Bằng lăng nhuộm tím phố phường gọi hè

THUỲ TRANG - ẢNH: LÊ TUẤN |

Khi những cành phượng vĩ còn đang ấp nụ cho mùa hè thì những bông hoa bằng lăng đã nhuộm tím phố phường báo hiệu một mùa chia tay của những cô cậu học trò và gợi về nỗi nhớ cho bất kì ai đã qua những mùa chia xa.

Có những câu thơ của nhà thơ Thuỵ Cát:

"Tôi còn một nửa mùa yêu

Đè lên nặng cánh hoa chiều, trường xưa

Bằng lăng rung nhánh đong đưa

Ngát màu hoa tím nắng mưa gọi mời…"

 

Trước khi hoa phượng đỏ rực suốt những tháng ngày con ve kêu rạc thân gầy thì bằng lăng được biết đến là loài hoa gọi mùa hè về. Vì vậy, màu tím hồng của nó gợi cho người ta sự thương nhớ của tuổi hoc trò khi xa mái trường, xa bạn bè, thầy cô.

 

Thế nhưng bên cạnh đó, cứ mỗi độ bằng lăng nở rộ, phố phường như được nhuộm tím khiến cái nắng cũng trở nên dịu nhẹ hơn.

 
Sắc tím của hoa làm giảm cái nắng gắt đầu hè 
 

Cây bằng lăng có cây thân gỗ lớn, tán lá dày, cây mọc khỏe và tán cao nên thường được trồng ở các khu đô thị, công viên, cảnh quan, hoặc sân trường.

Chính vì sự phổ biến của mình, sắc tím của bằng lăng dễ dàng được bắt gặp ở nhiều tỉnh thành, nhiều con đường.

Đặc biệt, ủ mình qua bao nắng mưa suốt 11 tháng ròng, bằng lăng chỉ nở rộ trong tháng 5 rồi lại khép mình lại bên phố phường. Cũng có lẽ vì vậy mà mỗi khi bằng lăng khoe sắc tím hồng đều khiến người ta ngẩn ngơ, bởi giữa dòng người vội vã, người ta chẳng ngờ những hàng cây ấy đã lặng lẽ đứng bên cuộc đời, hút nhựa sống để đợi ngày bừng sáng với màu tím dịu êm.

 

Tại Đà Nẵng, những con đường Trần Cao vân, Lê Đình Dương, ven bờ sông Hàn... hiện nay đã có những hàng cây bằng lăng nở rộ.

Dù năm học này, các cô cậu học trò sẽ có thời gian bên nhau đến tháng 7 mới phải chia tay nhưng màu tím bằng lăng vẫn khiến nhiều người ngẩn ngơ.

Ai lại chẳng có những ký ức về những mùa chia tay nối tiếp nhau, chỉ đợi một cơn mưa hay một cánh hoa tím hồng đánh thức.

 
 
 

Phố phường Đà Nẵng đầu hè được khoác lên màu áo tím  hồng mộng mơ.

 
 Những con phố được trồng bằng lăng dày đặc bống một ngày được chính loài hoa này nhuộm tím
 
 
 Bằng lăng nhuộm tím phố phường tháng 5

TAGS

Khách du lịch Đà Nẵng dịp 30.4 và 1.5 giảm 96%

THUỲ TRANG |

Dịp nghỉ lễ 30.4 và 1.5 năm 2020 kéo dài 4 ngày (ít hơn 1 ngày so với năm 2019) nhưng tổng lượng khách tham quan, du lịch tại Đà Nẵng giảm 96,3% so với cùng kỳ năm 2019. 

Bắt gặp “nàng” Thàn Mát giữa lòng Đà Nẵng

THUỲ TRANG - ẢNH: LÊ TUẤN |

Đầu tháng 5, những chuỗi hoa Thàn Mát nứt ra từ kẻ lá, rũ mình trong gió đêm để hôm sau lại bật ra màu tím kiêu hãnh ngay giữa lòng Đà Nẵng.

Lễ hội “Tuyệt vời Đà Nẵng 2020” sẽ diễn ra từ tháng 6

THUỲ TRANG |

UBND thành phố vừa có văn bản về việc tổ chức chương trình lễ hội “Tuyệt vời Đà Nẵng 2020” dự kiến diễn ra vào tháng 6 tới.

Ngắm những cánh sen ửng hồng như đôi má thiếu nữ

THUỲ TRANG - ẢNH: LÊ TUẤN |

Chớm hạ, nhiều hồ sen ở Quảng Nam, Đà Nẵng đã bung nở tạo nên khung cảnh vừa mộc mạc chân quê, vừa nên thơ khó tả.