Sắc Huế ở Gia Định

Thanh Hải- Nguyễn Khoa |

Dịp Quốc tế phụ nữ 8.3.2021, nhiếp ảnh gia Nguyễn Khoa (TP.HCM) đã có chuyến sáng tác, giới thiệu bộ ảnh về áo dài sắc tím - Huế. Bối cảnh là khu vực Lăng Ông - Lê Văn Duyệt ở khu vực Bà Chiểu, quận Bình Thạnh, TP.HCM - nơi mà người địa phương hay gọi là Lăng Ông - Bà Chiểu.

Tả Quân Lê Văn Duyệt là một nhà chính trị, quân sự lỗi lạc triều Nguyễn. Ông gia nhập quân đội Gia Định, cùng chúa Nguyễn Ánh chống lại nhà Tây Sơn từ năm 1781. Lê Văn Duyệt cầm quân thắng nhiều trận lớn, nên nhanh chóng thăng tiến trong hàng ngũ của quân Gia Định tới chức chỉ huy Tả Quân vào thời điểm cuộc chiến kết thúc. Sau khi nhà Nguyễn thành lập, ông trở thành một vị quan, tướng quân giữ nhiều chức vụ quan trọng của triều đình, nhiều lần công cán ở cả phía Bắc thành và hai lần được cử làm tổng trấn Gia Định.

Việc cai trị của ông đã góp công lớn giúp ổn định và phát triển khu vực Nam kỳ, góp phần giúp nơi này từ một khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề của chiến tranh thành bình yên và giàu có.

Sinh thời, Đức Thượng Công -Lê Văn Duyệt làm Tổng trấn Gia Định thành thể hiện rõ là một vị quan công minh, thanh liêm, chính trực, luôn quan tâm chăm lo đời sống nhân dân, giữ an và mở mang vùng đất Nam Bộ. Tài năng và công đức của Tả Quân khiến người dân hết lòng kính phục, thương yêu gọi người là Ông lớn. Khi tạ thế (1832), Tả quân được nhân dân xây Lăng mộ ở khu vực Bà Chiểu (phường 1, quận Bình Thạnh) và hết lòng thờ phụng đến ngày nay. Ngoài ra, trong cách nhìn của dân gian, Tả quân Lê Văn Duyệt đã trở thành vị “Phúc thần” linh hiển. Lăng Lê Văn Duyệt ngày nay là một công trình kiến trúc nghệ thuật được hạng di tích cấp quốc gia.

Lăng Ông không chỉ là một không gia kiến trúc, nghệ thuật, văn hóa lịch sử, mà còn là một điểm đến, địa chỉ du lịch tâm linh ở TP.HCM.

Bộ ảnh áo dài sắc tím của Nguyễn Khoa giới thiệu trong không gia trầm mặc, cổ kính ở Lăng Ông đã góp tôn vinh vẻ đẹp của áo dài, của người phụ nữ Việt Nam nhưng đồng thời cũng giới thiệu điểm đến thú vị này.

Đức Tả quân Lê Văn Duyệt sinh năm 1764; nguyên quán Quảng Ngãi, sinh quán làng Hòa Khánh, Huyện Kiến Phong, tỉnh Định Tường (nay là huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang). Ông hai lần được cử làm Tổng trấn Gia Định (từ năm 1812 - 1815 và từ năm 1820 - 1832).

Phượng tím nhuộm màu mộng mơ cho phố núi Đà Lạt

THUỲ TRANG |

Cứ vào khoảng tháng 3, tháng 4, khi hoa đào vừa tạm biệt người dân phố núi Đà Lạt thì những cánh phượng tím đã bung mình trong gió xuân. Đà Lạt càng trở nên mông mơ hơn bởi sắc tím đặc biệt.

Lên Vân Hồ ngắm vẻ đẹp của những bản làng ngập sắc hoa

Hải Minh |

Nhắc đến Sơn La, người ta thường nghĩ ngay đến Mộc Châu với những đồi chè xanh ngút ngàn. Sát cạnh Mộc Châu còn có huyện Vân Hồ được biết đến với những bản làng ngập sắc hoa.

Bụi, phượt có tổ chức trên cung đường "miền cỏ hát"

Thanh Hải |

"Miền cỏ hát" là tên của 1 tour du lịch bụi, phượt nặng tính thể thao và có phần mạo hiểm. Miền cỏ hát đi từ cánh rừng Bidoup - Lâm Đồng xuống vùng đồi cỏ với vô vàn những con suối vùng Tà Giang - Khánh Hòa.

Đà Nẵng chào xuân với mùa rêu Nam Ô

THUỲ TRANG - ẢNH: LÊ TUẤN |

Đến hẹn lại lên, mùa rêu ở Nam Ô, quận Liên Chiểu, TP.Đà Nẵng lại thu hút du khách và người dân đổ về để lưu giữ những bức ảnh đẹp với biển trời và màu xanh đầy sức sống.