Bảo vệ rạn san hô ở Nhơn Lý

NGUYỄN TRI |

Vài năm nay, Nhơn Lý là điểm đến “hot” được nhiều du khách trong nước và ngoài nước tìm đến tham quan, du lịch.

Đến xã Nhơn Lý, TP.Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, du khách chủ yếu lựa chọn tour du lịch Kỳ Co - Eo Gió và lặn ngắm dải san hô nhiều màu sắc.

Nhưng vào thời điểm du lịch ở địa phương này mới manh nha phát triển, để “chiều lòng” du khách, người dân ở đây có thể cho du khách bẻ nhánh san hô hoặc lấy đá san hô về làm quà lưu niệm khiến san hô ở khu vực giảm sụt, gãy nhiều.
Đặc biệt, vào thời điểm du lịch ở địa phương này mới manh nha phát triển, để “chiều lòng” du khách, người dân ở đây có thể cho du khách bẻ nhánh san hô hoặc lấy đá san hô về làm quà lưu niệm khiến san hô ở khu vực giảm sụt, gãy nhiều. Ảnh: H.Đ
Bởi vậy, để bảo vệ tiềm năng du lịch, giữ gìn môi trường sinh thái cho các hòn đảo ven bờ, anh Nguyễn Hữu Đảo (thành viên nhà hàng du lịch Khánh An, thôn Lý Chánh, xã Nhơn Lý) cùng những người dân ở địa phương và các hộ kinh doanh du lịch bàn bạc rồi đi đến thống nhất thành lập Mô hình cộng đồng quản lý bảo vệ nguồn lợi thủy sản Nhơn Lý.
Bởi vậy, để bảo vệ tiềm năng du lịch, giữ gìn môi trường sinh thái cho các hòn đảo ven bờ, anh Nguyễn Hữu Đảo (thành viên nhà hàng du lịch Khánh An, xã Nhơn Lý) cùng những người dân ở địa phương và các hộ kinh doanh du lịch bàn bạc rồi đi đến thống nhất thành lập Mô hình cộng đồng quản lý bảo vệ nguồn lợi thủy sản Nhơn Lý. Ảnh: H.Đ
Vừa qua, mô hình này được UBND TP.Quy Nhơn công nhận và giao quyền quản lý khu vực biển bãi Dứa (xã Nhơn Lý) với diện tích 8ha.
Vừa qua, mô hình này được UBND TP.Quy Nhơn công nhận và giao quyền quản lý khu vực biển bãi Dứa (xã Nhơn Lý) với diện tích 8ha. Ảnh: H.Đ
Hiện, mô hình có hơn 60 thành viên tham gia, gồm ngư dân, các hộ kinh doanh du lịch... Các thành viên được chia ra 3 đội: 1 đội tuyên truyền, 1 đội làm sinh kế, 1 đội bảo vệ sẽ phối hợp với Công an chính quy và Đồn Biên phòng để kiểm tra và xử lý nếu có trường hợp vi phạm.
Hiện, mô hình có hơn 60 thành viên tham gia, gồm ngư dân, các hộ kinh doanh du lịch... Các thành viên được chia ra 3 đội: 1 đội tuyên truyền, 1 đội làm sinh kế, 1 đội bảo vệ sẽ phối hợp với Công an chính quy và Đồn Biên phòng để kiểm tra và xử lý nếu có trường hợp vi phạm. Ảnh: H.Đ
Các thành viên tham gia mô hình đều ngày ngày kiếm kế sinh nhai trên biển, bởi vậy, họ là “mắt thần” bảo vệ khu vực này. Tàu lạ vào khai thác san hô, các thuyền giã cào hay vào đánh mìn ở khu vực này sẽ bị phát hiện ngay lập tức.
Các thành viên tham gia mô hình đều ngày ngày kiếm kế sinh nhai trên biển, bởi vậy, họ là “mắt thần” bảo vệ khu vực này. Tàu lạ vào khai thác san hô, các thuyền giã cào hay vào đánh mìn ở khu vực này sẽ bị phát hiện ngay lập tức. Ảnh: H.Đ
Bên cạnh việc tuần tra, các thành viên còn liên tục được Trung tâm Bảo tồn sinh vật biển và phát triển cộng đồng (MCD) và các tổ chức về môi trường biển tập huấn, hỗ trợ tài liệu, tư vấn chuyên môn.
Bên cạnh việc tuần tra, các thành viên còn liên tục được Trung tâm Bảo tồn sinh vật biển và phát triển cộng đồng (MCD) và các tổ chức về môi trường biển tập huấn, hỗ trợ tài liệu, tư vấn chuyên môn. Ảnh: H.Đ
“Như việc bắt như thế nào cho đúng để cầu gai không sinh sôi quá mức làm nguy hại đến sự phát triển của san hô thì chẳng ai biết. Kinh nghiệm của Hòn Khô cho thấy rằng, năm đầu tiên bắt cầu gai không đúng cách, để nó tiết ra chất dịch rồi sinh sôi nảy nở, đến năm sau số lượng cầu gai lại lớn hơn” – anh Đảo chia sẻ.
“Như việc bắt như thế nào cho đúng để cầu gai không sinh sôi quá mức làm nguy hại đến sự phát triển của san hô thì chẳng ai biết. Kinh nghiệm của Hòn Khô cho thấy rằng, năm đầu tiên bắt cầu gai không đúng cách, để nó tiết ra chất dịch rồi sinh sôi nảy nở, đến năm sau số lượng cầu gai lại lớn hơn” – anh Đảo chia sẻ. Ảnh: H.Đ
Theo ông Trần Kim Dương - Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh Bình Định, cái hay của mô hình này ở chỗ dựa vào cộng đồng, để cộng đồng chung tay giải quyết các vấn đề.
Theo ông Trần Kim Dương - Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh Bình Định, cái hay của mô hình này ở chỗ dựa vào cộng đồng, để cộng đồng chung tay giải quyết các vấn đề. Ảnh: H.Đ
Cũng theo ông Dương, trên cơ sở mô hình đồng quản lý, chi cục phối hợp với các đơn vị liên quan và người dân bắt đầu khôi phục lại, bảo vệ và đến nay đã giữ gìn, phát triển được hơn 150ha san hô ở vịnh Quy Nhơn.
Cũng theo ông Dương, trên cơ sở mô hình đồng quản lý, Chi cục đã phối hợp với các đơn vị liên quan và người dân bắt đầu khôi phục lại, bảo vệ; đến nay đã giữ gìn, phát triển được hơn 150ha san hô ở vịnh Quy Nhơn. Ảnh: H.Đ
“Sau khi hình thành các mô hình bảo vệ, độ che phủ và độ đa dạng của các rạn san hô đã tăng lên. Trong năm nay, chi cục sẽ phối hợp với các địa phương hình thành nên các mô hình đồng quản lý ở Nhơn Hải, Ghềnh Ráng, Nhơn Châu” - ông Trần Kim Dương chia sẻ.
“Sau khi hình thành các mô hình bảo vệ, độ che phủ và độ đa dạng của các rạn san hô đã tăng lên. Trong năm nay, chi cục sẽ phối hợp với các địa phương hình thành nên các mô hình đồng quản lý ở Nhơn Hải, Ghềnh Ráng, Nhơn Châu” - ông Trần Kim Dương chia sẻ.

TAGS

Những sắc hoa mùa hạ

Tường Minh |

Hạ đã về mang theo nắng, mang theo cả những sắc màu ngập tràn Huế thương. Những con đường với bằng lăng tím xen lẫn phượng vàng, phượng đỏ, muồng hoàng yến, muồng anh đào làm cho cả thành phố như khoác trên mình tấm áo mới. Huế khoe sắc dưới ánh nắng đầu hạ, con đường dường như mềm mại hơn, đầy màu sắc.

Hoàng yến đổ sắc vàng xuống phố Hội

THUỲ TRANG - ẢNH: LÊ TUẤN |

Nhắc đến Hội An là nhớ về những mảng tường vàng xưa cũ, nơi quang gánh của bà của mẹ đong đưa những trưa hè. Thế nhưng nay, có một màu vàng khác của loài hoa hoàng Yến, đang đổ xuống những mái ngói, đường phố Hội An. Chúng chẳng phải là nắng nhưng cũng làm những con đường trở nên rực rỡ lạ thường.

Bằng lăng nhuộm tím phố phường gọi hè

THUỲ TRANG - ẢNH: LÊ TUẤN |

Khi những cành phượng vĩ còn đang ấp nụ cho mùa hè thì những bông hoa bằng lăng đã nhuộm tím phố phường báo hiệu một mùa chia tay của những cô cậu học trò và gợi về nỗi nhớ cho bất kì ai đã qua những mùa chia xa.

Một Hội An bồng bềnh và huyền ảo trong mờ sương

Kim Liên - Thái Thiên Hồng Đào |

Trong loạt ảnh chụp từ trên cao của hai nhiếp ảnh gia Kim Liên và Thái Thiên Hồng Đào, bạn đọc có thể bất ngờ nhận ra  một Hội An khác, bồng bềnh và huyền ảo trong mờ sương...