Ghé thăm Văn Miếu trên đất Cố đô Huế

THÚY TRINH |

Nằm trong Quần thể Di tích Cố đô Huế, Văn Miếu Huế hay còn có tên gọi khác là Văn Thánh Huế là địa điểm tham quan hứa hẹn mang lại sự hấp dẫn và thú vị cho du khách khi đặt chân khám phá xứ sở mộng mơ này. 

 
Tọa lạc ở thôn An Bình, làng An Ninh, phía Tây Kinh thành Huế, được xây dựng vào năm 1808 dưới triều vua Gia Long. Văn Miếu Huế là ngôi miếu của cả triều đại và cũng là của toàn quốc thời bấy giờ. Ảnh: TT.
 
 
Văn Miếu Huế là một công trình kiến trúc khá độc đáo với vị trí địa lý hết sức thuận lợi,  phía trước là dòng sông Hương thơ mộng bao quanh là núi đồi xanh ngát, tại đây có khoảng 50 công trình kiến trúc lớn nhỏ, trong đó có 32 tấm bia tiến sĩ và có 4 tấm bia do vua Minh Mạng và vua Thiệu Trị đề. Ảnh: TT.
Ngay chính giữa cổng vào là  Đại Thành Điện đây là công trình kiến trúc mang yếu tố quan trọng của toàn bộ Văn Miếu.  Đại Thành Điện  được xây dựng dựa trên lối trùng thiềm điệp ốc truyền thống của Huế, hai bên trước  Đại Thành Điện là Đông vu và Tây vu, hai ngôi thờ thất nhập nhị hiền và các tiền nho.
Ngay chính giữa cổng vào là Đại Thành Điện đây là công trình kiến trúc mang yếu tố quan trọng của toàn bộ Văn Miếu. Đại Thành Điện được xây dựng dựa trên lối trùng thiềm điệp ốc truyền thống của Huế, hai bên trước Đại Thành Điện là Đông vu và Tây vu, hai ngôi thờ thất nhập nhị hiền và các tiền nho. Ảnh: TT.
Từ cổng chính nhìn vào, du khách có thể nhìn thấy hai bên tả và hữu là 32 tấm bia khắc tên 293 vị tiến sĩ thi đỗ trong 39 kì  Hội, Đình do nhà Nguyễn tổ chức.
Từ cổng chính nhìn vào, du khách có thể nhìn thấy hai bên tả và hữu là 32 tấm bia khắc tên 293 vị tiến sĩ thi đỗ trong 39 kì Hội, Đình do nhà Nguyễn tổ chức. Ảnh: TT.
Phía trước cổng Văn Miếu là Linh Tinh Môn được xây dựng bốn trụ lớn bằng gạch, phía trên được trang trí pháp lam rất tinh xảo. Ở giữa đề bốn chữ Hán: “Đạo Tại Lưỡng Gian” (đạo giữa trời đất), mặt sau đề bốn chữ Hán tương đương “Trác Việt Thiên Cổ” (vượt cao ngàn xưa). Toàn bộ hệ thống kiến trúc các ngôi nhà được xây bằng gỗ lim toát lên nơi đây một uy nghi và hết sức cổ kính.
Phía trước cổng Văn Miếu là Linh Tinh Môn được xây dựng bốn trụ lớn bằng gạch, phía trên được trang trí pháp lam rất tinh xảo. Ở giữa đề bốn chữ Hán: “Đạo Tại Lưỡng Gian” (đạo giữa trời đất), mặt sau đề bốn chữ Hán tương đương “Trác Việt Thiên Cổ” (vượt cao ngàn xưa). Toàn bộ hệ thống kiến trúc các ngôi nhà được xây bằng gỗ lim toát lên nơi đây một uy nghi và hết sức cổ kính. Ảnh: TT.
Văn Miếu Huế là một trong những di tích đánh dấu thời kỳ thịnh trị của triều đại nhà Nguyễn, dùng hiền tài làm vũ khí đắc lực để thiết lập quyền thống trị trên toàn đất nước. Đặc biệt, Văn Miếu Huế cũng là nơi ghi nhớ, tôn vinh những nhân tài, những tấm gương hiếu học để thế hệ ngày nay học tập và noi theo.
Văn Miếu Huế là một trong những di tích đánh dấu thời kỳ thịnh trị của triều đại nhà Nguyễn, dùng hiền tài làm vũ khí đắc lực để thiết lập quyền thống trị trên toàn đất nước. Đặc biệt, Văn Miếu Huế cũng là nơi ghi nhớ, tôn vinh những nhân tài, những tấm gương hiếu học để thế hệ ngày nay học tập và noi theo.
Văn Miếu Huế là một trong những di tích đánh dấu thời kỳ thịnh trị của triều đại nhà Nguyễn, dùng hiền tài làm vũ khí đắc lực để thiết lập quyền thống trị trên toàn đất nước. Đặc biệt, Văn Miếu Huế cũng là nơi ghi nhớ, tôn vinh những nhân tài, những tấm gương hiếu học để thế hệ ngày nay học tập và noi theo. Ảnh: TT.
 

TAGS

Quảng Nam bảo tồn, phát huy các loại hình văn hoá các dân tộc thiểu số

TT |

Sáng ngày 6.11, UBND tỉnh Quảng Nam đã có cuộc họp thông qua Đề án hỗ trợ bảo tồn, phát huy một số loại hình văn hoá các dân tộc thiểu số miền núi tỉnh Quảng Nam, giai đoạn 2020-2025.

Có cảm tính khi cấm xe ga, tham quan Sơn Trà trước 7h30 hàng ngày ?

N.T.H |

Sau một vài tai nạn giao thông trên Khu bảo tồn thiên nhiên (BTTN) Sơn Trà, UBND TP Đà Nẵng đã có lệnh cấm sử dụng xe máy hộp số tự động (tay ga) di chuyển trên các tuyến đường tham quan bán đảo Sơn Trà. Mới đây, chính quyền thành phố dự kiến, muốn lên tham quan danh thắng này phải có thẻ đeo; và chỉ được thực hiện sau 7h30 hàng ngày. Các chỉ thị trên đã vấp phải sự phản ứng của dư luận.

Điện Voi Ré - nơi suy tôn lòng dũng cảm của loài voi

THÚY TRINH |

Nằm cách trung tâm TP. Huế khoảng 5 km về phía Tây Nam, trên địa phận thôn Trường Đá (phường Thủy Biều), điện Voi Ré là chứng tích một thời của đội Kinh tượng nhà Nguyễn, vừa là một di tích độc đáo thuộc Quần thể Di tích cố đô Huế.

Muốn không phung phí tài nguyên thì phải làm du lịch đẳng cấp

An Thượng |

Sở hữu kho vàng tài nguyên du lịch nhưng nghịch lý là du lịch nước ta mới chỉ ở giai đoạn đầu phát triển. Đưa Việt Nam vào hàng các nước có ngành du lịch phát triển tầm châu lục là vấn đề lớn, đòi hỏi phải có sự lựa chọn cách đi thích hợp. PGS. TS Trần Đình Thiên - thành viên Tổ Tư vấn Kinh tế của Thủ tướng, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam - cho rằng, Việt Nam đi sau, phải có cách tiếp cận rất rõ là không thể phung phí tài nguyên.

Khám phá đôi thác hùng vỹ mang theo chuyện tình thổn thức xứ đại ngàn

Khương Quỳnh |

Không chỉ là hình ảnh gợi nhớ Tây Nguyên đại ngàn, Dray Sap, Dray Nur - hai ngọn thác hùng vỹ, ngày đêm tung bọt khói trắng xóa giữa núi rừng xanh ngắt còn nhắc về câu chuyện tình yêu cảm động, đượm màu huyền thoại được truyền miệng bao đời vẫn mãi hấp dẫn người nghe.