Đến Nghi Xuân xem hàng trăm người tham gia lễ hội bắt cá truyền thống

AN KHANG |

Hàng năm cứ đến dịp gần cuối tháng 4 trên khu vực xã Xuân Viên, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) diễn ra lễ hội đánh cá Đồng Hoa với sự tham gia của hơn hàng trăm người dân trên địa bàn. Đây là một trong những lễ hội truyền thống mang đậm bản sắc văn hóa dân gian và nét độc đáo của người dân huyện Nghi Xuân.

Đầm Vực, xã Xuân Viên, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh)- nơi được chọn tổ chức lễ hội đánh cá Đồng Hoa có từ hàng trăm năm trước là một đầm nước ngọt rộng lớn có chiều dài hơn 1km với diện tích khoảng 30ha.

 
 

Bắt nguồn từ dãy núi Hồng Lĩnh và đổ ra nhánh sông trước khi chảy về biển nên rất thuận lợi cho các loài cá nước ngọt sinh trưởng.

Từ xưa tới nay, lễ hội này vẫn duy trì tổ chức vào dịp cuối tháng Tư đầu tháng Năm  hàng năm, khi mà mùa màng đã thu hoạch xong, và đã trở thành thiết chế làng xã, có ban quản lý tuần tra canh gác, ngày thường không cho người dân đến đánh bắt cá.

 
 

Người dân khi tham gia lễ hội có thể dùng nơm, lưới, vó…để đánh bắt cá.

 
 

“Lễ hội đánh cá là một sân chơi truyền thống mang lại nhiều tiếng cười, sụ thú vị tiêu khiển, giúp chúng tôi quên đi bớt sự mệt mỏi khi phải chật vật với mùa gặt lúa vất vả.

Đây là hoạt động thường niên cần được lưu giữ nét văn hóa truyền thống của người dân Nghi Xuân chúng tôi”- chị Tâm An, người tham gia lễ hội háo hức chia sẻ.

 
 

Lễ hội là dịp để tạo nên sự gắn bó trong cộng đồng dân cư và phát huy tinh thần khuyến nông, khuyến ngư, phát triển nông nghiệp nông thôn, rất phù hợp với phong trào xây dựng nông thôn mới trong giai đoạn hiện nay.

Người dân Đà Nẵng tập Yoga trên bãi biển cùng thầy người Ấn

M.T |

Luyện tập yoga trên bãi biển và đón bình minh mang đến nhiều trải nghiệm mới lạ cho người dân Đà Nẵng trong chuỗi chương trình “Khai trương mùa du lịch biển”.

Mãn nhãn ngắm nhìn khinh khí cầu quốc tế tung bay trên bầu trời Huế

VIỄN CHINH - PHÚC ĐẠT |

Sáng 27.4, hàng trăm du khách  và người dân Huế có mặt tại sân Hàm Nghi để chứng kiện những quả khinh khí cầu với đủ màu sắc, kiểu dáng bay trên bầu trời.

Không gian Đông y Huế - điểm nhấn của Festival Nghề truyền thống 2019

Tường Minh |

Không gian Đông y Huế - một điểm nhấn của Festival Nghề truyền thống Huế 2019 vừa khai mạc tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu Quán Huế.