Huyền bí Ai Cập: Ẩm thực đặc sắc và lạ lẫm

Lê Vân |

Ai Cập còn có một nền văn hóa ẩm thực đặc sắc và lạ lẫm. Các món ăn Ai Cập nhìn chung khá đa dạng, dễ ăn và là sự giao thoa hài hòa giữa hai nền ẩm thực Á – Âu.

Nguyên liệu trong các món ăn của Ai Cập được sử dụng phổ biến bao gồm các loại đậu, rau và trái cây - vốn là những sản phẩm dồi dào từ đồng bằng châu thổ sông Nile.

Các loại rau củ và trái cây tươi ngon được bày bán trong một khu chợ ở Ai Cập
Các loại rau củ và trái cây tươi ngon được bày bán trong một khu chợ ở Ai Cập

Một số món ăn đặc sắc không thể bỏ lỡ khi du lịch tới xứ sở này có thể kể tới như: Konafah, bánh mì Aish Baladi, Cơm trộn cà ri, các món ăn từ chà là hay Trà hoa dâm bụt….

Bánh Konafah

Là một loại bánh phô mai được ăn với sirô đường. Ngoài phô mai, nó còn được chế biến bằng một số nguyên liệu mới lạ như xoài, sô cô la và thậm chí cả bơ.

Bánh konafah cũng có họ hàng với nhiều dòng bánh có cấu trúc tương tự ở Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ. 

Bánh konafah. Loại bánh này thường có màu vàng rất bắt mắt, hương vị kết hợp hài hòa giữa cái giòn tan của pastry và cái béo ngầy ngậy của phô mai. Trước khi ăn, người ta thường rưới một lớp siro đường để tạo vị ngọt, đồng thời rắc thêm một lớp quả hồ đào nghiền lên trên.
Bánh konafah.
Loại bánh này thường có màu vàng rất bắt mắt, hương vị kết hợp hài hòa giữa cái giòn tan của pastry và cái béo ngầy ngậy của phô mai. Trước khi ăn, người ta thường rưới một lớp siro đường để tạo vị ngọt, đồng thời rắc thêm một lớp quả hồ đào nghiền lên trên.

Aish Baladi

Là một loại bánh mì được sử dụng thường ngày trong các bữa ăn của người Ai Cập.

Bánh mì Aish Baladi. Thành phần chủ yếu của nó là bột ngô và có thêm khoảng 5-10% bột cà ri. Bánh có hình dẹt và đường kính khoảng 10cm, là khẩu phần ăn truyền thống của vùng quê Ai Cập, được chế biến ở các hộ gia đình.
Bánh mì Aish Baladi.
Thành phần chủ yếu của nó là bột ngô và có thêm khoảng 5-10% bột cà ri. Bánh có hình dẹt và đường kính khoảng 10cm, là khẩu phần ăn truyền thống của vùng quê Ai Cập, được chế biến ở các hộ gia đình.
Baladi theo tiếng Ả Rập có nghĩa là cuộc sống, loại bánh mì này được bán phổ phiến khắp mọi nơi từ thành thị tới nông thôn ở Ai Cập.

Một xe bán bánh mì Aish Baladi trên phố
Một xe bán bánh mì Aish Baladi trên phố

Karkade

Là một loại trà nổi tiếng của Ai Cập được làm từ hoa dâm bụt.

Cách chế biến Karkade rất đơn giản: hoa dâm bụt tươi hoặc khô được cho vào nước sôi, nước sẽ nhanh chóng chuyển sang màu đỏ thẫm.

Sau khi trà nguội, cho thêm một ít nước cốt chanh vào, trà sẽ chuyển sang màu đỏ tươi. Tùy theo khẩu vị người dùng có thể nêm nếm lượng đường phù hợp.

Ngoài tác dụng giải khát, Karkade còn giúp điều hòa huyết áp, lợi tiểu và là nguồn vitamin C dồi dào cho cơ thể.

Trà hoa dâm bụt có màu đỏ tươi hấp dẫn, khi uống có vị ngọt, thơm và mát. Thời cổ đại, Karkade thường được dùng trong những dịp đặc biệt như đám cưới, tiệc tùng. Ngày nay, loại trà này được sử dụng hàng ngày và bày bán ở khắp mọi nơi từ các nhà hàng cho đến quán cà phê. Các khách sạn thì dùng Karkade như một loại nước chào mừng du khách khi đến thăm đất nước Ai Cập.
Trà hoa dâm bụt có màu đỏ tươi hấp dẫn, khi uống có vị ngọt, thơm và mát. Thời cổ đại, Karkade thường được dùng trong những dịp đặc biệt như đám cưới, tiệc tùng. Ngày nay, loại trà này được sử dụng hàng ngày và bày bán ở khắp mọi nơi từ các nhà hàng cho đến quán cà phê. Các khách sạn thì dùng Karkade như một loại nước chào mừng du khách khi đến thăm đất nước Ai Cập.
Ngoài chế biến trực tiếp từ hoa tươi, người Ai Cập thường sấy khô hoa dâm bụt để tăng thời gian sử dụng và tiện lợi trong quá trình pha chế.

Nguyên liệu làm Karkade thường là hoa dâm bụt được sấy khô. Loại trà khô này được bày bán ở nhiều nơi, từ chợ bình dân cho tới các cửa hàng tiện lợi hay siêu thị đều có cả.
Nguyên liệu làm Karkade thường là hoa dâm bụt được sấy khô. Loại trà khô này được bày bán ở nhiều nơi, từ chợ bình dân cho tới các cửa hàng tiện lợi hay siêu thị đều có cả.
Bên cạnh đó, Ai Cập cũng rất nổi tiếng với các loại dược liệu quý như Saffron hay nụ hoa hồng khô…

Các loại dược liệu nổi tiếng được bán trong một khu chợ ở Ai Cập
Các loại dược liệu nổi tiếng được bán trong một khu chợ ở Ai Cập

Ngoài ra, một số món khác cũng không kém phần hấp dẫn như:

Chà là

Chà là là loại cây được trồng rất nhiều ở Ai Cập. Trái chà là có thể dùng tươi, sấy khô hoặc làm nguyên liệu để chế biến các món ăn khác, tất cả đều rất tốt cho sức khỏe.
Chà là là loại cây được trồng rất nhiều ở Ai Cập. Trái chà là có thể dùng tươi, sấy khô hoặc làm nguyên liệu để chế biến các món ăn khác, tất cả đều rất tốt cho sức khỏe.
Cơm trộn cà ri

Món cơm này thường được dùng kèm với thịt và rau củ. Việc thêm cà ri vào giúp tăng hương vị của món ăn, tăng lượng protein và khả năng tiêu hoá.
Món cơm này thường được dùng kèm với thịt và rau củ. Việc thêm cà ri vào giúp tăng hương vị của món ăn, tăng lượng protein và khả năng tiêu hoá.

Khám phá Công viên quốc gia Taroko nổi tiếng của Đài Loan

T. Đ (T/ hợp) |

Công viên quốc gia Taroko hay còn gọi là Vườn quốc gia Thái Lỗ Các (theo phiên âm Hán Việt), được đặt theo tên của hẻm núi Thái Lỗ Các điển hình tại vườn quốc gia, trải rộng qua các thành phố Đài Trung, Nam Đầu và Hoa Liên là một điểm du lịch thu hút, gây được ấn tượng mạnh với du khách trong hành trình khám phá xứ Đài Loan truyền thống và sầm uất.

Ghé thăm thành phố “cuồng mèo” Istanbul

HA |

Câu nói vô cùng nổi tiếng trong một bộ phim tài liệu về mèo ở Istanbul “Nếu 1 ngày nào đó, Istanbul không còn mèo hoang thì Istanbul sẽ chẳng còn là Istanbul nữa” đã phần nào thể hiện được sự yêu mến của người dân nơi đây với loài vật này.  

Thác nước duy nhất trên thế giới được tạo thành bởi 275 thác nhỏ

HA |

Sở hữu vẻ đẹp kỳ vĩ, thác nước Iguazu đã được Unesco công nhận là một trong bảy kỳ quan mới của thế giới và cũng là nơi đón nhiều khách du lịch nhất ở Nam Mỹ.

Đến Lào, nghỉ qua đêm trong những ngôi nhà trên cây cao nhất thế giới

HA |

Ở trong những ngôi nhà cao nhất thế giới tại khu du lịch Gibbon Experience là khoảnh khắc du lịch cực kỳ đặc biệt mà bạn sẽ không tìm thấy ở bất kỳ nơi nào khác trên thế giới.

Thưởng thức ẩm thực thế giới tại Đà Nẵng

THUỲ TRANG |

Cơm rang Malaysia, bánh mỳ kiểu Úc, kiểu Nga, chè Singapore và cả những món ăn dân dã như bánh xèo Việt Nam cũng có mặt tại Lễ hội Ẩm thực Quốc tế 2019 (DNIFF 2019) lần đầu tiên được tổ chức tại TP. Đà Nẵng. Với chủ đề “Hương vị Quê hương”, sự kiện sẽ diễn ra từ 2.6 đến ngày 6.6.2019 tại khuôn viên bờ Đông cầu Rồng, đường Trần Hưng Đạo, quận Sơn Trà.

Ăn sáng tại Việt Nam khác gì với thế giới?

T. Đ |

Ăn sáng là bữa ăn đầu tiên trong ngày, thường là sau khi thức dậy với một thực đơn nhanh, nhẹ kèm theo các món tráng miệng và trà, sữa và hay phê. Mỗi một vùng miền, nền văn hóa trên thế giới đều có những bữa điểm tâm đa dạng theo cách khác nhau.