Câu chuyện của những bức tượng

Thanh Hải |

Đã có người ví Cà phê Eva, số 1, đường Phan Châu Trinh, thị xã Kon Tum (tỉnh Kon Tum) là một bảo tàng văn hoá Bana “sống”, là nơi lưu giữ sinh động những câu chuyện truyền thuyết, những trang sử về làng bản, về sự thăng trầm của đồng bào dân tộc Bana ở vùng rừng núi Tây Nguyên. 

Lời “đồn đại” ấy quả không ngoa. Du khách có thể bị choáng ngợp bởi khối  lượng hiện vật quá lớn và khá đầy đủ, chi tiết thể hiện đời sống của người Bana. Nhưng điều khâm phục hơn là tất cả các hiện vật ấy được bày trí, sắp xếp hết sức hợp lý, không bị gượng ép, phô trương như sự trưng bày ở bảo tàng.

 
Một góc cafe Eva 

Đầu tiên phải kể đó là các loại tượng, hàng trăm tượng lớn nhỏ minh hoạ sinh hoạt, đời sống tâm linh của người miền núi và tượng nhà mồ...Mỗi khuôn mặt “hầm hố”, dị dạng, đường nét, hoạ tiết ấn tượng đều có những nét riêng thể hiện sự vui buồn, giận hờn, yêu thương, thậm chí là cả một câu chuyện về thân phận. Đáng nói là tất cả các tượng ấy đều có dấu ấn thời gian, mang tâm trạng riêng và rất sống. Các khuôn mặt đầy cá tính trên tượng nhà mồ, trên  các mặt nạ ở đây không phải là những tác phẩm  của sự kỳ công trao chuốt, tỉa tót mà đó là những xúc cảm tự nhiên, lột tả sinh động đời sống “hồn nhiên” của người dân tộc miền núi.

 
Tái hiện không gian bếp của người Bana

Hoạ sĩ Nguyễn Lập Ẩn, ông chủ quán và là tác giả của nhiều tác phẩm mỹ thuật của cà phê Eva cho biết, đã tốn hơn 10 năm sáng tác, sưu tầm, góp nhặt từ các buôn làng và sự đam mê cuồng nhiệt ông mới có được thành quả như ngày hôm nay. Ngoài sự tài hoa thể hiện trên các tác phẩm hội hoạ, điêu khắc, ông Ẩn còn tỏ ra là một nhà kiến trúc giỏi. Với một không gian không phải rộng lớn nhưng đến với cà phê,  du khách như có đầy đủ thông tin về một bản làng Bana và như được sống trong một ngôi nhà của dân tộc họ. Từ bếp lửa luôn rực đỏ than hồng và khói lam bản lảng, đến nhà sàn nơi khách ngồi uống cà phê, quầy ba đều có nhiều hiện vật sinh hoạt của người Bana. Từ lối nhỏ dẫn ra vườn sau chợt vỡ oà một không gian thoáng rộng với thác nước hùng vĩ đầy tiếng chim Chưrao (một loại chim họ chào mào). Dùng sức chảy của nước, ông Ẩn đã lắp đặt hệ thống truyền dẫn lực bằng cối giã nước, dây thừng, dùi gỗ để hoà âm một bản nhạc rừng từ dàn cồng chiêng.

 
 

Nhâm nhi ly cà phê trong cái se lạnh của Tây Nguyên, ngắm nữa mảnh bom mà giờ đã hoá thân thành một chiến binh cô độc, thân mình đầy thương tích, cổ mang xiềng xích hay một đoạn cây lootơnhéc sần sùi, lăn lóc qua bao ghềnh thác giờ thành một thổ dân mang khuôn mặt đầy tâm trạng về thời cuộc...Từ bậc thang, vách nứa, sàn nhà đến lối đi, cỏ cây...trong quán Eva đều là một câu chuyện, một kỷ niệm của  tác giả, của người Bana trên vùng đất Tây Nguyên hùng vĩ này.

 
 Một góc Eva cafe
 
Tượng gỗ ngập cả lối đi  
 
 Chiến binh - tác phẩm hình thành từ vỏ nửa quả bom
 
Nhà sinh hoạt cộng đồng của người Ba Na 
 
Cầu qua sông Đắk Bla...
 
...nối TP.Kon Tum và xã Đắk Rơ Wa  

TAGS

Nghệ nhân Mai Thị Trà – một tình yêu bếp núc

Hoàng Văn Minh |

Mai Thị Trà là một trường hợp đặc biệt của Huế. Là một nghệ nhân ẩm thực nhưng bà không mở nhà hàng, không chịu đứng bếp, không PR thương hiệu… như những nghệ nhân đình đám khác. 

Ra mắt chuỗi Cà phê & Nhà hàng mang thương hiệu La Maison Deli tại Đà Nẵng

Thanh Hải |

Chuỗi Cà phê & Nhà hàng La Maison Deli vừa chính thức ra mắt và khai trương tại đường 2 - 9 (quận Hải Châu, Đà Nẵng) dịp lễ thống nhất 30.4 và quốc tế lao động 1.5.2018.

Bánh Xèo lớn nhất Việt Nam được xác lập tại Đà Nẵng

H.D |

Chiếc bánh xèo kỷ lục là tác phẩm của 30 đầu bếp hàng đầu Việt Nam, có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, thực hiện trong vòng 5 giờ đồng hồ từ khâu chế biến.

Đi bộ khám phá... Đà thành

XUÂN HẬU - ÁNH PHƯỢNG |

Nhắc đến Đà Nẵng người ta hay nghĩ ngay đến những bãi biển đẹp, núi Sơn Trà hoang sơ... mà để khám phá được những địa điểm đó, du khách thường chọn ô tô, xe máy. Vậy nhưng nay, những bạn trẻ của thành phố bên sông Hàn đã cho du khách trải nghiệm một điều hoàn toàn mới mẻ, đi bộ khám phá Đà thành. Đó là dự án tour du lịch đi bộ miễn phí “Danang free walking tour” do Nguyễn Minh Lợi (Hòa Vang, Đà Nẵng) và David Li (quốc tịch Canada) cùng nhau thực hiện trong thời gian qua.