Ghé ngôi làng làm giấy thủ công hơn 1000 năm tuổi

HA |

Trải qua 1300 năm, làng Taolin ở tỉnh Hồ Nam (Trung Quốc) vẫn lưu truyền nghề làm giấy từ tre, các công đoạn vẫn dựa hoàn toàn vào sức người.

Taolin từng là trung tâm sản xuất giấy nổi tiếng ở miền trung và nam Trung Quốc trước khi bị cạnh tranh bởi những loại giấy sản xuất công nghiệp.
Taolin từng là trung tâm sản xuất giấy nổi tiếng ở miền trung và nam Trung Quốc trước khi bị cạnh tranh bởi những loại giấy sản xuất công nghiệp. Ảnh: Sina
Người dân nơi đây khai thác tre từ rừng tre mọc bên ngoài làng để làm nguyên liệu sản xuất giấy.
Người dân nơi đây khai thác tre từ rừng tre mọc bên ngoài làng để làm nguyên liệu sản xuất giấy. Ảnh: Sina
Tre được chọn phải là tre non, phần thân còn tương đối mềm. Người dân chẻ ra và gom thành từng bó mang về làng.
Tre được chọn phải là tre non, phần thân còn tương đối mềm. Người dân chẻ ra và gom thành từng bó mang về làng. Ảnh: Sina
Tiếp đó, tre được ngâm trong hố nước vôi vài ngày để để đẩy nhanh quá trình phân hủy, thân cây được mềm ra.
Tiếp đó, tre được ngâm trong hố nước vôi vài ngày để để đẩy nhanh quá trình phân hủy, thân cây được mềm ra. Ảnh: Sina
Người dân gánh tre đã mềm về để bắt đầu các bước làm giấy tại nhà. Ảnh: Sina
Người dân gánh tre đã mềm về để bắt đầu các bước làm giấy tại nhà. Ảnh: Sina
Tre được nghiền nát thành bột.
Tre được nghiền nát thành bột. Ảnh: Sina
Sau đó, bột tre được pha loãng vào trong bể nước rồi dùng một dụng cụ như “liềm xeo”, làm bằng tre để tạo nên những tờ giấy. Chiếc liềm xeo được sàng qua lại trong dung dịch sao cho chỉ có bột giấy đọng lại trên liềm. Công việc này đòi hỏi sự khéo léo, đều tay để tờ giấy đạt độ mỏng theo ý muốn.
Sau đó, bột tre được pha loãng vào trong bể nước rồi dùng một dụng cụ như “liềm xeo”, làm bằng tre để tạo nên những tờ giấy. Chiếc liềm xeo được sàng qua lại trong dung dịch sao cho chỉ có bột giấy đọng lại trên liềm. Công việc này đòi hỏi sự khéo léo, đều tay để tờ giấy đạt độ mỏng theo ý muốn. Ảnh: Sina
Các tờ giấy ướt được đặt lên nhau thành từng chồng. Dung dịch bột giấy được pha cùng một số chất chiết xuất từ thực vật có độ trơn, nên các tờ giấy sẽ không bị dính vào nhau.
Các tờ giấy ướt được đặt lên nhau thành từng chồng. Dung dịch bột giấy được pha cùng một số chất chiết xuất từ thực vật có độ trơn, nên các tờ giấy sẽ không bị dính vào nhau. Ảnh: Sina
Tiếp đến công đoạn ép. Chồng giấy ướt được đặt chồng dưới những thanh gỗ rồi dùng một hệ thống đòn bẩy để vắt nước.
Tiếp đến công đoạn ép. Chồng giấy ướt được đặt chồng dưới những thanh gỗ rồi dùng một hệ thống đòn bẩy để vắt nước. Ảnh: Sina
Những tờ giấy khi đã được vắt kiệt nước sẽ được tách ra.
Những tờ giấy khi đã được vắt kiệt nước sẽ được tách ra. Ảnh: Sina
 
Công đoạn căng cho tờ giấy được phẳng phiu cũng là công đoạn cuối cùng.
Công đoạn căng cho tờ giấy được phẳng phiu cũng là công đoạn cuối cùng. Ảnh: Sina
 

TAGS

Koh Rong Samloem - chốn thiên đường nơi hạ giới

HA |

Nếu ghé Campuchia, bạn nhất định không được bỏ qua hòn đảo Koh Rong Samloem được mệnh danh “thiên đường Maldives” của Đông Nam Á. 

Tháp Namsan- điểm đến lãng mạn không thể bỏ qua khi ghé Hàn Quốc

HA |

Đứng đầu trong danh sách những điểm đến thú vị nhất tại Seoul, tháp Namsan thu hút một lượng lớn khách du lịch đến thăm quan mỗi ngày.

Khám phá khách sạn thanh lịch nhất Paris

Song Minh |

Domaine de Chantilly có thể được coi là một phiên bản nhỏ và yên tĩnh hơn của Cung điện Versailles, trong đó có khách sạn thanh lịch nhất Paris dành cho những ai thích yên tĩnh và rời xa cuộc sống ồn ào nơi đô thị phồn hoa.

Thư viện khổng lồ trong lòng Seoul

HA |

Nằm trong trung tâm thương mại dưới lòng đất ở Seoul (Hàn Quốc), thư viện khổng lồ Starfield với sức chứa 50.000 đầu sách và tạp chí đang là điểm check-in nổi tiếng thu hút du khách khi đến với xứ sở kim chi.