Người thợ đan thúng chai cuối cùng ở Hội An

TRƯỜNG AN |

Gần 80 năm gắn bó với chiếc thúng chai ở Hội An cũng là chừng đó thời gian cụ Đỗ Khá (91 tuổi) vẫn cần mẫn với cây tre, cái đục. Tại xã Cẩm Kim, TP.Hội An cho đến nay chỉ còn lại duy nhất ông Khá còn bám trụ với cái nghề cha ông để lại này. Đó là nghề đan thúng chai.

 

Học nghề từ năm lên 13 tuổi, rồi gắng với nghề cả đời của mình, cho đến nay, cụ Khá không thể nhớ mình đã chắp nên bao nhiêu chiếc thúng chai. Dưới mái hiên nhà, hằng ngày, vẫn vang lên tiếng chẻ tre, tiếng đục của người thợ già này.

“Làm chiếc thúng này được gần tuần nay rồi mà chỉ được nửa cái thân dưới. Tay chân giờ chậm chạp hơn xưa nhiều, nhìn cũng không rõ nữa. Thôi cũng ráng làm cho đỡ buồn tay buồn chân” - cụ Khá cười nói.

Hằng ngày dưới mái nhà nhỏ của cụ vẫn kì cạch tiếng rựa, tiếng đục. Ảnh: Trường An
Hằng ngày dưới mái nhà nhỏ của cụ vẫn kì cạch tiếng rựa, tiếng đục. Ảnh: Trường An

Theo cụ Khá, để cho ra một chiếc thuyền thúng cần trải qua gần 20 bước. Chỉ riêng ngâm, chẻ tre rồi vót nan đã chiếm gần tuần lễ. Đó cũng là "bí quyết" quan trọng để một sản phẩm khi cho ra có độ bền cao nhất.

Chiếc thúng đan dở trên sân được ông chăm chuốt từng cọng nan. Cần hai mươi cây tre già, mua từ làng đem về mới đủ để đan. Tre chỉ dùng phần cật để đan, những bộ phận khác đều bỏ đi. Một tháng trời ròng rã bên cái rựa, cái đục khi cho ra thành phẩm có giá bán khoảng 5 triệu đồng.

“Lâu lâu mới có người tới đặt một chiếc, tôi mới làm. Chừ cũng ít ai có nhu cầu mua loại thúng này rồi” - cụ Khá nói.

Một tháng trời ròng rã đã cho ra sản phẩm ánh lên vẻ lấp lánh của thúng chai Cẩm Kim. Ảnh: Trường An
Một tháng trời ròng rã đã cho ra sản phẩm ánh lên vẻ lấp lánh của thúng chai Cẩm Kim. Ảnh: Trường An

Nhìn ra khoảng sân trống, cụ Khá chỉ vào chiếc thúng đã được quét lớp dầu rái. Cần phải phơi khoảng mười con nắng thì mới đem đi giao cho khách được.

Dưới cái nắng hè xứ Quảng, ánh nắng hắt lên từ lớp dầu rái của chiếc thúng lấp lánh đủ màu. Đó là cái tinh hoa của nghề đan thúng ở Cẩm Kim và đôi bàn tay của cụ Đỗ Khá.

Vừa ngồi vót nan vừa tâm sự, cụ kể: “Để làm nghề này, nếu ai không rành thì khó ở tất cả các công đoạn. Còn ai lành nghề thì cũng có một vài chỗ cần sự tập trung cao.

Như công đoạn làm vành chiếc thúng rất quan trọng. Nó đảm bảo chiếc thúng không bị bung ra khi dùng. Học nghề từ hồi mới 13 tuổi, không biết nó ngấm vào máu mình từ bao giờ…”.

Cặp vành thúng đã được chuẩn bị cho chiếc thúng sắp giao cho khách. Ảnh: Trường An
Cặp vành thúng đã được chuẩn bị cho chiếc thúng sắp giao cho khách. Ảnh: Trường An

Trước đây, tại xã Cẩm Kim, có nhiều người thợ đan thuyền thúng chai lành nghề. Tuy nhiên, dần dà qua thời gian, cuộc sống có nhiều thay đổi, phần lớn thanh niên trai tráng đều chọn làm những công việc khác.

Giờ đây, nghề đan thúng chai chỉ tồn tại với lý do duy nhất là phục vụ du lịch. Nhưng, rồi một ngày nào đó, nó cũng sẽ bị mai một đi nếu như đôi bàn tay của những người như cụ Khá không còn đủ sức theo nữa.

Cuộc sống vội vã đã làm tan biếng đi những giá trị cốt lõi của làng nghề đan thúng ở Cẩm Kim, TP.Hội An vốn đã một thời vang bóng. Những người như cụ Khá là những cây "cổ thụ", là "di sản sống" để níu lại văn hóa của làng nghề để "chậm" bị mất đi.

Ấy vậy, nhưng đây là thì hiện tại. Còn ở tương lai, chiếc thúng chai liệu có còn hiện hữu trong lòng phố Hội khi cụ Khá đã là người cuối cùng...

Vì sao Hội An là thành phố tuyệt vời nhất thế giới?

Tường Khánh |

Mua sắm và ẩm thực là những điều khiến thành phố Hội An của miền Trung Việt Nam vừa có một “cú nhảy” ngoạn mục từ vị trí thứ 8 lên dẫn đầu trong bảng xếp hạng những thành phố hàng đầu trong mắt du khách do tạp chí Travel and Leisure bình chọn.

Ra Lý Sơn, không chỉ để tham quan, du lịch

Thanh Hải |

Dù có khá nhiều ý kiến trái chiều, song cuối cùng HĐND tỉnh Quảng Ngãi cũng đồng thuận cao để thông qua Nghị quyết thu và sử dụng phí tham quan Lý Sơn tại kỳ họp vừa kết thúc hôm 10.7.

Nhưng người dân Lý Sơn, Quảng Ngãi và dư luận đã lập tức phản đối kịch liệt quyết nghị này.

Độc đáo nhà nghỉ hình ngọn núi lửa phun trào nước

T. Đ (T/ hợp) |

Cộng hòa Chile – một quốc gia tại Nam Mỹ có lợi thế về bờ biển dài và hẹp xen vào giữa dãy núi Andes và biển Thái Bình Dương. Hình dáng lãnh thổ của Chile khá đặc thù với một dải đất dài 4.300km nhưng chiều rộng trung bình chỉ là 175km. 

Khám phá Bali: Kemenuh, Mas… những ngôi làng nghề hơn ngàn năm tuổi

Hoàng Văn Minh |

Kemenuh Mas là một trong những khu làng cổ nhất của đảo Bali (Indonesia) với hơn 1.000 năm tuổi. Kemenuh Mas cũng làm điêu khắc gỗ, thủ công mỹ nghệ kiểu như nhiều làng nghề ở Việt Nam nhưng sản phẩm của họ không chỉ bán khắp Indonesia mà còn xuất khắp thế giới. 

Khám phá những “đảo cò” độc đáo có 102 ở Ninh Bình

NGUYỄN TRƯỜNG |

Nhắc đến Ninh Bình, nhiều người sẽ nghĩ ngay tới các địa điểm du lịch nổi tiếng như Tràng An, Cố đô Hoa Lư hay Tam Cốc Bích Động… Cùng với những điểm tham quan du lịch nổi tiếng trên, khi đến Ninh Bình du khách còn được khám phá những “đảo cò” độc đáo tại mảnh đất Cố đô này.