Nữ phi công 19 tuổi Zara Rutherford đáp chuyến bay lịch sử ở Seoul

Hải Ngọc (Theo CNN) |

Nữ phi công tuổi teen Rutherford đã hạ cánh xuống Hàn Quốc, là điểm dừng chân đầu tiên của cô tại châu Á trong hành trình dài hơn 51.000km.

Phi công tuổi teen Zara Rutherford đã hạ cánh xuống Seoul vào ngày 11.12 từ Nga. Đây là chặng dừng chân đầu tiên ở châu Á trong nỗ lực trở thành người phụ nữ trẻ nhất bay một mình vòng quanh thế giới của Zara Rutherford.

Vào tháng 8, cô gái 19 tuổi người Bỉ gốc Anh khởi hành từ sân bay Kortrijk-Wevelgem ở phía tây nước Bỉ trong hành trình 51.000 km, trải qua 5 lục địa và 52 quốc gia, bao gồm Hoa Kỳ, Nga và Colombia. Rutherford nói với các phóng viên tại Sân bay Quốc tế Gimpo rằng:

"Tôi đã bị mắc kẹt ở Alaska, Mỹ và ở Nga vì các vấn đề về thị thực và thời tiết trong một tháng. Tôi đã hy vọng hoàn thành nó vào Giáng sinh nhưng điều đó đã không xảy ra, nhưng đó là một cuộc phiêu lưu".

 
Phi công tuổi teen Zara Rutherford. Ảnh: CMH 

Rutherford dự kiến hoàn thành hành trình của mình vào giữa tháng 1.2022. Với các hạn chế đi lại liên quan đến dịch bệnh COVID-19 được nâng cao, Rutherford cho biết đôi khi cô không được phép tham quan các địa điểm ở một số quốc gia.

Rutherford chia sẻ: "Mặc dù không phải lúc nào tôi cũng được phép đi thăm thú, dạo quanh và xem các viện bảo tàng và nhà hàng, nhưng tôi luôn có thể nhìn thấy chúng từ trên không và điều đó thật khó tin".

Zara Rutherford đến sân bay Hàn Quốc ngày 11.12. Ảnh: Reuters
Zara Rutherford đến sân bay Hàn Quốc ngày 11.12. Ảnh: Reuters

Bên cạnh việc ghi vào sách kỷ lục, cô gái này còn bày tỏ hy vọng rằng chuyến đi của mình sẽ khuyến khích các trẻ em gái và phụ nữ học tập và làm việc trong lĩnh vực STEM (khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học), đồng thời khơi dậy niềm yêu thích của nữ giới trong lĩnh vực hàng không.

Rutherford đang tìm kiếm danh hiệu được nắm giữ bởi Shaesta Wais, người đã trở thành người phụ nữ trẻ nhất bay một mình vòng quanh thế giới ở tuổi 30 vào năm 2017. Nam kỷ lục gia trẻ nhất, Mason Andrews, 18 tuổi khi anh thực hiện hành trình vào năm 2018.

TAGS

6 chợ nổi không thể bỏ qua khi du lịch Thái Lan

Trần Kiều - Ảnh: Willy Thuan |

Thái Lan khá nổi tiếng với các tour du lịch gắn với chợ nổi. Nếu có dịp hoặc kế hoạch đi du lịch Thái Lan, nhất định bạn không nên bỏ qua 6 khu chợ nổi sau: 

Đầm sen thơm ngát giữa lòng nước Úc

THUỲ TRANG |

Tháng 2, khi cơn gió lạnh cuối đông vẫn đang còn bảo phủ nhiều quốc gia thì ở Úc có một đầm sen thơm ngát nở rộ hấp dẫn nhiều du khách bởi sự bình yên.

Người thông minh thích học, kẻ ngu lại thích dạy

Tuyền Linh |

Hài hước, hóm hỉnh, gọn, tinh tế, đượm buồn, sâu cay, suy tư, dịu dàng nhưng tàn nhẫn, cách tân… biết bao các tính từ gắn với văn tài của Chekhov. Ngắn gọn, tinh tế, hẳn rồi, nhưng đầu tiên, tôi thì thích nhất ở Chekhov là sự hóm, phải là một người rất hóm, thích, biết chơi chữ bằng tiếng… mẹ đẻ, mới gọn gàng nói một câu cả trăm năm nay trở thành một… slogan, tiếng Nga dịch ra tiếng Việt đủ 10 chữ: “Người thông minh thích học, kẻ ngu lại thích dạy” - là ông dùng hai động từ chung một gốc Utrit của tiếng Nga: Utritsia (học) và Utrit (dạy dỗ).