Độc đáo "Tết Trăng" tại con hẻm người Hoa Sài Gòn

Anh Tú |

Hẻm Triều Thương ở đường Cao Văn Lầu (quận 6, TPHCM) nơi còn nhiều hộ gia đình người hoa đang sinh sống đã ba bốn thế hệ, nhưng họ vẫn giữ được những phong tục truyền thống đậm chất Tết Trung Thu của người Hoa.

Hẻm Triều Thương nằm ở số 257 đường Cao Văn Lầu quận 6 TP HCM, là một khu dân cư nhỏ còn lưu giữ nhiều nét đặc trưng của người Hoa Chợ Lớn. Con hẻm hình thành cách đây khoảng 80 năm, có tổng cộng 15 ngôi nhà với 12 chủ hộ, tất cả đều người Tiều.
Phong tục cúng trăng của người Tiều đã có từ hàng trăm năm nay, với mong muốn cầu cho gia đình đoàn viên, hạnh phúc và bình an. Sau khi cúng, người ta mang vật cúng chia cho họ hàng, người quen, gọi là chút quà thơm thảo. Nhà này mang vật cúng cho nhà kia. Đến khi nhà kia cúng sẽ mang cho lại nhà này. Đây cũng là cách làm cho tình thân thêm gắn bó.
lễ cúng trăng của người Tiều bắt buộc phải có vài hộp bánh Trung thu cổ truyền, chiếc bánh Nguyệt to tròn tượng trưng cho mặt trăng, khoai môn, mâm ngũ quả đầy ắp bưởi, cam, quýt, nho, táo, lựu…, tất cả phải có màu sắc tươi đẹp và hình tròn, có to, có nhỏ.
Mâm lễ cúng trăng của người Tiều rất đa dang từ những chiếc bánh Nguyệt to tròn tượng trưng cho mặt trăng, khoai môn, mâm ngũ quả đầy ắp bưởi, cam, quýt, nho, táo, lựu… Và quan trọng không thể thiếu đó là bánh Trung thu cổ truyền. Tất cả phải có màu sắc tươi đẹp và hình tròn, có to, có nhỏ.
Sở dĩ người Tiều chọn các loại vật phẩm có hình tròn là vì “Tròn” trong tiếng Hoa có nghĩa đồng âm với “đoàn”, nghĩa là mong cầu cả gia đình được đoàn viên sum họp bên nhau.
Mì trường thọ, với mong muốn mong cho cha mẹ sống lâu, thượng thọ bên con cháu
Bà Trịnh Thúy Phụng năm nay 78 tuổi, là người cao niên thứ hai của hẻm. Gia đình bà là một trong những đại gia đình sinh sống lâu năm nhất trong hẻm, đã đến thế hệ thứ tư được sinh ra ở đây. Bà Phụng người Quảng Đông, lấy chồng người Tiều rồi theo chồng về đây.
“Tục cúng trăng cổ truyền gồm có Tế nguyệt và Thưởng nguyệt. Tế nguyệt là bày mâm cỗ cúng dưới ánh trăng. Thưởng nguyệt là phá cỗ, chơi trăng, rước đèn, đố chữ, múa rồng lửa để trừ tà… Ngày nay, những tập tục cổ xưa cũng ngày càng mất dần do xã hội ngày càng phát triển, thế nên việc cúng kiến cũng đơn giản không cầu kì như ngày trước“Dì Trịnh Thúy Phụng  chia sẻ
“Tục cúng trăng cổ truyền gồm có Tế nguyệt và Thưởng nguyệt. Tế nguyệt là bày mâm cỗ cúng dưới ánh trăng. Thưởng nguyệt là phá cỗ, chơi trăng, rước đèn, đố chữ, múa rồng lửa để trừ tà… Ngày nay, những tập tục cổ xưa cũng ngày càng mất dần do xã hội ngày càng phát triển, thế nên việc cúng kiến cũng đơn giản không cầu kì như ngày trước“, bà Trịnh Thúy Phụng chia sẻ
Người dân treo thêm lồng đèn trước cửa nhà cho không khi thêm phần ấm cúng
Đam trẻ con trong xóm tụ tập đốt nến chơi trò mà những người cao niên trong xóm ngày xưa từng chơi.
Tục cúng trăng kéo dài từ khoảng 6 giờ tối đến khoảng 8 giờ, sau đó cả gia đình sẽ cùng quây quần cùng nhau ăn bánh, uống nước trà và ngắm trăng tròn


Những địa điểm lý tưởng checkin Trung thu khắp 3 miền

Thái An |

Trung thu năm nay có nhiều điểm đến đầu tư, tổ chức các sự kiện đêm hội khá hấp dẫn, đặc biệt là một số điểm ở Tây Ninh, Phú Quốc…

Trung thu trên đỉnh Măng Lanh

THUỲ TRANG - ẢNH: CÔNG HƯNG |

Ngay sau khi Đà Nẵng kiểm soát được dịch bệnh COVID-19, nhiều đoàn từ thiện đã ngược về miền núi Quảng Nam, mang theo những món quà Trung thu dành tặng cho những đứa trẻ nơi này.

Chuỗi hoạt động lý thú tại Lễ hội Trung thu 2020

ANH THƯ |

Lễ hội Trung thu 2020 là hoạt động định kỳ hằng năm nhằm tạo sân chơi bổ ích cho các em trong dịp này.