Một số món truyền thống và nổi tiếng ở đây phải kể đến gà hầm sâm, mì lạnh, cơm trộn và tất nhiên không thể thiếu Kim chi.

Gà hầm sâm: Đây là một trong những món tiêu biểu thể hiện tinh hoa của ẩm thực Triều Tiên. Món ăn bổ dưỡng này dùng gà có kích cỡ nhỏ, mỗi con vừa đủ một suất đặt trong một chiếc nồi nhỏ. 

Bên trong bụng gà (sau khi lọc bỏ nội tạng và mỡ thừa) là nhân sâm, xôi nếp, táo đỏ, bạch quả, hoàng kỳ...

Nước dùng rất ngọt và thơm, mỗi suất như vậy thường đủ cho bốn người ăn, được bán với giá khoảng 1 triệu VND. Đây là món ăn không thể bỏ lỡ với du khách mỗi khi du lịch đến Triều Tiên.

 
 

Mì Lạnh: Món này còn có tên gọi là Naengmyeon, được làm từ lúa mì, khoai tây, rong biển và kiều mạch.

Bên trong có thêm thịt, dưa leo, kim chi và trứng. Sợi mì dài mang ý nghĩa trường thọ nên thường được ăn trong các dịp lễ như Trung thu, sinh nhật.

Ngoài ra, khi muốn hỏi ai đó “bao giờ lấy chồng” thì người ta hay hỏi bằng câu: “Bao giờ cho tôi ăn mì lạnh đây?” .

 
 

Cơm trôn: (tên gọi là Bibimbap) là món cơm phố biển ở Triều Tiên, được ăn kèm với trứng, cá, thịt bò, rau củ và tương ớt. Mọi thứ được trộn vào trong tô lớn và ăn bằng thìa.

 
 

Kim chi: Là tên gọi chung của những món dưa muối truyền thống, đây là món ăn phố biến và được ưa thích nhất tại Triều Tiên.Món ăn này được sử dụng trong các bữa cơm hàng ngày và cũng là thành phần của rất nhiều các món ăn khác.

Có rất nhiều loại kim chi được làm từ các nguyên liệu khác nhau (khoảng gần 200 loại) như dưa leo, đu đủ, rau chân vịt, mướp...

Nhưng tựu chung đều có vị thơm nồng và cay, trong đó loại truyền thống được chế biến từ cải thảo là được ưa thích hơn cả.

Mỗi gia đình Triều Tiên đều có dụng cụ làm kim chi, và họ thường làm nhiều đến nỗi đủ để ăn cho cả mùa đông, đây cũng được xem là một nét văn hóa ẩm thực lâu đời của đất nước này.

 
 

Banchan (các món phụ): Các bữa ăn truyền thống của người Triều Tiên thường có nhiều món phụ dùng để ăn kèm với các món chính (cơm, canh, cá, thịt, trứng) như: các loại kim chi, kongnamul (làm từ giá đậu tương, được tẩm gia vị và nấu chín trước khi ăn)...

Cách bài trí các phần ăn cũng rất lịch sự và đẹp mắt gồm: Cơm được đựng trong bát sâu bằng gốm hoặc thép không rỉ, đặt phía bên trái người ăn, canh nóng được đựng trong bát nông hơn, đặt bên phải bát cơm.

Thìa và đũa được đặt bên phải bát canh, phía trên là các chén nhỏ dùng để đựng các banchan, tất cả đều được đậy nắp.

 
 

Lẩu: Là sự lựa chọn hoàn hảo cho một tối mùa đông lạnh giá ở Triều Tiên. Thành phần chính gồm thịt heo, cá, mực... và rau củ. Nước dùng thường cay và đậm đà, ăn kèm với mỳ sợi và kim chi.

 
 

Món bánh rán truyền thống của Triều Tiên

 
 

Bữa sáng tại khách sạn với đầy đủ các món như: thịt, cá, trứng, bánh bao, cháo cùng trà gạo và sữa.

 
 

Thức ăn nhanh: Cũng giống như phần lớn các quốc gia khác, thức ăn nhanh đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống hằng ngày của người dân Triều Tiên.

Ở đây, đồ ăn nhanh có thể mua từ các tiệm ven đường với giá cả phải chăng, có bán cả thức uống và rượu. Người mua có thể đứng cạnh quán để ăn hoặc gói mang về nhà.

Các món ăn vặt như bingsu, trái cây, kem được bán phổ biến vào mùa hè và mùa xuân còn canh bánh gạo nóng, bánh xèo... được bán nhiều vào mùa thu và mùa đông. 

Ảnh dưới là một ki ốt bán đồ ăn nhanh tại thủ đô Bình Nhưỡng. Người dân ở đây ăn đồ ăn nhanh khá thường xuyên nhưng không ăn chúng thay cho bữa chính.

 
 

Và các loại thực phẩm chế biến sẵn được bày bán rất nhiều tại các siêu thị ở Bình Nhưỡng với giá cả gần như tương đương với Việt Nam.

 
 

Thức uống: Rượu Soju là thức uống truyền thống phổ biến nhất tại Triều Tiên. 

Rượu Soju (rượu Thiên Tửu) là loại rượu được nấu từ gạo (thành phần chính) kết hợp với một số thành phần khác như lúa mì, lúa mạnh, khoai lang...

Do được làm từ những nguyên liệu sẵn có và giá thành rẻ nên Soju trở thành loại thức uống có cồn phổ biến nhất (chiếm tới 95% thị phần tiêu thụ) tại Triều Tiên.

Có đến hàng trăm loại rượu soju với những tên gọi khác nhau ở khắp các vùng miền của đất nước này, trong đó nổi tiếng nhất có thể kể đến loại Ajak-ju được sản xuất ở thành phố Khai Thành - cố đô của Triều Tiên, hay Pyongyang-soju - thương hiệu soju nổi tiếng của Bình Nhưỡng được phép bán tại Mỹ.

Người dân ở đây có thói quen uống rượu cùng nhau chứ ít khi uống một mình. Họ rót rượu cho nhau thay vì tự rót do những người đàn ông Triều Tiên quan niệm rằng: nếu một người tự mình rót rượu thì sẽ lấy phải một người vợ không xinh đẹp.

 

 

Bên cạnh rượu, bia cũng là thức uống có cồn vô cùng được yêu thích tại quốc gia này

Hiện tại Triều Tiên có ít nhất khoảng 10 nhà máy bia cỡ lớn và rất nhiều xưởng bia nhỏ cung cấp nhiều loại bia khác nhau.

Trong đó nổi tiếng nhất là thương hiệu bia Taedonggang - được đặt theo tên của con sông Đại Đồng chảy quanh thủ đô Bình Nhưỡng.

Trước đây, người dân bị hạn chế mua bia, nhưng kể từ năm 1980, chính sách nới lỏng hơn đã cho phép họ được tiếp cận với thức uống này.

Bia được bán ở các cửa hàng, siêu thị và quán bar và được thanh toán bằng phiếu mua bia với giới hạn khoảng từ 1-2 lít/người mỗi tháng.

Khách du lịch nước ngoài được mua bia không hạn chế. 

 
 

Một loại bia nâu nổi tiếng của Triều Tiên với giá khoảng 35.000 vnd/chai.

Lễ hội bia Taedonggang thường niên tại Bình Nhưỡng là dịp thu hút đông đảo khách du lịch quốc tế tới quốc gia này.

Đây là "cơ hội hiếm hoi" để được thưởng thức các loại bia độc đáo và giao lưu với người địa phương.

 
 

Các loại nước ngọt và nước trái cây được bán rất nhiều ở Triều Tiên, có cả các thương hiệu nước ngoài như Cocacola, Redbull...

Đàn ông Triều Tiên hút thuốc rất thường xuyên nên thuốc lá là một trong những mặt hàng thông dụng được bày bán ở khắp mọi nơi.

 
 

Một quầy bán mỹ phẩm ở Triều Tiên. Mỹ phẩm ở đây đa phần đều có nguồn gốc từ thiên nhiên.

Nổi tiếng nhất là các sản phẩm từ nhân sâm. Bên cạnh đó còn có các thương hiệu có nguồn gốc từ Trung Quốc, Nga...