Những ngày đầu tháng 8, trang cá nhân của anh Phan Nguyên đã đăng tải những tấm ảnh được chụp từ flycam ghi lại giây phút đồng bào dân tộc Bannar đang sinh sống tại làng Bi Yông, xã Pờ Tó, huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai cùng những chiến sĩ bộ đội cùng hợp sức chuyển các căn nhà sàn sang làng mới theo qui hoạch nông thôn mới.

Video: Phan Nguyên
Thước phim ghi lại một cách chân thực cách dân tộc Bannar dùng sức người để di chuyển những những ngôi nhà sàn to lớn mà không hề thay đổi hay dỡ bỏ cấu trúc bên trong. Việc cả dân làng cùng nhau chuyển nhà đến nơi ở mới thể hiện tính cộng đồng - một nét đẹp trong văn hóa của đồng bào dân tộc Tây Nguyên nói chung.

Chuyển nhà qua làng mới bằng phương thức
Chuyển nhà qua làng mới bằng phương thức "kiến tha mồi". Ảnh: Phan Nguyên 
Được biết cách đây vài chục năm, việc chuyển những ngôi nhà sàn đến nơi cư ngụ mới theo cách thức trên được người dân tộc bản địa thường xuyên thực hiện vì tập quán du canh, du cư. Nhưng những năm trở lại đây, hình ảnh này đã không còn xuất hiện nhiều vì người dân đã bắt đầu xây nhà ở kiên cố, nhà sàn truyền thống thay vì dựng bằng những cột gỗ lớn thì bây giờ được đúc bằng bê tông và lợp tôn.