Cảnh sơn thuỷ hữu tình mê hồn tại quần thể chùa lớn nhất thế giới

HUYÊN NGUYỄN - HOÀNG ANH |

Từ trên cao nhìn xuống, quần thể Chùa Tam Chúc như một bức tranh thủy mặc khổng lồ với những đường nét hoàn toàn tự nhiên do tạo hóa sắp đặt. 

Nơi đây được mệnh danh là “Vịnh Hạ Long trên cạn” với cảnh quan thiên nhiên hoang sơ kỳ vĩ, vẻ ngút ngàn và đẹp như cõi mộng. Những ai đặt chân đến sẽ cảm nhận được sự thuần khiết, thanh bình và yên ả đến lạ thường, một vẻ đẹp huyền bí như lạc vào cảnh tiên.

“Vịnh Hạ Long trên cạn”

Tam Chúc (Ba Sao, Kim Bảng, Hà Nam) là vùng núi đá vôi ngập nước rất độc đáo, với phong cảnh nước non hùng vĩ. Đặc biệt nơi đây vẫn còn giữ được vẻ đẹp hoang sơ, tự nhiên, sơn thủy hữu tình thế lưng tựa vào núi, mặt nhìn ra hồ.

Quần thể chùa Tam Chúc là một trong những công trình toạ lạc trên diện tích gần 5.000ha của Khu Du lịch Tam Chúc, được đánh giá là ngôi chùa rất có kiến trúc vô cùng đặc biệt.

Hơn 1000 năm trước, nơi đây là vùng đất Phật linh thiêng với ngôi chùa Tam Chúc. Lễ hội chùa Tam Chúc cũng được diễn ra hằng năm vào dịp đầu xuân để nhân dân cầu nguyện quốc thái, dân an, mưa thuận gió hoà, mùa màng bội thu.

Trải qua thời gian, chùa Tam Chúc đã bị hư hỏng chỉ còn lại một số di vật nên từ đó nhân dân địa phương không duy trì được lễ hội xuân hằng năm như trước đây.

 
 Quần thể chùa Tam Chúc ở Ba Sao, Hà Nam

Gần đây, tỉnh Hà Nam triển khai dự án Khu du lịch quốc gia Tam Chúc, trong đó có trọng tâm là khôi phục các giá trị di sản mảnh đất Tam Chúc, điển hình là xây dựng chùa Tam Chúc và khu du lịch tâm linh.

Chùa Tam Chúc, mặt trước là hồ nước ngọt tự nhiên, nằm trong số những hồ nước tự nhiên rộng nhất nước ta, với dãy núi đá vôi bao bọc quanh khu hồ. Giữa lòng hồ có 6 quả núi nhỏ nhô lên, tạo thành những hình thế kỳ vĩ.

 
 
 
 

Nơi đây gắn liền với truyền thuyết “Tiền Lục Nhạc, Hậu Thất Tinh”. Dân gian lưu truyền sự tích 6 quả núi gọi là lục nhạc, địa thế đẹp của một vùng địa linh sơn thủy hữu tình, có núi có hồ. Mặt sau, hậu thất tinh nghĩa là đằng sau có 7 ngọn núi có thể phát sáng khi có ánh trăng về ban đêm.

Sự kết hợp đồng điệu giữa quá khứ và hiện tại

Trên trục thần đạo chùa Tam Chúc gồm: chùa Ngọc, điện Tam Thế, điện Pháp Chủ, điện Quan Âm, cổng Tam Quan, Trung tâm hội nghị quốc tế.

 
 

Chùa Tam Chúc được xây dựng với hàng nghìn bức tranh bằng đá được ghép tỉ mỉ, cẩn thận bởi đôi bàn tay tài hoa của những người thợ thủ công lành nghề.

12.000 bức tranh đá miêu tả các sự tích của Đức Phật được những người Hồi giáo Indonesia tạc bằng đá núi lửa ở Indonesia sau đó đưa sang Việt Nam.
12.000 bức tranh đá miêu tả các sự tích của Đức Phật được những người Hồi giáo Indonesia tạc bằng đá núi lửa ở Indonesia sau đó đưa sang Việt Nam.
12.000 bức tranh đá miêu tả các sự tích của Đức Phật được những người Hồi giáo Indonesia tạc bằng đá núi lửa ở Indonesia sau đó đưa sang Việt Nam.

 
 Các hoạ tiết đều được thể hiện tinh tế
Vạc dầu phác hoạ khu du lịch tâm linh Bái Đính (Ninh Bình), Tam Chúc (Hà Nam) và chùa Hương (Hà Nội).
Vạc dầu phác hoạ khu du lịch tâm linh Bái Đính (Ninh Bình), Tam Chúc (Hà Nam) và chùa Hương (Hà Nội).

Ngoài ra, tại đây còn thiết lập một vườn cột kinh khổng lồ với 1.000 cột đá, mỗi cột cao 12m, nặng 200 tấn.

 
 Cột kinh cột cao 12m, nặng 200 tấn. Ảnh: M.Đ

Những ngôi điện, các pho tượng Phật tại chùa Tam Chúc có diện tích, kích thước rất lớn.

Đáng chú ý, Chùa Ngọc nằm trên đỉnh núi Thất Tinh, cao 468m, với 299 bậc lên, được xây dựng hoàn toàn bằng đá khối xếp liền nhau thành một khối nặng 2.000 tấn được thi công bởi những nghệ nhân Ấn Độ có thiết kế hết sức công phu. Ngôi chùa này được xem là một kiệt tác về kiến trúc đá.

 
 Chùa Ngọc nằm trên đỉnh núi Thất Tinh
Điện Tam Thế được xây dựng ở độ cao 45m trên trục thần đạo, 3 tầng mái cong mang kiến trúc đình chùa Việt, cao tới 39m, mặt sàn 5.400m2, đủ đón 5.000 phật tử cùng hành lễ.
Điện Tam Thế được xây dựng ở độ cao 45m trên trục thần đạo, 3 tầng mái cong mang kiến trúc đình chùa Việt, cao tới 39m, mặt sàn 5.400m2, đủ đón 5.000 phật tử cùng hành lễ.
 
 Dù công trình chưa được xây dựng xong nhưng hàng trăm nghìn phật tử, du khách đã về lễ, tham quan nơi đây

Điện Pháp Chủ 2 tầng mái cong, cao 31m, mặt sàn 3.000m2. Điện Quan Âm cao 30,5m, mặt sàn rộng 3.000m2. Cổng Tam Quan 3 tầng mái cong, cao 28,8m, ba mặt sàn rộng 3.558m2.

Bên cạnh đó, Trung tâm Hội nghị quốc tế được xây dựng nổi trên mặt hồ cao 31 m, đủ sức phục vụ gần 3.500 khách.

Đình Tam Chúc hiện nay là một công trình kiến trúc được phục dựng giữa lòng hồ Tam Chúc. Đình làng Tam Chúc khá nhỏ, mang kiến trúc đặc trưng của đình đền Bắc Bộ và tọa lạc trên một hòn đảo nhỏ với một lối đi vào bằng đường bộ.

 

 
 Đình làng Tam Chúc mang kiến trúc đặc trưng của đình đền Bắc Bộ và tọa lạc trên một hòn đảo nhỏ với một lối đi vào bằng đường bộ. 

Các công trình của chùa Tam Chúc là sự kết hợp hài hòa, linh diệu, đồng điệu giữa quá khứ và hiện tại, giữa nghệ nhân Việt Nam và nghệ nhân nước ngoài, giữa thợ thủ công lành nghề của Phật giáo, Ấn Độ giáo, Hồi giáo, Thiên Chúa giáo.

 
Các nghệ nhân từ nhiều quốc gia đến đây để xây dựng công trình độc đào chùa Tam Chúc
 
 Chùa Tam Chúc nhìn từ trên cao

Đặc biệt, nơi đây có trồng cây bồ đề được triết từ cây bồ đề “Cây Bồ Đề Vĩ Ðại Cát Tường” (Jaya Sri Maha Bodhi) 2.250 tuổi, ở Thánh tích Mahamegha, cố đô Anuradhapura, Sri Lanka... Đây sẽ là nơi đăng cai Đại lễ Veskas năm 2019 (Đại hội Phật giáo thế giới).

 
 Chùa Tam Chúc còn đang trồng cây bồ đề được chiết từ cây “Cây Bồ Đề Vĩ Ðại Cát Tường” có tuổi thọ lớn nhất thế giới do Chủ tịch Quốc hội Sri Lanka tặng cho Việt Nam. 

Nơi đây cũng lưu giữ thiên thạch mặt trăng có trọng lượng 5,5kg được đặt tên là “The Moon Puzzle” (Câu đố mặt trăng) trị giá trên 600.000 USD tương đương hơn 14 tỉ đồng.

Được biết, thiên thạch mặt trăng rơi từ trong không gian vũ trụ xuống sa mạc Sahara từ hàng nghìn năm trước, được tìm thấy vào năm 2017.

 
 

Các chuyên gia về không gian vũ trụ đoán, khối thiên thạch này đã bị bật ra khỏi bề mặt mặt trăng từ một quá khứ xa xôi, có thể một khối thiên thạch khác đã va vào nó và khiến nó bật ra khỏi bề mặt mặt trăng, bắt đầu cuộc "du hành vũ trụ" tới trái đất.

Hệ thống bến thuyền, xe điện phục vụ du khách
Hệ thống bến thuyền, xe điện phục vụ du khách
Hệ thống bến thuyền, xe điện phục vụ du khách

Dự kiến sau khi hoàn thành, quần thể chùa Tam Chúc sẽ trở thành quần thể chùa lớn nhất thế giới và sở hữu những công trình đạt kỷ lục Guinness.

Nằm cách trung tâm Hà Nội khoảng 60km, cách TP. Phủ Lý, tỉnh Hà Nam chừng 12km về phía Tây, khu du lịch Tam Chúc nằm trên tuyến quốc lộ 21A tiếp giáp với tỉnh Hòa Bình, Ninh Bình và TP. Hà Nội và cách khu du lịch Hương Sơn (Hà Nội) khoảng 4km đường chim bay. Đây là một trong các khu du lịch được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt là khu du lịch trọng điểm quốc gia.

Hiện nay, hệ thống giao thông kết nối Hà Nội và Hà Nam rất thuận lợi. Để phát huy tiềm năng liên kết vùng, UBND tỉnh Hà Nam đã quy hoạch hạ tầng kết nối khu du lịch Tam Chúc - Ba Sao với quần thể Chùa Hương (Hà Nội) - Vân Long, Bái Đính (Ninh Bình) - Đồng Tâm (Hòa Bình) tạo nên khu du lịch tâm linh, sinh thái bậc nhất ở Việt Nam.

Điểm hẹn du lịch đất mũi Cà Mau

Thiện Kỳ |

Cà Mau là điểm đến thường xuyên của nhiều lượt du khách trong và ngoài nước. Đến đây, tức du khách đến vùng đất cuối cùng của cực Nam tổ quốc, với cảm xúc đặc biệt.

Phố cổ Hội An lung linh trong đêm Tết Nguyên Tiêu

KHÁNH NGUYÊN |

Tối 18.2, đêm rằm 14 tháng Giêng, hay còn gọi là Tết Nguyên Tiêu, phố cổ Hội An hút hồn du khách nhờ ánh đèn lồng rực rỡ, lung linh, giăng từ nhà ra phố.

MC Nguyên Khang và "My Sói" khám phá Hàn Quốc dưới cái rét -17

M. K |

Mới đây, MC Nguyên Khang và nữ diễn viên Thu Quỳnh (vai My Sói trong phim "Quỳnh Búp bê") có dịp cùng nhau đến Hàn Quốc trong chương trình "Hành trình khám phá" với địa điểm là tỉnh Gang Won - nơi diễn ra thế vận hội Olympic mùa đông 2018 để trong cái lạnh -17 độ.

Rộn rã chợ tình Tây Nguyên

Hữu Long |

Lễ hội văn hóa dân gian Việt Bắc tại xã Ea Tam (huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk) còn được gọi là Chợ tình Tây Nguyên. Chợ tình Tây Bắc lại diễn ra ở Tây Nguyên nhưng vẫn giữ trọn nét văn hóa, bản sắc của người đồng bào phía Bắc.