Kỷ niệm 10 năm thành lập thành phố Hội An

Tái hiện một đô thị cổ xuyên nhiều thế kỷ

Thanh Hải |

Tối 24.3, Đảng bộ, chính quyền và đông đảo các tầng lớp nhân dân đô thị cổ Hội An đã long trọng kỷ niệm 10 năm thành lập thành phố. Đây là dịp mà đô thị du lịch này đã trình diễn đến đông đảo nhân dân và du khách một chương trình nghệ thuật đặc sắc cùng nhiều hoạt động văn hóa du lịch hấp dẫn...

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương những thành tích mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hội An đã đạt được trong 10 năm qua. Bên cạnh nhiều thành tựu nổi bật về xây dựng cơ sở hạ tầng, nâng cao đời sống mọi mặt cho nhân dân, TP Hội An đã tạo ra những đột phá mới trong lĩnh vực du lịch dịch vụ, trở thành đầu tàu kinh tế của tỉnh Quảng Nam và là điển hình cho một đô thị du lịch kiểu mẫu tại Việt Nam với những cách làm hết sức đặc trưng.

 
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ kỷ niệm 

Thủ tướng đánh giá cao nỗ lực của người Hội An trong việc bảo tồn và phát huy giá trị của một  di sản văn hóa thế giới; và chính con người Hội An là một trong những tài sản quý giá làm nên một bảo tàng sống độc nhất vô nhị trên thế giới. Thủ tướng đề nghị, trong tiến trình hội nhập phát triển, Hội An - Quảng Nam cần chú ý đến việc liên kết vùng để phát huy có hiệu quả hơn tiềm năng và lợi thế là nơi sở hữu di sản, trong đó có tam giác phát triển Hội An - Mỹ Sơn và Cố đô Huế.

 
 

Câu chuyện đô thị cổ Hội An đã được kể trong một chương trình sân khấu hóa rộng lớn trên... sân vận động (chừng 1km), với lượng diễn viên gần 500 người, được nhiếp ảnh gia Nguyễn Sơn mô tả là xúc động đến gai người. Dưới đây là loạt hình ảnh ấn tượng mang tên "ký ức Hội An" của nhiếp ảnh gia Nguyễn Sơn.

 
 

Cô gái Hội An, người phụ nữ đất Quảng chính là đại diện cho hình ảnh ấn tượng nhất show diễn thực cảnh hoành tráng kéo dài 5 màn này.

 
 

Xuyên suốt từ hình ảnh người con gái ngồi dệt lụa trên chiếc "khung cửi thời gian" kể lại câu chuyện mấy trăm năm lập đất của Faifo đến người đàn bà bản địa hạ sinh con với cái dây rốn kéo dài vô tận, cho đến hình ảnh Huyền Trân Công Chúa về làm cô dâu của vua Chế Mân vương quốc Cham-pa, hình ảnh của hàng trăm tà áo dài lụa liêu trai, huyền ảo lướt trên sân khấu, đạp xe thong thả trong ánh sáng lung linh, ma mị đầy sắc màu, và cả hình ảnh bé gái tung tăng vô tư trên sân khấu thế chỗ ngồi bên khung cửi thời gian để dệt tiếp câu chuyện tương lai...

 
 

Những người đàn bà đẹp dung dị nhưng đầy bí ẩn, tần tảo, cần mẫn trên những con đường dài của dòng thời gian chính là hình ảnh ẩn dụ mà vô cùng chính xác về Hội An, vùng đất thiêng có lịch sử phát triển hàng trăm năm theo một cách rất riêng biệt cùng lịch sử: giao thương mở cửa, thân thiện chào đón nhưng vẫn luôn giữ cho riêng mình những cá tính không thể trộn lẫn và phai nhạt cùng tháng năm...

 
 

Show diễn "Ký ức Hội An" rất ấn tượng và đẹp mắt. Nó đủ sức tạo thêm một Hoi An impression (Dấu ấn Hội An) để du khách nước ngoài cũng như trong nước cho đến cả những người đã trót yêu mến, nặng lòng với Hội An phải tìm đến thưởng thức.

Video production: Na Son & The Time Motion Cameraman: Hưng béo, Mạnh cầu Lủ, Rai còm, Hoàng Galaxy, Võ Rin Dựng phim: Hưng béo Nhạc nền: Waltz: Death & the Beauty composed by Dee Yan-Key
 
 

TAGS

Chốn tiên cảnh K'Bang, Gia Lai

ĐÌNH VĂN |

Những quần thể thác nước tuôn trào, những điệu múa xoan của cô thiếu nữ đôi mươi, những tấm vải thổ cẩm sặc sỡ, hút ánh nhìn, những chiếc cầu bắc qua đôi bờ lãng mạn... tất cả như hội tụ về huyện K'Bang của tỉnh Gia Lai.

Triêm Tây - Mảnh hồn quê Việt bên sông

THUỲ TRANG - Mỹ Linh |

Nếu có dịp đến Hội An,  du khách chớ vội ra về ngay, bởi cách đó chẳng xa, Triêm Tây như một hương vị vừa quen vừa lạ, ẩn mình giữa mảnh đất Quảng Nam ân tình.

Cụ bà đẹp nhất thế giới: 40 năm gắn bó với sông Hoài

THUỲ TRANG |

Men theo dọc sông Hoài, TP.Hội An, chiếc ghe nhỏ của vợ chồng bà Xong lọt thỏm giữa hàng trăm tàu thuyền máy móc hiện đại. Dù là người phụ nữ không tên tuổi hay cho đến khi được ca ngợi là “cụ bà đẹp nhất thế giới”, bà Xong vẫn miệt mài chèo thuyền mỗi ngày trên sông Hoài như suốt 40 năm qua.

Chạm vào "Ký ức làng chài"

THUỲ TRANG - MỸ LINH |

Ngôi nhà “ký ức làng chài” cuốn hút người khách lạ ngay từ khi bước vào bảo tàng Đồng Đình dưới chân núi Sơn Trà. Cũng bởi, nó được dược dựng lên từ những chiếc tàu, những chiếc thúng chai của ngư dân làng Nam Thọ - làng chài có mặt tại nơi này từ thế kỷ 15.

Làng chài thờ hai chữ Tổ Quốc

Thanh Hải |

Đó là một ngôi làng biển cổ có tên là Xuân Dương, nằm ngay phía nam chân đèo Hải Vân, thuộc phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu, TP.Đà Nẵng.

Vừa bảo tồn, lại có thêm sản phẩm du lịch mới

Thanh Hải |

Tuy vậy, nếu không có những kịch bản hiện đại, cách thể hiện mới thì các bộ môn nghệ thuật cổ truyền của Việt Nam sẽ có nguy cơ chết yểu, mà sản phẩm du lịch cũng sẽ không hấp dẫn du khách.