Trekking đỉnh Chư Nâm

Thưởng ngoạn ánh bình minh tái sinh trên cao nguyên Pleiku

Phạm Ly |

Còn khá xa lạ trên bản đồ trekking Việt, cái tên Chư Nâm xuất hiện đã khiến nhiều người cảm thấy khá thích thú với một điểm cao tọa lạc không quá xa trung tâm Gia Lai nhưng lại là nơi cắm trại lý tưởng để “săn mây” và ngắm trọn Pleiku về đêm.

Lòng chảo Chư Đăng Ya nhìn từ phía Chư Nâm. Ảnh:
Lòng chảo Chư Đăng Ya nhìn từ phía Chư Nâm. Ảnh: Adventure With Nature
Núi Chư Nâm thuộc địa phận của huyện Chư Păh (Gia Lai), cách trung tâm thành phố khoảng 30 phút đi xe máy. Đây là ngọn núi cao nhất của cao nguyên Pleiku ở phía Tây. Đặc biệt, nó được xem là một người anh em của núi lửa Chư Đang Ya – một tàn tích của lòng chảo núi lửa, vốn nổi tiếng với hoa dã quì. Chư Nâm nằm ngay cạnh Chư Đang Ya nhưng cao hơn và khó chinh phục hơn.

“Check-in” tại đập Tân Sơn. Ảnh:
“Check-in” tại đập Tân Sơn. Ảnh: Adventure With Nature
Từ chân núi có thể leo lên đỉnh Chư Nâm từ hai hướng: đập Tân Sơn hoặc mạn núi lửa Chư Đang Ya. Nếu đi từ phía đập Tân Sơn có thể tiện đường “check-in” tại đập thủy lợi này nhưng lại không hề thuận tiện với những đoàn đi xe máy vì ở đây không có chỗ gửi xe.

Ảnh:
Ảnh:
Dù không quá hiểm trở nhưng dốc leo khá "gắt". Ảnh: Adventure With Nature
Từ xã Chư Đang Ya nhìn qua hướng bên phải thấy dãy núi nào cao nhất thì đó chính là Chư Nâm. Ở Chư Đang Ya có một làng người đồng bào J’rai sinh sống, bạn có thể xin gửi xe qua đêm tại làng và di chuyển khoảng 1km để đến được chân núi Chư Nâm.

 
 
Dựng lều, nhóm lửa và nấu ăn. Ảnh: Adventure With Nature
Đường lên núi chủ yếu là đường mòn khá dễ đi. Từ nhà người dân lên tới đỉnh núi mất khoảng 6 đến 8 giờ đồng hồ nếu vừa leo vừa ngắm cảnh, xuống núi thì chỉ mất khoảng 3 tiếng. Gần tới đỉnh Chư Nâm sẽ có một vùng đất rộng và trống có thể dựng lều qua đêm, nấu ăn và đón bình minh vào sáng hôm sau.
 
 Có một vùng đất bình yên đến lạ dưới chân dãy Chư Nâm: một bình nguyên xanh thẳm của lúa, của cỏ, của hoa và một cuộc sống thanh bình, yên ả, xa xa là những mái nhà tôn nhỏ bé của làng Iagri.Ảnh: Adventure With Nature
 
 
Có rất nhiều loại hoa cỏ lạ mắt, mọc dại trên đường đi. Thảm hoa vàng là loại hoa chỉ mọc trên nền rêu ở độ cao 1000m. Ảnh: Adventure With Nature
Từ đỉnh Chư Nâm có thể nhìn thấy được thủy điện Yaly, thị xã An Khê, núi Hàm Rồng, thị trấn Iagrai và một phần của Kon Tum. Dù không nằm trong những cung đường trekking nổi tiếng ở Tây Nguyên như Tà Năng – Phan Dũng, Lang Biang, Chư Yang Sin hay Bidoup - Núi Bà… nhưng chính vì nét nguyên sơ, chưa bị khai thác quá nhiều nên nơi này đã thu hút nhiều bạn trẻ với đam mê khám phá thiên nhiên.
 
Khung cảnh đẹp đến lặng người từ trên cao nhìn xuống, đó là phần thưởng của những nỗ lực băng qua những vách đá, bơi trong rừng lau sậy đầy gai góc. Ảnh: wild wind 
Theo anh Nguyễn Trung (Cọp) – một leader từng thiết kế nhiều tour trekking tại Gia Lai, thời gian đẹp nhất để “ngắm bình minh trên đỉnh Chư Nâm” là từ tháng 8 đến tháng 5 năm sau. Trong khoảng này, Gia Lai đang bước vào mùa khô, ít mưa, gió hanh, trời lạnh giá về đêm và sáng sớm có sương mù – một thời điểm lý tưởng để có thể cảm nhận vẻ đẹp thâm trầm của đại ngàn “đầy nắng và gió”.
 
 "Săn mây".Ảnh: Adventure With Nature
Vào đầu tháng 11 hằng năm, thay vì đến Chư Đang Ya để thưởng sắc dã quì thì bạn cũng có thể cùng bạn bè ngắm những vạt hoa vàng gợn sóng trong nắng sớm ở đỉnh Chư Nâm với độ cao 1470m.
Buổi sáng nhiều sương trên núi Chư Nâm. Video: Adventure With Nature

Ở Gia Lai hiện đang có một nhóm bạn trẻ đam mê xê dịch mang tên “Adventure With Nature” thường xuyên thiết kế các tour trekking – camping trải nghiệm tại thác Hang Én và đỉnh Chư Nâm.

Bạn có thể kết nối với trưởng nhóm Cọp (liên hệ: 0967.02.10.86) để có một chuyến khám phá văn hóa, thiên nhiên tại Pleiku.

TAGS

Gia Lai chuẩn bị khởi động Festival văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên năm 2018

Phạm Ly |

Với chủ đề Cồng chiêng và lễ hội dân gian Tây Nguyên, chuỗi hoạt động văn hóa – du lịch sẽ diễn ra vào thời điểm Gia Lai đang bước vào mùa đẹp nhất trong năm khi tiết trời se lạnh và các loại hoa như dã quì, cỏ hồng dần nhuộm sắc trên các vạt đồi mờ sương.

Gia Lai: Công viên Phạm Văn Đồng - điểm nhấn đô thị Chư Sê

THÙY NHUNG |

Huyện Chư Sê với đà tăng trưởng vượt bậc vươn mình trở thành vùng kinh tế động lực của tỉnh Gia Lai. Hướng đến đô thị văn minh, năng động huyện Chư Sê đã triển khai xây dựng công viên Phạm Văn Đồng, đảm bảo nhu cầu vui chơi, giải trí an toàn và thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội.

Ghé thăm 7 ngọn thác hùng vĩ ở Gia Lai

Phạm Ly (tổng hợp) |

Một Tây Nguyên với những tương truyền về nét đẹp hoang dại hiện hữu rõ nét trong sự ồn ã của dòng thác đổ từ độ cao hàng chục mét, ngầu sắc đỏ, tung bọt trắng xóa

Chiêm ngưỡng những thắng cảnh "thu nhỏ" qua bộ ảnh "Gia Lai - nhìn từ trên cao"

Phạm Ly |

Bộ ảnh “Gia Lai – nhìn từ trên cao” là những khoảng khắc được anh Phan Nguyên ghi lại trong những chuyến đi trong suốt 3 năm qua. Bằng tình yêu với mảnh đất Gia Lai, anh đã “thu nhỏ” các thắng cảnh và tạo ra nhiều góc nhìn mới lạ cho những điểm đến vốn đã quen thuộc.

1200 nghệ nhân sẽ tham gia biểu diễn tại Festival Văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên 2018 Gia Lai

Phạm Ly |

Theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai, Festival Văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên sẽ diễn ra trong 3 ngày từ ngày 2 - 4.11 với sự tham gia của các nghệ nhân, diễn viên đến từ 5 tỉnh Tây Nguyên.

Gia Lai: Hùng vỹ thác Ya Bia

ĐÌNH VĂN |

Dòng nước trên mỏm đá cao, tràn xuống tựa như dải lụa ánh bạc. Nước và đá hòa quyện vào nhau, tạo nên thác Ya Bia hùng vỹ ở Gia Lai.

Đập Tân Sơn: bầu nước tĩnh lặng giữa mây trời Gia Lai

Phạm Ly |

Quanh năm soi bóng ngọn Tiên Sơn, một dải nước xanh ngọc trải dài, trầm lặng giữa những cánh rừng là hình ảnh khó quên với những ai đã từng ghé thăm đập thủy lợi Tân Sơn (Chư Păh, Gia Lai). 

Bún cua thối Gia Lai và hương vị lạ lùng từ cái tên

PHẠM LY |

Sẽ có không ít người cảm thấy tò mò khi nghe tới cái tên của một món ăn nổi tiếng đã gắn liền với ẩm thực Gia Lai – bún cua thối. Và đúng như tên gọi lạ lùng của nó, bún mắm cua là một trải nghiệm ẩm thực khó quên với những ai mới có dịp nếm thử hương vị của món “dị sản” này.