Các khách sạn này có nhiều vi phạm trong xây dựng, phòng cháy chữa cháy, an ninh trật tự, môi trường, an toàn thực phẩm… theo quy định của Luật du lịch 2017.

Nhiều khách sạn đã vi phạm nhiều lần, đã bị xử lý nhưng không khắc phục.  

Trong 22 khách sạn nằm trong danh sách này có đến 21 khách sạn ở TP. Nha Trang và 1 khu du lịch tại thị xã Ninh Hoà. Nhiều khách sạn đã có nhiều vi phạm trong thời gian trước đó.

Cụ thể, theo danh sách có hai khách sạn của Tập đoàn Mường Thanh gồm: khách sạn Mường Thanh Luxury Khánh Hoà (Khu 1, KDC Cồn Tân Lập, P.Xương Huân, TP. Nha Trang) và khách sạn Mường Thanh Luxury Viễn Triều (Khu Bãi Dương, P.Vĩnh Phước, TP. Nha Trang). 

Đối với khách sạn Mường Thanh Luxury Viễn Triều (khu Bãi Dương, P. Vĩnh Phước, TP. Nha Trang) do Công ty cổ phần tập đoàn Mường Thanh làm chủ đầu tư – trong năm 2018 đã bị Thanh tra Sở xây dựng xử phạt hành chính số tiền 40 triệu đồng về hành vi tổ chức thi công xây dựng hồ bơi (trước khối 0C2B, vị trí tiếp giáp góc đường Phạm Văn Đồng – Cao Văn Bé) thuộc dự án không có giấy phép xây dựng.

Cùng với đó, tại khách sạn này còn sai phạm trong bàn giao, đưa công trình, công trình xây dựng vào sử dụng khi chưa có văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo quy định đối với khối OC1A và OC1B.

Đối với khách sạn Mường Thanh Luxury Khánh Hoà (khu 1, KDC Cồn Tân Lập, P. Xương Huân, TP. Nha Trang) trước đó đã vi phạm về xây "vượt trần", phải tiến hành phá dỡ phần vi phạm "vượt trần" từ trên tầng 40 đến tầng 43.

Danh sách  22 khách sạn không đủ điều kiện lưu trú
Danh sách 22 khách sạn không đủ điều kiện lưu trú

Hai khách sạn khác là: khách sạn Dubai (4 Tôn Đản, P.Lộc Thọ, TP. Nha Trang) và khách sạn Euro Star (96A/6 Trần Phú, P.Lộc Thọ, TP. Nha Trang) - nằm trong hai trong 5 khách sạn từng bị Phòng Cảnh sát PCCC Công an tỉnh Khánh Hòa đình chỉ hoạt động với lý do không đảm bảo, không thực hiện các quy định về phòng cháy chữa cháy.

Đối với Khu du lịch nghỉ mát Ninh Phước Wild Beach Resort & Spa  (thôn Ninh Tịnh, xã Ninh Phước, thị xã Ninh Hòa). Khu du lịch này vi phạm các quy định pháp luật về xây dựng, phòng cháy chữa cháy… nhưng vẫn hoạt động kinh doanh từ nhiều năm qua và thường xuyên đón, phục vụ du khách, phần đông là người Trung Quốc.

Hiện Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa đang phối hợp với các sở, ban ngành của tỉnh xử lý những trường hợp này.