Đầu Xuân đi trẩy hội Lồng Tồng của dân tộc Tày ở Hà Giang

Kiều Toan |

Hà Giang là một trong những nơi sinh sống lâu đời của đồng bào dân tộc Tày. Dưới những nếp nhà sàn mái cọ, người Tày nơi đây vẫn còn giữ được những nét văn hóa cổ truyền của dân tộc. Những ngày đầu năm mới, hội Lồng Tồng chính là một lễ hội cổ truyền lớn nhất được cộng đồng dân tộc Tày tổ chức với không khí nhộn nhịp và mang đậm chất núi rừng.

 
Lễ hội Lồng Tồng được hiểu là lễ hội xuống đồng - một nghi lễ bắt đầu vào mùa vụ mới sau thời gian nghỉ ngơi của người Tày. Hội Lồng Tồng gồm phần lễ và phần hội với những nghi thức tâm linh và trò chơi dân gian đậm chất miền núi. 
 
 Lễ hội Lồng Tồng thường được các xã tổ chức luân phiên, mỗi năm sẽ do một bản đứng ra chọn ngày và làm chủ hội. Ngày được chọn để tổ chức lễ hội sẽ từ ngày mùng 5 Tết đến ngày rằm tháng Giêng. Tuy nhiên, nếu đến phiên bản nào tổ chức, nhưng năm đó trong bản có tang thì lễ hội Lồng Tồng sẽ bị hủy và chuyển cho bản khác tổ chức.
 
 Phần lễ là nghi thức cúng bái với chủ lễ là thầy cúng cao tay nhất bản đảm nhiệm. Thầy cúng sẽ thay mặt dân bản mời các vị thần về nhận lễ vật đầu năm của cả bản dâng lên với mong muốn cầu mong mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi, cuộc sống an lành. Kết thúc phần lễ, thầy cúng sẽ chia lộc là những cum thóc nếp tốt nhất cho mọi người tham gia để lấy may.
 
 
Phần hội được mong chờ với những trò chơi như: đẩy gậy, đánh khăng, đánh quay, đi cà kheo, thi dệt dây lưng và những tiết mục hát Cọi, Lượn, múa… nhộn nhịp, vui tươi, đậm chất văn hóa Tày. 
 
 
 Tiết  mục múa hoa của đội văn nghệ Liên thế hệ
 
Trong phần hội, trò chơi được mong đợi nhất là tung còn - một trò chơi mang tính cộng đồng và biểu tượng cho âm dương hòa hợp trong ngày đầu năm. Sau khi những chiếc còn đầu tiên được những người có uy tín tung trước, tất cả mọi người đến dự lễ hội đều có thể tham gia tung còn để giành lấy giải thưởng may mắn đầu năm. 
 
 Lễ hội Lồng Tồng của người dân tộc Tày ở Hà Giang ngoài ý nghĩa cầu mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi, còn là dịp để bà con cùng nhau vui chơi, gặp gỡ dịp đầu Xuân.

TAGS

Tưng bừng khai mạc Hội xuân mở cổng trời và Lễ hội khèn hoa 2020

An Thượng |

Đến hẹn lại lên, ngày 27.1 (tức mùng 3 Tết Canh Tý), khu du lịch Sun World Fansipan Legend lại tưng bừng khai mạc Lễ hội khèn hoa và Hội xuân mở cổng Trời, thu hút đông đảo du khách tới du xuân lễ Phật.

Lễ hội Aza Koonh của người Pa Cô trở thành Di sản phi vật thể Quốc gia

QUẢNG AN |

Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao & Du lịch đã chính thức có quyết định về việc công bố đưa vào danh mục di sản phi vật thể Quốc gia đối với Lễ hội Aza Koonh của người Pa Cô ở huyện A Lưới (Thừa Thiên - Huế).

Tây Bắc hấp dẫn khó cưỡng với vô vàn trải nghiệm ở Lễ hội ẩm thực 2019

An Thượng |

Thu sang, khi tiết trời dịu mát hơn cũng là lúc lý tưởng để khám phá những vùng đất thú vị, vui say trong các lễ hội và thưởng ngoạn khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp như núi rừng Tây Bắc.