Hồ thủy lợi Tân Sơn thuộc địa phận xã Nghĩa Hưng, cách trung tâm TP. Pleiku khoảng 25km về hướng Bắc. Đập thủy lợi này nằm trên một ngã rẽ của con đường đến núi lửa Chư Đăng Ya, được xây dựng từ năm 2007 và chính thức đưa vào sử dụng từ năm 2010.

 Vẻ đẹp thanh bình giữa màu xanh đại ngàn. Ảnh: Chu Thế Dũng
 Vẻ đẹp thanh bình giữa màu xanh đại ngàn. Ảnh: Chu Thế Dũng

Đây là công trình nhân tạo được xây dựng hài hòa giữa thiên, có ý nghĩa quan trọng trong đời sống sản xuất của người dân nơi đây. Hồ thủy lợi này trữ nước để nuôi dưỡng một vùng canh tác nông nghiệp rộng lớn trong những tháng Tây Nguyên bước vào mùa khô hạn.

Nằm cách xa khu dân cư nên đập Tân Sơn vẫn nằm đắm mình giữa màu xanh hoang sơ. Tựa lưng vào chân núi Tiên Sơn, hồ chứa hứng trọn nguồn “nước trời” từ hàng trăm con rạch, suối chảy về đây. Lòng hồ trong mùa khô hạn trơ lên những dải đất đỏ như con lươn, đây cũng là lúc những gốc thông khô rút dần khỏi mặt nước. Vài nhánh thông xám bạc trơ trọi còn lại sau nhiều ngày ngâm nước khiến cho khung cảnh ven hồ trở nên “ma mị” như ta đang đi lạc giữa một khu rừng Taiga.

 
 Công trình nhân tạo được xây dựng hài hòa giữa thiên nhiên. Ảnh: Chu Thế Dũng
 Công trình nhân tạo được xây dựng hài hòa giữa thiên nhiên. Ảnh: Chu Thế Dũng

Từ bờ đê phóng mắt về phía thành phố, một vùng trũng màu mỡ mở ra độc một màu vàng của lúa chín nằm giữa hai bên màu xanh của núi rừng và cây công nghiệp lâu năm. Tất cả đều được nuôi dưỡng bởi nguồn nước từ hồ chứa này và hệ thống kênh dẫn tỏa đi khắp các xã lân cận Chư Jô, Tân Sơn, Chư Đăng Ya.

 
 "Bầu sữa" nuôi dưỡng một vùng đất canh tác rộng lớn. Ảnh: internet
 Một khung hình cưới được chụp tại đập Tân Sơn. Ảnh: NVCC
 Một khung hình cưới được chụp tại đập Tân Sơn. Ảnh: NVCC

Nhờ vào vẻ đẹp thanh bình mà địa danh này đã trở thành sự lựa chọn cho nhiều cặp đôi đến đây để lưu lại khoảnh khắc hạnh phúc của cuộc đời. Đập Tân Sơn cũng là điểm dừng chân của nhiều du khách có đam mê chinh phục và thưởng ngoạn vẻ đẹp của những cánh rừng Tây Nguyên hùng vĩ.