Hà Giang thơ mộng mùa thác đổ

Khác với Hà Giang huyền thoại với những cánh đồng hoa tam giác mạch tháng 11 hồng phất cả một khoảng trời hay một Hà Giang trải vàng những ngày cuối tháng 12, Hà Giang tháng 5, 6 mang lại cho du khách thập phương những trải nghiệm hoàn toàn mới lạ và độc đáo.

 Ảnh: Thanh Vietnam
 Ảnh: Thanh Vietnam

Một trong số đó là được chiêm ngưỡng hình ảnh các thửa ruộng bậc thang lấp lánh nước như tấm gương thiên tạo khổng lồ. Nguồn nước từ các con thác cao đổ xuống hòa cùng phù sa màu mỡ đem nuôi dưỡng cánh đồng lúa nhằm báo hiệu một mùa vụ bội thu. Cũng vì vậy mà Hà Giang tháng 5 tháng 6 còn được gọi là mùa thác đổ.

 Ảnh: Thanh Vietnam
 Ảnh: Thanh Vietnam

Mùa nước đổ được xem là đặc sản của vùng đất Hà Giang. Đến Hà Giang dịp này, du khách sẽ được đắm mình trong một không gian thơ mộng, đẹp đến nao lòng.

Sa Pa, Y Tý thành những ô màu

Hè sang, khắp các thửa ruộng bậc thang ở Sapa, Y Tý loang loáng những ô màu nước đổ, màu của đất hòa với màu của mây trời phản chiếu lấp lánh.

Ảnh: Ttavel 
Ảnh: Ttavel 

Vừa bước ra khỏi những dãy nhà của thị trấn, ruộng bậc thang Sapa hiện ra trước mắt với vô vàn những tầng, bậc trong mùa nước đổ sáng lấp lánh như chiếc gương trời. Thật khó mà diễn tả hết những cung bậc cảm xúc khi đứng ở độ cao, nhìn xuống những tràn ruộng bậc thang mùa nước đổ.

Dưới ánh nắng ban mai, hay trong những ngày mây phủ, những thửa ruộng bậc thang mùa nước đổ đều đẹp một cách thơ mộng. 

Y Tý nằm ở độ cao 2000m so với mực nước biển, thuộc huyện Bát Xát, cách trung tâm thành phố Lào Cai hơn 70km. Đầu hạ, những thửa ruộng bậc thang Y Tý bước vào mùa nước đổ, lấp lánh những ô màu đẹp ngây ngất luôn tạo sức hút khó cưỡng đối với những người ưa xê dịch.

 Ảnh: Travel
 Ảnh: Travel

Phóng tầm mắt xuống thung lũng mênh mông, ruộng bậc thang nằm rải rác dưới chân núi với đủ hình dạng, màu sắc. Đó là màu nâu của phù sa, màu vàng của ánh nắng lấp lánh trên những tràn ruộng in rõ hình mặt trời phản chiếu xuống nước hay màu tím biếc ánh hoàng hôn… cũng được thu vào ống kính tạo nên bức ảnh đầy chất thơ.

Ảnh: Travel 
Ảnh: Travel