"Mục sở thị" cụm tháp bằng gạch cao nhất Đông Nam Á

NGUYỄN VÂN |

Dương Long là một quần thể gồm ba ngọn tháp nằm gần nhau, đóng thẳng hàng theo trục bắc nam, các cửa chính đều quay về hướng đông. 

Đến huyện Tây Sơn (tỉnh Bình Định cùng với Bảo tàng Quang Trung, thì cụm tháp Dương Long (tại thôn An Chánh, xã Tây Bình) cũng là một địa điểm mà du khách không nên bỏ qua.

 
Từ xa, du khách đã có thể nhìn thấy vẻ kỳ vĩ của 3 ngọn tháp tọa lạc trên vùng gò đồi cao, xung quanh là những đồng lúa xanh mướt và xóm làng trù phú.  
 
 Cụm tháp Dương Long có niên đại khoảng thế kỷ 12 – 13, hiện là cụm tháp bằng gạch cao nhất Đông Nam Á đang tồn tại, gồm 3 tháp với chiều cao tháp Bắc 32 m, tháp Giữa 39 m, tháp Nam 33 m.
 
 Trải qua nhiều dấu ấn thăng trầm của thời gian, di tích đã hư hại nhiều (hiện nay khách tham quan được khuyến cáo không nên đến gần chân tháp hay vào trong lòng tháp) nhưng du khách vẫn có thể hình dung được quy mô đồ sộ của cụm tháp.
 
 Các tháp đều có cấu trúc chia làm 3 phần rõ rệt: đế tháp, thân tháp và mái tháp. Nhiều hoa văn trang trí, những hình chạm khắc trên cửa, các diềm đá trang trí trên đỉnh tháp rất đẹp, tinh tế và sinh động, thể hiện nghệ thuật điêu khắc, chạm trổ điêu luyện.
 
 Trong khu di tích tháp Dương Long hiện nay có rất nhiều các khối đá chạm trổ, phù điêu được đặt rải rác trong khuôn viên rộng lớn. 
 
 Trải qua vài lần khai quật, người ta phát hiện ra rằng khu tháp này có nền móng hết sức bề thế với bệ đỡ quy mô, kiên cố (khác với nhiều tháp Chăm ở Bình Định có nền móng được gia cố khá đơn giản, chủ yếu bằng đá ong, đất cát, đá cuội).
 
 Hàng nghìn khối đá sa thạch đã được điêu khắc trang trí với nhiều đề tài khác nhau như: hình ảnh các vị thần trong nhiều tư thế, vũ điệu, hình ngực phụ nữ, các loại hoa lá, các loài thú như voi, khỉ, rắn, chim thần Garuda, Gajasimha, Kala, thủy quái Makara...
 
 Đỉnh các tháp được trang trí tựa như hình hoa sen lớn.
 
 Theo các nhà khoa học, kết quả các cuộc khai quật khảo cổ và nhiều di tích kiến trúc đã sụp đổ cho thấy nơi đây đã từng là một đền tháp lớn, ba ngôi tháp hiện còn là những kiến trúc trung tâm, thờ 3 vị thần tối cao của Ấn Độ giáo: Bhrama, Visnu và Shiva.
 
 Điểm đặc biệt ở tháp Dương Long ở chỗ mỗi kiến trúc là sự kết hợp hài hòa giữa nghệ thuật kiến trúc tháp Champa và nghệ thuật kiến trúc Khmer, qua vật liệu xây dựng chủ yếu là gạch, kỹ thuật xây dựng cùng các đề tài trang trí truyền thống của Champa như mặt Kala, hình ngực phụ nữ, hoa văn cánh sen…
 
 Hiện nay, nhiều hạng mục của tháp Dương Long đã xuống cấp theo thời gian.

Kê khai cụ thể giá vé tham quan, du lịch đối với 7 khu du lịch trong diện bắt buộc tại Quy Nhơn, Bình Định.

N.V |

Sở Tài chính Bình Định cho biết, đến thời điểm hiện tại các DN đã hoàn tất kê khai giá vé tham quan (vé vào cổng) đối với 7 khu du lịch (DL) trong diện bắt buộc kê khai để quản lý giá.

Phải lòng khu nghỉ dưỡng nhỏ xinh, mới toanh tại Bình Định

TƯỜNG QUYÊN |

Nép mình giữa núi và biển, Vunam Resort - khu nghỉ dưỡng mới nhất tại Bình Định sẽ khiến bạn không khỏi ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của khung cảnh thiên nhiên, cơ sở vật chất hiện đại cùng với dịch vụ hoàn hảo.

Chiêm ngưỡng nơi trưng bày ba mặt nạ tuồng Bình Định đạt Kỷ lục Việt Nam

NGUYỄN VÂN |

Được xây dựng từ năm 1980, với diện tích 3.960 m2, trưng bày trên 1.000 tài liệu, hiện vật về Bình Định qua các thời kỳ. 

Bình Định: Phát hiện 4 quả đạn thần công có từ thế kỷ XVIII

NGUYỄN VÂN |

Trong khi đào giếng cho 1 công trình xây dựng ở khu vực thuộc thành Bình Định cũ, một công nhân đã phát hiện 4 quả đạn thần công có từ thế kỷ XVIII.

Làng làm nón ngựa 300 năm tuổi ở Bình Định

NGUYỄN VÂN |

Làng Nón ngựa Phú Gia (xã Cát Tường, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định) có tuổi đời hơn 300 năm. Gọi là Nón ngựa bởi những chiếc nón có sự bền bỉ thích hợp dùng đội khi cưỡi ngựa. Ngoài ra, đây còn là biểu tượng gắn với đội quân Tây Sơn thần tốc.

9 tháng đầu năm, ngành du lịch Bình Định đón hơn 3.4 triệu khách

NGUYỄN VĂN |

Ngày 1.10, Sở Du lịch tỉnh Bình Định đã có báo cáo về tình hình hoạt động du lịch 9 tháng đầu năm 2018 và nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm.

Thành cổ hơn 1.000 năm mang dấu ấn ba thời kỳ đại ở Bình Định

NGUYỄN VÂN |

Thành Hoàng Đế là một trong những di tích lịch sử gắn với ba thời kỳ: Vương quốc Chămpa, Nhà Tây Sơn và Nhà Nguyễn. Thành tọa lạc trên địa phận thị xã An Nhơn (tỉnh Bình Định). Thành được xếp hạng di tích Lịch sử cấp quốc gia năm 1982.

Tháp Bánh Ít, điểm dừng chân không thể bỏ qua khi đến Bình Định

NGUYỄN VÂN |

Tháp Bánh Ít được xây dựng vào thế kỷ thứ 10. Đây là một quần thể gồm 4 tháp, đứng nhìn từ xa trông giống như chiếc bánh ít nên gọi là tháp Bánh Ít. Ngoài ra, tháp còn có tên gọi khác là tháp Bạc.