Đầm Vực, xã Xuân Viên, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh)- nơi được chọn tổ chức lễ hội đánh cá Đồng Hoa có từ hàng trăm năm trước là một đầm nước ngọt rộng lớn có chiều dài hơn 1km với diện tích khoảng 30ha.

 
 

Bắt nguồn từ dãy núi Hồng Lĩnh và đổ ra nhánh sông trước khi chảy về biển nên rất thuận lợi cho các loài cá nước ngọt sinh trưởng.

Từ xưa tới nay, lễ hội này vẫn duy trì tổ chức vào dịp cuối tháng Tư đầu tháng Năm  hàng năm, khi mà mùa màng đã thu hoạch xong, và đã trở thành thiết chế làng xã, có ban quản lý tuần tra canh gác, ngày thường không cho người dân đến đánh bắt cá.

 
 

Người dân khi tham gia lễ hội có thể dùng nơm, lưới, vó…để đánh bắt cá.

 
 

“Lễ hội đánh cá là một sân chơi truyền thống mang lại nhiều tiếng cười, sụ thú vị tiêu khiển, giúp chúng tôi quên đi bớt sự mệt mỏi khi phải chật vật với mùa gặt lúa vất vả.

Đây là hoạt động thường niên cần được lưu giữ nét văn hóa truyền thống của người dân Nghi Xuân chúng tôi”- chị Tâm An, người tham gia lễ hội háo hức chia sẻ.

 
 

Lễ hội là dịp để tạo nên sự gắn bó trong cộng đồng dân cư và phát huy tinh thần khuyến nông, khuyến ngư, phát triển nông nghiệp nông thôn, rất phù hợp với phong trào xây dựng nông thôn mới trong giai đoạn hiện nay.