Bắt gặp “nàng” Thàn Mát giữa lòng Đà Nẵng

THUỲ TRANG - ẢNH: LÊ TUẤN |

Đầu tháng 5, những chuỗi hoa Thàn Mát nứt ra từ kẻ lá, rũ mình trong gió đêm để hôm sau lại bật ra màu tím kiêu hãnh ngay giữa lòng Đà Nẵng.

Thàn Mát là một loài thực vật có hoa trong họ đậu. Cây gỗ nhỏ cao từ 6-10m, tán dày, phân bổ chủ yếu ở rừng mưa nhiệt đới và rừng mưa nhiệt đới gió mùa.

 

Cây ra hoa khoảng 2 – 3 tuần vào tháng 5 hàng năm. Mùa Thàn Mát ra hoa kéo dài không quá 10 ngày và tùy thuộc vào ánh sáng, hoa thàn mát có lúc là tím nhạt trắng, lúc tím xanh, hoặc tím hồng, tím biếc.

Hoa thường mọc thành chùm ở nách lá như một chuỗi ngọc. Đặc biệt, tại Đà Nẵng, đây cũng là loài hoa tô điểm cho núi khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà.

 

Hàng năm, cứ đến dịp này, du khách và các nhiếp ảnh gia đến Đà Nẵng đều háo hức với việc săn ảnh của những cây hoa Thàn Mát tại bán đảo Sơn Trà cùng với hình ảnh những đàn Voọc chà vá chân nâu đang đu người tìm lá non.

Tuy nhiên nay, do đang mùa dịch bệnh, bán đảo Sơn Trà tạm thời đóng cửa các hoạt động tham quan, du lịch khiến nhiều người tiếc ngẩn ngơ vì không được đón mùa hoa tím của núi rừng ấy.

Vậy nhưng, bất ngờ hơn, ngay trên con đường Trần Hưng Đạo, phía đông cầu Sông Hàn, một số cây Thàn Mát đã được trồng và lớn lên từ bao giờ.

Để nay, màu hoa tím ấy đã bung nở giữa lòng phố, tạo nên nhiều cảm xúc cho những người yêu Sơn Trà, yêu màu hoa Thàn Mát.

 
 

Hoa Thàn Mát giữa phố thị

 
 
 
 

Người dân ngỡ ngàng với sắc hoa tím núi rừng nay đã về phố

TAGS

Động vật hoang dã và sức khoẻ loài người

THUỲ TRANG |

Trung tâm Giáo dục thiên nhiên (ENV) vừa ra mắt phim ngắn truyền thông với chủ đề tiêu thu động vật hoang dã có ảnh hưởng như thế nào đến sức khoẻ con người. Đặc biệt trong bối cảnh dịch COVID-19 đã có nhiều nghiên cứu cho thấy được khởi phát từ việc ăn thịt động vật hoang dã.

Đẹp rực rỡ mùa hoa đỗ quyên trên đỉnh Fansipan

Thái An |

Vườn quốc gia Hoàng Liên tự hào được mệnh danh là "vương quốc hoa đỗ quyên của Việt Nam" và đã được Hiệp hội các nước Đông Nam Á công nhận là "Vườn di sản ASEAN Sa Pa" với 40 loài hoa đỗ quyên khoe sắc trong mỗi độ tháng 4 về.

Mùa hoa sưa vàng nở rộ ở thành phố sông Hàn

THUỲ TRANG - ẢNH: LÊ TUẤN |

Đầu tháng 4, hoa sưa vàng nở rộ ở nhiều con đường tại TP Đà Nẵng tạo nên khung cảnh rực rỡ trên từng góc phố.

Hàng triệu bông hoa Tulip đua nhau khoe sắc tại công viên ở Hàn Quốc

Trần Kiều - Ảnh: Phạm Thanh |

Tại Công viên lớn Ulsan (Hàn Quốc), hàng triệu bông hoa Tulip đang bước vào kỳ nở rộ, đua nhau khoe sắc. Đến đây vào dịp này, du khách sẽ được trải nghiệm cảm giác chìm đắm vào thế giới hoa Tulip với vô vàn những sắc màu vô cùng cuốn hút.