Khám phá 10 tòa nhà cao nhất thế giới

Bảo Anh |

Hơn một thập niên, tòa tháp Burj Khalifa ở Dubai đang giữ kỷ lục cao nhất thế giới với độ cao 829,8 m.

1. Mở cửa hoạt động từ năm 2010, Burj Khalifa (Dubai, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất) đến nay vẫn là tòa tháp cao nhất thế giới với độ cao 829,8 m, gấp khoảng 2,5 lần tháp Eiffel và tổng diện tích mặt sàn 334.000 m2, gấp hơn 2 lần Tử Cấm Thành, Trung Quốc. Tòa tháp được xây từ bê tông cốt thép, bao ngoài bằng kính. Lấy cảm hứng từ một loài hoa sa mạc kết hợp với kiến trúc đạo Hồi cổ điển, thiết kế của tháp Burj Khalifa vừa ấn tượng lại vừa hiệu quả. Ảnh: Found The World. Ảnh: Shutterstock.
2. Tháp Thượng Hải (Thượng Hải, Trung Quốc) có thiết kế bắt mắt với góc xoay 120 độ từ mặt đất lên đến đỉnh giúp giảm áp lực gió tới 24%. Mất 6 năm xây dựng, tòa tháp hoàn thành vào năm 2016 với độ cao 632 m, tổng diện tích mặt sàn là 420.000 m2. Tháp Thượng Hải được bao phủ bởi kính hai lớp, trang bị tổng cộng 270 turbine gió, có thể tận dụng nước mưa cho hệ thống điều hòa không khí và sưởi ấm. Tháp này còn chung kỷ lục là nơi có đài quan sát trong nhà cao nhất thế giới cùng tòa tài chính Bình An (Thẩm Quyến). Ảnh: Shutterstock.
3. Tháp đồng hồ Makkah Royal (Mecca, Saudi Arabia) cao 601 m, nổi bật với 4 mặt đồng hồ lớn và cao nhất thế giới. Mặt hướng bắc và nam có dòng chữ "Chúa vĩ đại nhất", mặt hướng đông và tây được trang trí bằng những đoạn thơ trong kinh Koran. Toà nhà chính phủ này được hoàn thành vào năm 2012, với kinh phí xây dựng 15 tỷ USD. Tên tòa nhà nghĩa là "những tòa tháp nhà" bởi công trình gồm 7 tòa làm nơi phục vụ cho những người hành hương về thánh địa Mecca. Ban đêm, các mặt đồng hồ được thắp sáng bằng 1 triệu bóng đèn LED. Công trình này có cả khách sạn, đài quan sát và phòng triển lãm. Đỉnh tháp có một đài quan sát hình cầu và trên cùng là biểu tượng trăng lưỡi liềm bằng vàng. Ảnh: Shutterstock.
4. Là tòa nhà cao thứ 4 thế giới nhưng tòa tài chính Bình An mới chỉ đứng thứ 2 ở Trung Quốc với chiều cao 599 m chứa 115 tầng. Hoàn thành năm 2016, Trung tâm Tài chính Ping An (Thâm Quyến, Trung Quốc) có diện tích mặt sàn 462.000 m2. Tòa nhà cũng do Kohn Pedersen Fox thiết kế và hiện thu hút gần 9.000 du khách mỗi ngày đến tham quan đài quan sát trên cao. Ảnh: Shutterstock.
5. Tháp Lotte World (Seoul, Hàn Quốc) cao 555 m, gồm 123 tầng với thiết kế ánh bạc độc đáo lấy cảm hứng từ gốm sứ và nghệ thuật viết truyền thống của Hàn Quốc. Màu sắc nhẹ nhàng của kính và rèm cửa bao trùm tòa nhà được lấy ý tưởng từ chính nghệ thuật gốm sứ Hàn Quốc. Bên trong là tổ hợp từ văn phòng, không gian thương mại cho tới khách sạn sang trọng. Tòa nhà nằm cạnh khu giải trí Lotte, cả hai đều là điểm du lịch thu hút du khách tới Seoul. Du khách đến đây có thể sử dụng thang máy nhanh nhất thế giới để lên đài quan sát nằm gần đỉnh tháp và chiêm ngưỡng phong cảnh tuyệt đẹp. Ảnh: Shutterstock.
6.Trung tâm Thương mại One World (New York, Mỹ) được đặt tên theo tòa tháp Bắc bị phá hủy trong sự kiện 11.9. Hiện là tòa cao nhất Tây bán cầu đồng thời xếp thứ 6 trong top 10 tòa nhà cao nhất thế giới. Tòa nhà cao 541 m (1776 ft) với kiến trúc tổng thể lấy cảm hứng từ phong cách chóp nhọn của những tòa nhà chọc trời truyền thống ở New York. 1776 cũng chính là năm nước Mỹ tuyên bố độc lập khỏi Anh. Ảnh: Shutterstock
7. Trung tâm Tài chính CTF Quảng Châu (Quảng Châu, Trung Quốc) là một công trình khác của Kohn Pedersen Fox, nổi bật với lớp phủ bên ngoài bằng đất nung. Đất nung vừa mang yếu tố lịch sử, gợi nhớ đến đội quân đất nung Tần Thủy Hoàng, vừa là vật liệu khó bị ăn mòn. Ngoài ra, quy trình sản xuất đất nung cũng thân thiện với môi trường hơn nhôm, kính, thép. Tòa nhà cao 530 m, hoàn thành năm 2016, hiện sử dụng những chiếc thang máy thuộc loại nhanh nhất thế giới với tốc độ 72 km/h. Ảnh: Shutterstock.
8. Trung tâm tài chính Thiên Tân CTF (Trung Quốc) là một tòa nhà chức năng hoàn thành vào năm 2019 ở Thiên Tân, Trung tâm Tài chính Thiên Tân CTF có tổng chiều cao 530 m với 98 tầng. Đây chính là toà nhà dưới 100 tầng cao nhất thế giới. Ảnh: Shutterstock.
9. China Zun là tên gọi khác của tháp CITC, tòa nhà cao nhất Bắc Kinh hoàn thành năm 2018 với chiều cao 528 m. Kiến trúc của công trình lấy cảm hứng từ hình dánh bình cổ. Chữ "zun" nghĩa là bình rượu cổ - thường dùng trong các nghi lễ thời kỳ đồ đồng ở Trung Quốc. Ảnh: Shutterstock.
10. Tháp Đài Bắc 101 (Đài Bắc, Đài Loan) do hãng C.Y. Lee & Partners thiết kế, cao 508 m, có thể chịu được những trận động đất và gió mạnh. Tòa tháp đi vào hoạt động từ năm 2004 với thiết kế gồm nhiều hình khối hướng ra ngoài, gợi liên tưởng đến những ngôi chùa cổ Trung Quốc. Đài Bắc 101 từng nhận giải Bạch kim LEED cho công trình xanh. Ảnh: Shutterstock.

TAGS

Thẩm định Kế hoạch quản lý Di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long

NGUYÊN THI |

Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch (VHTTDL) vừa có văn bản gửi UBND tỉnh Quảng Ninh về việc thẩm định Kế hoạch quản lý Di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long giai đoạn 2020-2025, tầm nhìn đến năm 2040.

Hồ Ba Bể, Yên Tử, địa đạo Củ Chi được đề cử thành di sản Thế giới

Nguyên An |

Theo Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam, trong năm 2021 đơn vị sẽ đẩy nhanh tiến độ và tiếp tục hỗ trợ các địa phương hoàn thiện hồ sơ đề cử di sản thế giới với hồ Ba Bể-Na Hang, Óc Eo, Hạ Long-Cát Bà, Yên Tử, địa đạo Củ Chi.

Việt Nam là “Điểm đến di sản hàng đầu thế giới 2020”

Hạ Âu |

Năm thứ hai liên tiếp Việt Nam được vinh dự được World Travel Awards bình chọn là “Điểm đến di sản hàng đầu thế giới năm 2020”.