Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương những thành tích mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hội An đã đạt được trong 10 năm qua. Bên cạnh nhiều thành tựu nổi bật về xây dựng cơ sở hạ tầng, nâng cao đời sống mọi mặt cho nhân dân, TP Hội An đã tạo ra những đột phá mới trong lĩnh vực du lịch dịch vụ, trở thành đầu tàu kinh tế của tỉnh Quảng Nam và là điển hình cho một đô thị du lịch kiểu mẫu tại Việt Nam với những cách làm hết sức đặc trưng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ kỷ niệm 
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ kỷ niệm 

Thủ tướng đánh giá cao nỗ lực của người Hội An trong việc bảo tồn và phát huy giá trị của một  di sản văn hóa thế giới; và chính con người Hội An là một trong những tài sản quý giá làm nên một bảo tàng sống độc nhất vô nhị trên thế giới. Thủ tướng đề nghị, trong tiến trình hội nhập phát triển, Hội An - Quảng Nam cần chú ý đến việc liên kết vùng để phát huy có hiệu quả hơn tiềm năng và lợi thế là nơi sở hữu di sản, trong đó có tam giác phát triển Hội An - Mỹ Sơn và Cố đô Huế.

 
 

Câu chuyện đô thị cổ Hội An đã được kể trong một chương trình sân khấu hóa rộng lớn trên... sân vận động (chừng 1km), với lượng diễn viên gần 500 người, được nhiếp ảnh gia Nguyễn Sơn mô tả là xúc động đến gai người. Dưới đây là loạt hình ảnh ấn tượng mang tên "ký ức Hội An" của nhiếp ảnh gia Nguyễn Sơn.

 
 

Cô gái Hội An, người phụ nữ đất Quảng chính là đại diện cho hình ảnh ấn tượng nhất show diễn thực cảnh hoành tráng kéo dài 5 màn này.

 
 

Xuyên suốt từ hình ảnh người con gái ngồi dệt lụa trên chiếc "khung cửi thời gian" kể lại câu chuyện mấy trăm năm lập đất của Faifo đến người đàn bà bản địa hạ sinh con với cái dây rốn kéo dài vô tận, cho đến hình ảnh Huyền Trân Công Chúa về làm cô dâu của vua Chế Mân vương quốc Cham-pa, hình ảnh của hàng trăm tà áo dài lụa liêu trai, huyền ảo lướt trên sân khấu, đạp xe thong thả trong ánh sáng lung linh, ma mị đầy sắc màu, và cả hình ảnh bé gái tung tăng vô tư trên sân khấu thế chỗ ngồi bên khung cửi thời gian để dệt tiếp câu chuyện tương lai...

 
 

Những người đàn bà đẹp dung dị nhưng đầy bí ẩn, tần tảo, cần mẫn trên những con đường dài của dòng thời gian chính là hình ảnh ẩn dụ mà vô cùng chính xác về Hội An, vùng đất thiêng có lịch sử phát triển hàng trăm năm theo một cách rất riêng biệt cùng lịch sử: giao thương mở cửa, thân thiện chào đón nhưng vẫn luôn giữ cho riêng mình những cá tính không thể trộn lẫn và phai nhạt cùng tháng năm...

 
 

Show diễn "Ký ức Hội An" rất ấn tượng và đẹp mắt. Nó đủ sức tạo thêm một Hoi An impression (Dấu ấn Hội An) để du khách nước ngoài cũng như trong nước cho đến cả những người đã trót yêu mến, nặng lòng với Hội An phải tìm đến thưởng thức.

Video production: Na Son & The Time Motion Cameraman: Hưng béo, Mạnh cầu Lủ, Rai còm, Hoàng Galaxy, Võ Rin Dựng phim: Hưng béo Nhạc nền: Waltz: Death & the Beauty composed by Dee Yan-Key