Khe Sanh đẹp ngỡ ngàng trong sương sớm

HƯNG THƠ |

Khe Sanh là một thị trấn của huyện miền núi Hướng Hóa (tỉnh Quảng Trị) nằm trên tuyến đường xuyên Á. Trong những năm chiến tranh, Khe Sanh là một địa danh đi vào lịch sử, với những trận đánh ác liệt. Hiện, ở Khe Sanh còn lưu giữ dấu vết chiến tranh như nhà tù Lao Bảo, sân bay Tà Cơn…

Từ năm 1975, khi hòa bình lập lại, người dân ở huyện Triệu Phong (Quảng Trị) đã lên Khe Sanh làm kinh tế mới. Cùng với đồng bào bản địa là người Vân Kiều, Pa Cô, họ khai hoang mở đất, chung sức xây dựng nơi này. Rồi những năm sau đó, người dân ở các huyện Gio Linh, Hải Lăng... tiếp tục di dân lên Khe Sanh.

Từ đống hoang tàn đổ nát của chiến tranh, cây trái, hoa màu, các loại cây công nghiệp như hồ tiêu, càphê dần phủ xanh. Ngày nay, Khe Sanh đang được xây dựng thành một thị trấn kiểu mẫu.

Khe Sanh hội tụ nhiều giá trị về lịch sử, văn hóa, và còn là nơi có khí hậu, cảnh quan đẹp, được ví là “tiểu Đà Lạt”…

Thị trấn Khe Sanh bây giờ. Ảnh: Bôn Nguyễn.
Thị trấn Khe Sanh một buổi sớm với mây mù lảng bảng. Ảnh: Bôn Nguyễn.
Thị trấn Khe Sanh yêu kiều trong sương. Ảnh: Bôn Nguyễn.
Thị trấn Khe Sanh yêu kiều trong sương. Ảnh: Bôn Nguyễn.
Con đường cắt qua rừng thông buổi sớm mai. Ảnh: Bôn Nguyễn.
Con đường cắt qua rừng thông buổi sớm mai. Ảnh: Bôn Nguyễn.
Sương lảng bảng dưới chân núi, xa xa là các cột điện gió mờ ảo. Ảnh: Bôn Nguyễn.
Sương lảng bảng dưới chân núi, xa xa là các cột điện gió mờ ảo. Ảnh: Bôn Nguyễn.
Bản làng thấp thoáng dưới làn sương. Ảnh: Bôn Nguyễn.
Bản làng thấp thoáng dưới làn sương. Ảnh: Bôn Nguyễn.

Chiêm ngưỡng ngai vàng duy nhất còn lại ở Việt Nam

Tường Minh |

Việt Nam đã đi qua rất nhiều triều đại phong kiến. Tuy nhiên hiện chỉ còn một ngai vàng duy nhất của triều Nguyễn đang được đặt tại điện Thái Hòa trong Đại Nội Huế, được công nhận là Bảo vật Quốc gia Việt Nam.

Về Bình Định thăm mũi Vi Rồng, hải đăng hòn Nước

N.V (T.H) |

Được thiên nhiên ưu ái ban tặng vô vàn những danh lam thắng cảnh, ngoài biển Quy Nhơn hiền hòa, Eo Gió hùng vĩ hay Kỳ Co tráng lệ. Bình Định còn có mũi Vi Rồng và hải đăng hòn Nước, nơi có cảnh sắc tuyệt đẹp với những nét hoang sơ, mộc mạc tự nhiên.

Làng săn cá bò gù

NGUYỄN VÂN |

"Nhất nghệ tinh, nhất thân vinh" - điều này rõ đúng với người dân thôn Thiện Chánh 2 (xã Tam Quan Bắc, huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định). Dù chỉ với duy nhất nghề khai thác cá bò gù (cá ngừ đại dương), nhưng ngư dân ở đây xây được nhà cửa khang trang, nhiều gia đình thành tỉ phú, ở biệt thự. Làng biển nghèo ngày nào với những ngôi nhà xập xệ đã lùi vào quá khứ, Thiện Chánh 2 bây giờ khấm khá hơn với những ngôi nhà tầng mọc lên san sát đủ sắc màu với những mái ngói đỏ tươi, ẩn hiện những nụ cười viên mãn.

Đong đầy nét đẹp hoài niệm qua những gánh hàng rong

TƯỜNG QUYÊN |

Một ngày lang thang tại phố cổ du khách sẽ dễ dàng bắt gặp nhiều đôi quang gánh ở khắp cung đường, ngõ hẽm. Những con người đến từ vùng quê ven Hội An đã góp phần lưu giữ hồn xưa phố cổ.

Về Quảng Nam ngắm dãy núi Bàn Than có tuổi đời hơn 400 triệu năm

ĐỖ VẠN |

Hàng trăm năm qua, người dân xã đảo Tam Hải vẫn luôn tự hào giữ được nguyên vẹn bản sắc văn hóa, đời sống của làng chài, xứ biển. Luôn tự hào về những điều không nơi nào có được, bởi nơi đây sở hữu dãy núi Bàn Than đẹp hút hồn có tuổi đời hơn 400 triệu năm.

Những cánh đồng chen núi

Thanh Hải |

"Đường về Trung Phước xa xôi bao núi đồi..." Điều này có lẽ chỉ còn trong câu hát, trong miền ký ức mơ hồ của những người lớn tuổi.