Cành san hô nhỏ, niềm hy vọng lớn

THUỲ TRANG |

Hơn 2 năm nay, các thành viên Sasa lặn hụp ở bãi rạn san hô tại Sơn Trà. Họ tỉ mẩn nuôi dưỡng từng cành san hô nhỏ với niềm tin lớn- 10, 20 năm nữa, một thế giới đầy màu sắc ở dưới biển Đà Nẵng sẽ được phục hồi như vẻ đẹp vốn có của tự nhiên.

 Ăn cơm nhà...

Giữa năm 2019, người dân Đà Nẵng dần nghe và biết về hoạt động cứu hộ san hô tại Sơn Trà của một nhóm Sasa- những người “ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng”.

Họ chẳng thuộc một dự án hay tổ chức nào, thế nhưng một tuần 3 buổi, người ta lại thấy họ xuống bãi rạn Sơn Trà, lặn hụp cả ngày. Họ tự bỏ tiền túi ra làm những tấm bàn dưỡng, giá thể để nuôi, phục hồi rạn san hô.

 
 Những bàn dưỡng san hô được nhóm tỉ mẩn đặt xuống biển để chờ ngày san hô hồi sinh

“Từng tham gia một số tổ chức về sinh vật biển, trong một lần đến Sơn Trà, tôi đã rất sốc với rạn san hô đang bị huỷ hoại bởi rác thải, lưới ma. Từ đó, tôi kêu gọi vài anh em lặn xuống nhặt rác, tìm cách phục hồi lại những rạn san hô này" - anh Lê Chiến (1984), trưởng nhóm cứu hộ sinh vật biển Sasa cho hay.

Họ là thạc sĩ kinh tế, làm bối cảnh phim, có người làm dịch vụ khách sạn… nhưng cũng chính họ cặm cụi làm những bàn dưỡng, giá thể nuôi san hô.

 
 Một trong số 2 giá thể đang giúp phục hồi rạn san hô Sơn Trà do nhóm Sasa đặt

Bạn Lê Vũ Tiệp, một trong những tình nguyện viên đến từ Hà Nội cho biết, đã ở lại Đà Nẵng gần 3 tháng nay. Từ một thạc sĩ kinh tế chẳng biết gì về biển, nay Tiệp luôn bận rộn với lịch đi lặn, nhặt san hô, đặt bàn dưỡng.

Nuôi san hô trên bàn dưỡng là bước một. Sau vài tháng san hô đã hồi phục thì nhóm bắt đầu đưa chúng lên giá thể để cố định luôn. Đây là cách tạo điều kiện để san hô phục hồi vì khi chúng bị gãy sẽ dễ bị sóng đánh vào bờ rồi chết đi.

Dám mơ cho Sơn Trà

“Sơn Trà, Đà Nẵng đang sở hữu các rạn san hô viền, san hô bãi cạn rất quý, đa dạng, độ che phủ cao và ở tình trạng rất tốt, nhưng với các hoạt động du lịch tự phát hàng ngày phá huỷ hàng trăm mét vuông rạn bởi giẫm đạp và mỏ neo tàu thuyền cano. Chính vì vậy nhóm quyết tâm cứu các sinh vật vô cùng quý giá này” - anh Chiến nói.

 
 Từ việc dọn sạch biển, các bãi rạn san hô, những tình nguyện viên của Sasa đang không ngại khó ngại khổ để cứu lấy hệ sinh thái Sơn Trà

Thế nhưng, không phải ai cũng có được suy nghĩ như anh Chiến hay Tiệp, bởi ngay chính nhóm cứu hộ san hô cũng đã “chạm trán” với các tàu dịch vụ du lịch. “Mặc dù có phao quy định tàu không được neo đậu trong khu vực rạn san hô nhưng họ vẫn mặc kệ.

 
 Mong ước của họ là một ngày nào đó, rạn san hô Sơn Trà sẽ  phục hồi lại vẻ đẹp vốn có của nó

Công việc đòi hỏi kỹ năng, lại gặp không ít khó khăn nhưng Tiệp hay anh Chiến và các tình nguyện viên vẫn cặm cụi theo đuổi. “Mong muốn của mình là càng nhiều người biết về công việc cứu hộ san hô, biết rằng nếu cùng chung tay thì các bãi san hô tại Sơn Trà sẽ phục hồi.

Có những con san hô màu xanh nõn chuối, ánh lên rất đẹp, đó là những điều mà tôi hy vọng nhiều người sẽ có cơ hội được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của của thiên nhiên Sơn Trà nhưng với sự tôn trọng và gìn giữ” - chia sẻ giản dị của Tiệp khiến nhiều người dân Đà Nẵng cũng phải ngưỡng mộ.

“ San hô là nguồn cung cấp thức ăn, là bãi đẻ của nhiều loài cá nên rạn san hô càng phát triển thì hệ sinh thái biển càng được bền vững” - Tiệp nói như một chuyên gia bởi nếu các nhà khoa học phải dựa trên các số liệu thì những tình nguyện viên như Tiệp, như anh Chiến, họ dựa trên một tình yêu lớn với biển, để dám mơ một giấc mơ lớn cho Sơn Trà.

Môi trường động vật hoang dã ở bán đảo Sơn Trà

KHÁNH NGUYÊN |

Với 85 tác phẩm của 24 tác giả thuộc CLB Nhiếp ảnh Sông Hàn, buổi triển lãm đã cho người dân và du khách thấy lại khoảnh khắc thú vị về cuộc sống của những động vật hoang dã, đặc biệt là loài khỉ, voọc chà vá chân nâu ở bán đảo Sơn Trà.

Hàng trăm người Đà Nẵng làm nên kỳ tích ở bãi rác khủng Sơn Trà

THUỲ TRANG |

Với 19 tuổi làm việc trong 4 tháng, hơn 600 lượt người dân và du khách tại Đà Nẵng đã tại nên kỳ tích khi biến bãi rác khủng Đá Đen, Sơn Trà trở về với vẻ đẹp hoang sơ của chính nó.

Nhiều đàn Voọc Sơn Trà “xâm nhập” doanh trại quân đội kiếm ăn

Trung Hiếu |

Vài ngày qua, một hiện tượng được giới nghiên cứu thiên nhiên cho là bất thường xảy ra tại Khu Bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà, đó là nhiều đàn Voọc chà vá chân nâu đã di chuyển xuống độ cao rất thấp; thậm chí còn “xâm nhập” vào cả doanh trại quân đội, nhà dân dưới chân núi để kiếm ăn.

Khỉ bầy Sơn Trà (Đà Nẵng) "làm loạn" tràn vào chùa, tấn công du khách.

Trung Hiếu |

Trong vài tháng qua, đàn khỉ sinh sống trong Khu Bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà đã bạo dạn "đổ bộ" xuống chùa Linh Ứng, đào bới rác để kiếm ăn. Nhiều bầy còn ngồi chực trên đường đi để xin thức ăn du khách, thậm chí còn xông vào giật đồ đạt, cào cấu người. Chuyên gia môi trường lo ngại cảnh báo, đây là hiện tượng trái với tự nhiên.