Người bán “thuyền trăng Hàn Mặc Tử” giữa đời thật

NGUYỄN VÂN |

Nhắc đến làng phong Quy Hòa, chắc chắn ai cũng sẽ nhớ đến thi sĩ Hàn Mặc Tử, bởi nơi đây ông đã sống những ngày tháng cuối đời cùng căn bệnh phong.

“Thuyền ai đậu bến sông trăng đó. Có chở trăng về kịp tối nay”. Những tưởng hình ảnh thuyền trăng đầy thơ mộng chỉ có trong những câu thở của thi sĩ Hàn Mặc Tử.

Nhưng ở làng phong Quy Hòa (phường Ghềnh Ráng, TP.Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) – nơi thi sĩ sống những năm cuối đời, ngư dân Lê Văn Chín (51 tuổi) đã làm ra những chiếc “thuyền trăng Hàn Mặc Tử”, được những ngư dân Quy Hòa ưa chuộng, cũng khiến du khách trong và ngoài tỉnh khi đến Quy Hòa thích thú tìm hiểu.

 
 Một góc làng phong Quy Hòa.

Cũng bị bệnh phong, nhưng may mắn tay chân của ông Lê Văn Chín vẫn còn nguyên vẹn, nên ông dễ dàng trong công việc và sinh hoạt hằng này. Ông Chín nhớ lại, vào năm 1981, ở miền biển Phan Thiết (tỉnh Bình Thuận), ông phát hiện tay chân của mình mất cảm giác, sau đó những cục cứng dần xuất hiện trên cơ thể.

Biết con mình mắc bệnh phong nên gia đình đã đưa ông Chín ra Quy Hòa để điều trị. Lúc đó, trong ông luôn mang một mặc cảm rất lớn, nhìn mọi người xung quanh để ý, có người còn tránh xa.

 
 Những chiếc “thuyền trăng” có hình bán nguyệt giống mặt trăng non.

Rồi kì tích xuất hiện, sau năm năm tích cực điều trị, ông hoàn toàn khỏi bệnh hoàn toàn. Rồi duyên nợ của ông với làng phong Quy Hòa vẫn chưa dứt. Năm 1988, vì thương người đàn ông tốt bụng chịu thương chịu khó nên bà Võ Thị Thủy (một người dân ở phường Ghềnh Ráng) quyết định về sống chung một nhà với ông Chín.

Sau khi cưới vợ, ông Chín có một thời gian về miền biển Phan Thiết đi biển với anh em, nhưng những ngày tháng dài sống lênh đênh trên biển xa xôi, vất vả nên ông quyết định ra lại Quy Hòa để gần vợ, gần con.

Ở làng phong, ngoài nghề đi biển, ông Chín sẵn có nghề nên làm những chiếc thuyền bằng nan tre để bán cho bà con ở đây đi đánh bắt hải sản ven bờ. Tuy nhiên, thuyền làm bằng nan tre mỗi năm phải trét dầu rái 2 lần mới tiếp tục sử dụng và tuổi thọ cũng chỉ từ 3 - 4 năm. Việc di chuyển thuyền cũng khó khăn, bởi thuyền nặng vì nan tre nhiều và lượng dầu rái trét lên cũng rất nhiều.

 
 Ông Chín đặt tên là “thuyền trăng Hàn Mặc Tử”, để tưởng nhớ đến người thi sĩ tài hoa nhưng bạc mệnh.

6 năm trước, trong một lần tình cờ ra vào Quy Nhơn, thấy các phuy nhựa bị thải ra ở các khu công nghiệp nhiều quá, ông Chín mới nảy ra ý tưởng làm được thuyền từ các thùng nhựa này. Nghỉ làm ngay, ông mạnh dạn mua 10 thùng nhựa về rồi tự mình nghiên cứu.

Thành quả đến ngay sau đó, chiếc thuyền đầu tiên ra đời trong niềm vui sướng tột cùng. Tiếp đó, ông dùng luôn thuyền mình là để đi đánh bắt gần bờ. Thấy thuyền đi lại tốt, lại bền nên chỉ một thời gian sau, mọi người đổ xô đặt mua. Ông đặt tên là “thuyền trăng Hàn Mặc Tử”, để tưởng nhớ đến người thi sĩ tài hoa nhưng bạc mệnh từng sinh sống tại làng phong này.

Những chiếc “thuyền trăng” có nguyên liệu chính là thùng phuy, có hình bán nguyệt giống mặt trăng non. Ban đầu, ông nghiên cứu làm ra 3 kiểu thuyền, gồm: thuyền nhọn, thuyền nôi, thuyền nôi mũi cao. Loại nào cũng dài 4m, rộng 1,2m. Mỗi chiếc tốn hết 7 thùng phuy loại 200 lít cùng với một số nguyên liệu phụ như cước, ốc vít, tre… Với giá thành khoảng 6.5 triệu/chiếc, ông Chín đã bán được khoảng 50 thuyền còn bà con ở TP. Quy Nhơn. Nhờ “thuyền trăng”, kinh tế gia đình ông Chín cũng khấm khá lên hẳn.

 
 Hiện ông Chín đã bán được khoảng 50 thuyền còn bà con ở TP. Quy Nhơn.

Hiện nay ở Bình Định nói chung, Quy Nhơn nói riêng đang trên đà phát triển du lịch, trong đó có làng phong Quy Hòa. Vậy nên, ông Chín hy vọng những chiếc thuyền làm bằng thùng phuy của mình không chỉ giúp bà con làng phong thuận tiện hơn trong việc đánh bắt hải sản ven bờ, mà còn có thể tham gia phục vụ du lịch.

“Nếu những chiếc thuyền làm bằng thùng phuy có thể tham gia chở khách du lịch tham quan biển Quy Nhơn thì con em bệnh nhân phong sẽ có công ăn việc làm. Như vậy, điều kiện kinh tế được nâng lên, cuộc sống sẽ đỡ vất vả hơn” -  ông Chín tâm sự.

Thu trọn ‘Mùa vàng Tam Cốc’ từ đỉnh vạn lý trường thành Việt Nam

Minh An |

Nhắc đến những cánh đồng lúa chín đẹp bậc nhất Việt Nam, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến những thửa ruộng bậc thang ở lưng chừng núi hay những cánh đồng trải dài bất tận ở miền Tây nhưng còn một địa điểm tuyệt đẹp khác đã nổi danh nhưng không phải ai cũng biết, lúa vàng ở Tam Cốc (Ninh Bình).

“Tôi ít nghĩ đến hào quang, chỉ muốn thử thách mình thôi!”

Phương Thảo |

Một show nghệ thuật hoành tráng chưa từng có trên đỉnh Bà Nà, một miền đất “không có thật” sẽ được tạo nên, để du khách tới đó ngỡ ngàng như lạc giữa xứ thần tiên. Trò chuyện với Tổng đạo diễn Phạm Hoàng Nam của show nghệ thuật “Vũ hội Ánh dương”, càng tò mò hơn về show diễn được cho là sẽ thay đổi diện mạo của Bà Nà Hills.

Độc đáo đám cưới truyền thống của người Pa Cô

PHÚC ĐẠT |

Đối với người dân tộc Pa Cô, lễ cưới, hỏi được xem là một trong những nghi lễ quan trọng. Trong khuôn khổ “Ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao, du lịch các dân tộc thiểu số các tỉnh vùng biên giới Việt Nam - Lào, khu vực miền Trung - Tây Nguyên năm 2019" được tổ chức tại huyện A Lưới (tỉnh Thừa Thiên - Huế), nghi lễ này một lần nữa được người dân Pa Cô tái hiện cho du khách trải nghiệm.

Hãy uống cafe "đúng kiểu" Việt Nam và thế giới

T. Đ |

Ở Việt Nam, café là một thức uống được ưa chuộng, đặc biệt vào buổi sáng. Nếu như thuở xưa, café là thức uống của tầng lớp của quý tộc thì nay, loại thức uống này đã phổ biến hơn. Với đặc sản là café chồn, Việt Nam tự hào sánh vai với các nước khác như Italy hay Mỹ. 

"Hoài niệm" về vẻ đẹp vùng quê nghèo sau vụ gặt lúa

HOÀNG VIỄN CHINH |

Sau vụ gặt lúa trên cánh đồng quê nghèo Điền Hải (Phong Điền, Thừa Thiên - Huế) trở nên trơ trọi, hoang vu. Nhưng chính sự trơ trọi, hoang vu đó nó lại tạo nên một vẻ đẹp yên bình, an nhiên của làng quê. Một mùi vị rất đặc trưng của quê nhà đó là mùi khói của rơm rạ, mùi bùn đất, mùi dầu trong máy tuốt lúa, mùi của lúa vàng ươm được phơi rãi trên nền sân nhà...

Phong vị Trường Sa trên huyện đảo Lý Sơn

NGUYỄN VÂN |

Du khách đến huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) chắc chắn không thể bỏ qua trải nghiệm đi ngắm hoa bàng vuông giữa đêm khuya. Loài hoa đặc trưng của những quần đảo thiêng liêng của Tổ quốc lại sinh tồn mạnh mẽ ở huyện đảo chỉ cách đất liền 24km.