông bà và những người thân yêu. Cảm ơn các bạn đã tổ chức ra triển lãm này để tôi có thể quay ngược về quá khứ, nhắc nhở mình về một thời gian khó để biết trân trọng quá khứ hơn”.

Trẻ em thích thú khi được nếm những món ăn dân dã, cổ truyền.
Trẻ em thích thú khi được nếm những món ăn dân dã, cổ truyền.

... Và rất nhiều du khách cũng đã thể hiện sự xúc động khi được quay trở về ký ức mấy chục năm trước. Họ tỏ ra hào hứng với những món đồ “ăn chơi” một thời ở vỉa hè quán cóc mà giờ đây ít xuất hiện, đồng thời họ cũng rất chăm chú ngắm nhìn những bức tranh vẽ các khu chung cư cũ hay những không gian phố phường Hà Nội thời bao cấp thật bình yên nhưng ấm áp và thân thuộc.

Triển lãm "Ký ức Hà Nội" sẽ kéo dài đến hết ngày 30.1.2019.

Thăm Cát Cát - “Ngôi làng đẹp nhất Tây Bắc”

THUỲ TRANG |

Nằm bên thác nước Cát Cát, trong thung lũng ngay chân núi Hoàng Liên Sơn với ba bề là núi non hùng vĩ, Cát Cát là làng người Mông được du khách ngợi ca là “Ngôi làng đẹp nhất Tây Bắc”.

Bỏ túi những món ăn không thể bỏ qua khi đến Lạng Sơn

ANH THƯ |

Không chỉ có những danh thắng nổi tiếng, Lạng Sơn còn là  nơi có nền ẩm thực vô cùng phong phú và hấp dẫn. Bất kể ai khi đặt chân đến đây đều muốn thưởng thức cho bằng được.

Chè bánh canh, món ăn dân dã gây "xiêu lòng"

TƯỜNG QUYÊN |

Cùng nằm trên một dải đất hình chữ S, ẩm thực ba miền Bắc – Trung – Nam luôn mang lại nhiều hương vị đặc trưng cùng với phong cách ẩm thực riêng mỗi vùng. Nhắc đến miền Bắc thường người ta sẽ nhớ đến thói quen ăn nhạt và thanh, miền Trung lại thường ăn mặn và cay, còn miền Nam mà đặc biệt là các tỉnh miền Tây sẽ gắn liền với thói quen ăn ngọt. Vì vậy mà đến cả bánh canh - một món mặn đặc trưng lại được người dân miền Nam biến tấu thành món chè ngọt độc lạ khó cưỡng.

Kẹo chỉ, món ăn gây thương nhớ của một thời tuổi thơ

TƯỜNG QUYÊN |

Chẳng ai rõ kẹo chỉ có nguồn gốc từ đâu, chỉ nhớ rằng nó gắn liền với hình ảnh chiếc hộp gỗ phía sau yên xe đạp, cùng tiếng rao của những buổi trưa hè thuở ấy. 

Đã thèm với món ăn mang phong vị dân dã - bún rạm

TƯỜNG QUYÊN |

Bình Định, một điểm đến trong những năm gần đây có ngành du lịch phát triển mạnh mẽ. Ngoài những cảnh đẹp của thiên nhiên, thì ẩm thực nơi đây cũng đã góp phần không nhỏ trong viêc giữ chân khu khách. Khi khám phá ẩm thực Bình Định, chắc chắn sẽ là một thiếu sót lớn nếu du khách chưa được thưởng thức món bún rạm dân dã gây “nghiện” bởi cái vị ngọt đậm đà tự nhiên ngon không tả xiết.

Dân dã ẩm thực trong ngày hội văn hóa các dân tộc miền Trung lần thứ III

ĐỖ VẠN |

Nằm trong chuỗi hoạt động của chương trình “Ngày hội văn hóa các dân tộc miền Trung lần thứ III – năm 2018”, sáng 26.8, không gian Văn hóa Ẩm thực đã được diễn ra tại TP.Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam. Tại đây, mỗi đồng bào dân tộc ở các tỉnh đều có những món ăn độc đáo mang hương vị riêng.