Từ cầu cảng đi vào cổng chào Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, rẽ trái đi men theo con đường biển ôm trọn vịnh biển để đến với chùa Đục. Trên đường đi bạn sẽ thấy cổng Tò Vò nằm phía bên trái.

Cổng Tò Vò là “vòm cổng” bằng đá cao khoảng 2,5m, dài 20m, bề mặt đá phía trên có điểm hẹp nhất là 2m; hoàn toàn được thiên nhiên nhào nặn. Đây là cấu trúc đá tự nhiên độc đáo và duy nhất ở Việt Nam, cũng là dạng địa hình hiếm có trên thế giới. Theo các nhà địa chất, Cổng Tò Vò được hình thành từ trầm tích núi lửa, là kết quả hoạt động hàng triệu năm của núi lửa trên đảo Lý Sơn.

 Thời điểm đẹp để chụp hình hay ngắm Cổng Tò Vò là vào bình minh hoặc hoàng hôn.
 Thời điểm đẹp để chụp hình hay ngắm Cổng Tò Vò là vào bình minh hoặc hoàng hôn.

Cổng Tò Vò nằm trên một bãi đá nham thạch đen bóng, nhô hẳn ra biển tạo ra một “bãi biển” tuyệt đem với đá và nước. Từng cụm đá với đủ hình thù kì lạ nhấp nhô trên làn nước trong veo, tạo nên vẻ đẹp độc đáo của nơi này.

 Cổng Tò Vò được hình thành từ trầm tích núi lửa.
 Cổng Tò Vò được hình thành từ trầm tích núi lửa.

Cổng Tò Vò có nhiều khe nứt là vị trí xung yếu dễ bị sóng biển phá hủy. Trên thực tế, cấu trúc của cổng Tò Vò vẫn đang bị sóng biển xâm thực, đặc biệt là vào mùa mưa bão. Hiện, UBND huyện Lý Sơn đã đặt biển khuyến cáo người dân và du khách chỉ di chuyển từng nhóm nhỏ khoảng 4 – 5 người đến đỉnh Cổng Tò Vò để tránh làm hư hại địa điểm này.

 Cổng Tò Vò có nhiều khe nứt là vị trí xung yếu dễ bị sóng biển phá hủy.
 Cổng Tò Vò có nhiều khe nứt là vị trí xung yếu dễ bị sóng biển phá hủy.

Thời điểm đẹp nhất để chụp hình hay ngắm Cổng Tò Vò là vào bình minh hoặc hoàng hôn. Mặt trời mọc trên biển hoặc mặt trời lặn đều như quả bóng đỏ rực, phủ ráng chiều vàng cam lên cả Cổng Tò Vò.

khu vực Cổng Tò Vò có những món ăn ngon mà bạn phải thử. 
khu vực Cổng Tò Vò có những món ăn ngon mà bạn phải thử. 

Phía trên khu vực Cổng Tò Vò là những quán bán món đặt sản nem chả cá Lý Sơn. Nếu đến Cổng Tò Vò, bạn nên một lần thử món ăn này ở đây, nem quyết chả rán giòn rụm cùng với chả cá Lý Sơn chiên, quấn với bánh tráng, rau sống chấm nước mắm ớt tạo nên hương vị khó quên. Ở đây cũng có nước sương sáo với sương sáo nấu từ rong biển chan với ít nước đường gừng nấu vàng ươm, trộm với đá, đặc biệt thanh mát.