Hoàng yến đổ sắc vàng xuống phố Hội

THUỲ TRANG - ẢNH: LÊ TUẤN |

Nhắc đến Hội An là nhớ về những mảng tường vàng xưa cũ, nơi quang gánh của bà của mẹ đong đưa những trưa hè. Thế nhưng nay, có một màu vàng khác của loài hoa hoàng Yến, đang đổ xuống những mái ngói, đường phố Hội An. Chúng chẳng phải là nắng nhưng cũng làm những con đường trở nên rực rỡ lạ thường.

Muồng hoàng yến là loài thuộc họ đậu, còn được gọi với nhiều cáy tên khác như Muồng hoàng hậu, Hoa lồng đèn, Bò cạp nước, Bò cạp vàng, Mai dây, Cây xuân muộn, Mai nở muộn.

Loài muồng này có nguồn gốc từ miền nam châu Á.

 

Đây là loài cây trung tính, thiên về ưa sáng, mọc nhanh, chịu hạn tốt.

Hoa Muồng hoàng yến là loài hoa mang ý nghĩa về sự đoàn kết, về sự gắn kết yêu thương hoặc là sự hòa hợp của mọi người trong cuộc sống.

 
 Sắc vàng Hoàng yến đổ trên sắc cổ xưa của Hội An. Ảnh: Lê Tuấn

Loài hoa này còn đại diện cho sự may mắn, cho niềm hy vọng vào một tương lai tốt đẹp hơn bởi chính sắc vàng rực rỡ của mình.

Muồng hoàng yến thường nở hoa vào thời điểm chuyển giao mùa trong năm, từ mùa xuân chuyển sang mùa hạ. Khi nở, cây gần như rụng hết lá, dành tất cả nhựa sống cho những chùm hoa đổ vàng xuống phố.

 
 Hoàng yến với màu vàng rực rỡ đặc trưng. Ảnh: Lê Tuấn

Tại Hội An, nhiều con đường dọc bờ sông Hoài chẳng biết từ lúc nào đã được trồng những cây Muồng hoàng yến để những ngày này, sắc vàng của hoa như nắng đổ xuống phố, hấp dẫn du khách đến với Hội An.

 
 Khi nở hoa, Hoàng yến như đổ màu xuống phố với những chùm hoa vàng. Ảnh: Lê Tuấn

Ở Thái Lan, hoa Muồng hoàng yến được lựa chọn làm quốc hoa. Còn ở đất nước Ấn Độ, ở trên đồng tiền có mệnh giá là 20 Rupi, hoa Muồng hoàng yến được in trên đồng tiền này cho thấy ý nghĩa của loài hoa này. 

 
 
 
Du khách dừng chân chụp ảnh với hoa hoàng yến
 
Từng con phố Hội An được nhuộm màu nắng
 

Sau khi dịch bệnh COVID đường kiểm soát, du khách đang dần trở lại với Hội An.

                   

Cùng lúc đó, Muồng hoàng yến cũng vừa độ bung nở quanh những con đường dòng bờ sông Hoài.

 

TAGS

Bằng lăng nhuộm tím phố phường gọi hè

THUỲ TRANG - ẢNH: LÊ TUẤN |

Khi những cành phượng vĩ còn đang ấp nụ cho mùa hè thì những bông hoa bằng lăng đã nhuộm tím phố phường báo hiệu một mùa chia tay của những cô cậu học trò và gợi về nỗi nhớ cho bất kì ai đã qua những mùa chia xa.

Chiêm ngưỡng ngôi nhà cổ hơn 200 năm tuổi ở Thanh Hóa

Quách Du |

Dù đã trải qua hơn 200 năm nay, ngôi nhà cổ vẫn vững chãi, các kết cấu từ mái ngói, cánh cửa đến cột kèo… vẫn đang được bảo tồn khá nguyên vẹn.

Một Hội An bồng bềnh và huyền ảo trong mờ sương

Kim Liên - Thái Thiên Hồng Đào |

Trong loạt ảnh chụp từ trên cao của hai nhiếp ảnh gia Kim Liên và Thái Thiên Hồng Đào, bạn đọc có thể bất ngờ nhận ra  một Hội An khác, bồng bềnh và huyền ảo trong mờ sương...

Nghệ sĩ tại Hội An hoà ca "chung sức đồng lòng, chiến thắng COVID-19"

THUỲ |

Nhằm cổ vũ tinh thần cộng đồng xã hội, các nghệ sĩ tại Hội An, Quảng Nam đã cùng hoà ca trong ca khúc "chung sức đồng lòng, chiến thắng COVID-19".